Vườn quốc gia Côn Đảo

Vừa đánh cá vừa phục vụ du lịch

Với dân số được dự báo vào năm 2020 là 50.000 người, các nhà môi trường cảnh báo rằng, ô nhiễm nước thải là một thách thức lớn đối với công tác bảo tồn hệ sinh thái biển Côn Đảo cũng như chiến lược phát triển du lịch trong tương lai.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu tại hội thảo quốc tế về vấn đề này vừa được tổ chức tại TP Vũng Tàu, hai thung lũng chính Côn Sơn và Cỏ Ống của Côn Đảo là vùng tập trung dân cư, trong đó Côn Sơn sẽ là trung tâm đông dân cư nhất và có nhiều hoạt động dịch vụ, sẽ được mở rộng để phát triển trở thành trung tâm du lịch vào năm 2020. Tuy nhiên, các vùng này đều nằm trên các sườn dốc bao quanh phần trung tâm của đảo, nên rất dễ bị xói mòn đất nếu các khu rừng phòng hộ bị chặt hạ để xây dựng công trình. Đó là chưa kể đến nguy cơ từ rác thải và nước thải gây ô nhiễm đất.

Dự tính, đến năm 2020, khối lượng các chất ô nhiễm trong nước thải sẽ tăng từ 5-10 lần; đồng nghĩa với việc nguồn nước ngầm ngày càng bị “xuống chất” gây ảnh hưởng đến hệ sinh thái biển. Việc neo đậu của các loại tàu thuyền tại khu vực cảng Bến Đầm cùng với sự gia tăng hoạt động công nghiệp và kinh doanh cũng làm ô nhiễm nước biển, phá hủy rặng san hô và tận diệt thủy sinh.

Ông Martin Smutny, chuyên gia quốc tế Dự án bảo tồn biển Côn Đảo, nhấn mạnh yêu cầu đầu tư xây dựng hệ thống quản lý nước thải, nâng cấp mạng lưới thoát nước và áp dụng hệ thống giám sát chất lượng nước biển tại các điểm thường xuyên neo đậu tàu thuyền. Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khi phát triển dự án, không nên chỉ chú trọng đến đảo chính mà cần mở rộng ra các đảo nhỏ; có sự xem xét toàn diện tác động tới môi trường xã hội. Vị Phó giám đốc băn khoăn về khả năng cấp nước và chất lượng nguồn nước khi Côn Đảo trở thành trung tâm kinh tế du lịch tầm cỡ. Một gợi ý khá thú vị khác là “du lịch hóa” các tàu thuyền đang đánh bắt hải sản trong khu vực.

Ở Côn Đảo hiện có khoảng 70 tàu khai thác đang hoạt động có thể làm du lịch sinh thái theo kiểu vừa phục vụ du lịch vừa đánh bắt quanh khu vực đảo. Đây là cách mà Indonesia đã làm rất tốt. Côn Đảo còn nhiều vịnh nhỏ, phù hợp với việc nuôi trồng các loại thủy sản ven bờ như xà cừ, ốc đá, ốc tai tượng... vừa góp phần bảo tồn vừa tạo ra các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Anh Thư

Các tin, bài viết khác