Tập huấn diễn viên cải lương trẻ toàn quốc năm 2006

Vun bồi những tài năng

Nhằm tạo điều kiện cho các diễn viên cải lương trẻ có dịp gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm diễn xuất, nâng cao trình độ nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT) đã phối hợp với Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM tổ chức lớp “Tập huấn diễn viên cải lương trẻ toàn quốc năm 2006” từ ngày 5-7 đến 5-8-2006. Có 78 diễn viên trẻ của 11 trường, đơn vị nghệ thuật trên cả nước tham gia.

Các diễn viên trẻ phấn khởi tham gia lớp Tập huấn diễn viên cải lương trẻ toàn quốc năm 2006.

Không giống như đợt tập huấn lần đầu tiên ở Cà Mau vào năm 2003, chỉ tập trung vào việc rèn nghề – thực hành - cho các diễn viên trẻ, lần này Cục Nghệ thuật biểu diễn còn chú trọng vào vấn đề lý thuyết. Chính vì lẽ đó, chương trình tập huấn được điều chỉnh, có sự thay đổi về nội dung và được chia làm hai phần: lý luận và thực hành.

Bên cạnh những môn học chuyên ngành về vũ đạo, kỹ thuật biểu diễn, phương pháp xây dựng hình tượng nhân vật và tham gia đóng các nhân vật trong những trích đoạn mẫu: Kiều Nguyệt Nga, Rồng Phượng, Lữ Bố hí Điêu Thuyền, Những ngôi sao biển…, các diễn viên trẻ còn được trang bị thêm kiến thức về những môn học mang tính lý luận như: Đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng; Khái quát thực trạng sân khấu cải lương nói chung và cải lương Nam bộ nói riêng; Đặc trưng cơ bản của nghệ thuật sân khấu và bản sắc sân khấu dân tộc…

Những môn học này do các nhà lý luận, nghệ sĩ, đạo diễn có uy tín trong giới sân khấu trực tiếp giảng dạy như: giáo sư Tất Thắng, nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, tiến sĩ Đỗ Hương, NSND Diệp Lang, NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Trần Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Tòng, NSƯT Giang Mạnh Hà…

Theo NSƯT Lê Ngọc Cường – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT), cục tổ chức lớp tập huấn để giúp các diễn viên trẻ nâng cao kiến thức về nghệ thuật sân khấu nói chung và cải lương nói riêng. Vì đây là một vấn đề ít được các diễn viên trau dồi khi hoạt động ở đoàn, do phải đi diễn thường xuyên.

Có thể nói, với sự điều chỉnh này, chương trình tập huấn đã nhận được hiệu ứng tốt từ phía các diễn viên trẻ. Sau khi trải qua nửa đoạn đường tập huấn, các học viên rất phấn khởi vì đã “dung nạp” được một lượng kiến thức quý báu về nghề, làm hành trang vững chắc cho họ sau này.

Cô diễn viên trẻ Nhơn Hậu - Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang – bày tỏ sự vui mừng: “Lần trước do bận thi giải Triển vọng Trần Hữu Trang nên em không theo học được lớp tập huấn ở Cà Mau, em cảm thấy tiếc vô cùng. Lần này, tham gia lớp tập huấn, em mới thấy rằng những kiến thức mà thầy cô cung cấp rất bổ ích cho diễn viên trẻ. Những kiến thức này không phải một sớm một chiều mà học hết được…”.

Cũng có tâm trạng như Nhơn Hậu, Thế Châu – đơn vị Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM – bộc bạch: “Em rất thích thú với những môn học lý luận. Nó giúp cho em nắm bắt kỹ hơn về những môn chuyên ngành, cũng như hiểu rõ những thuật ngữ dùng trong sân khấu. Đặc biệt là cách thức xây dựng hình tượng nhân vật trên sân khấu như thế nào…”.

Còn Quỳnh Khôi thì “Ngày trước khi học, em chỉ biết trong nghệ thuật sân khấu có những động tác, những trình thức, những hành động như thế này, thế kia, nhưng không lý giải được vì sao nó lại như thế. Vào lớp tập huấn em mới hiểu và biết được rõ…”.

Những tín hiệu hồi đáp khả quan này cho thấy một hướng đi thích hợp để Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhân rộng mô hình tập huấn này trong tương lai.

HẠNH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiếng cười mùa giãn cách

Tiếng cười mùa giãn cách

Purgatory: Luyện ngục hài độc thoại là chùm tiểu phẩm hài do nhóm Saigon Tếu đăng trên kênh YouTube để khán giả xem giải trí trong những ngày giãn cách xã hội. Không cần ánh đèn sân khấu, phục trang, đạo cụ, hay bạn diễn đồng hành, các diễn viên luân phiên biểu diễn tại nhà nhưng vẫn khiến khán giả cười nghiêng ngả.

Phim

“Cây táo nở hoa” thu hút gần 1 tỷ lượt xem và tương tác

Bộ phim truyền hình Cây táo nở hoa thu hút sự quan tâm năm 2021, chiếm top 1 những bộ phim "hot" nhất trên nền tảng phim trực tuyến OTT đã khép lại sau 71 tập, với hạnh phúc đong đầy cho các nhân vật chính và để lại nhiều cảm xúc cho khán giả.

Âm nhạc

Tìm mình giữa sắc màu âm nhạc

Mới đây, trong Joy Ruckus Club 4 - lễ hội âm nhạc trực tuyến châu Á lớn nhất thế giới hướng đến các mục đích nhân đạo, bên cạnh sự xuất hiện của các nghệ sĩ trẻ Việt Nam như Xuân Nghi, Mai Lee, M Naive... thì Charles. (tên thật Huỳnh Phương Duy) là cái tên đáng chú ý. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

Đi tìm vẻ đẹp mong manh và bất tận của văn học Nhật Bản

Dịch giả Lam Anh vốn được biết đến là một dịch giả văn học Nhật Bản uy tín với những dịch phẩm đã được giới thiệu tại Việt Nam như: Gối đầu lên cỏ, Ngày 210, Cỏ ven đường, Xứ tuyết… Ngoài dịch, chị cũng có nhiều năm giảng dạy và nghiên cứu văn học Nhật Bản. Tác phẩm Văn học Nhật Bản - Vẻ đẹp mong manh và bất tận (NXB Tổng hợp TPHCM) là thành quả đó của chị. 

Sáng tác

Chiến sĩ áo trắng

Sài Gòn đang bùng lên cơn dịch bệnh
Covid hoành hành tràn khắp mọi nơi
Dịch bủa quanh ta như ngày nào đánh giặc
Cả thành phố đau thương bao phủ
Đồng bào tôi ôi bao nỗi xót xa 

Mỹ thuật

Giới thiệu 18 tác phẩm mỹ thuật trong triển lãm trực tuyến “Con đường độc lập“

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày Cách mạng Tháng Tám (19-8-1945- 19-8-2021) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2-9-1945_2-9-2021), Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam giới thiệu triển lãm “Con đường độc lập” dưới hình thức trực tuyến trên địa chỉ website (vnfam.vn) và fanpage(https://www.facebook.com/baotangmythuat/) từ ngày 31-8-2021.