Tập huấn diễn viên cải lương trẻ toàn quốc năm 2006

Vun bồi những tài năng

Nhằm tạo điều kiện cho các diễn viên cải lương trẻ có dịp gặp gỡ, giao lưu trao đổi kinh nghiệm diễn xuất, nâng cao trình độ nghệ thuật, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT) đã phối hợp với Trường Cao đẳng Sân khấu - Điện ảnh TPHCM tổ chức lớp “Tập huấn diễn viên cải lương trẻ toàn quốc năm 2006” từ ngày 5-7 đến 5-8-2006. Có 78 diễn viên trẻ của 11 trường, đơn vị nghệ thuật trên cả nước tham gia.

Các diễn viên trẻ phấn khởi tham gia lớp Tập huấn diễn viên cải lương trẻ toàn quốc năm 2006.

Không giống như đợt tập huấn lần đầu tiên ở Cà Mau vào năm 2003, chỉ tập trung vào việc rèn nghề – thực hành - cho các diễn viên trẻ, lần này Cục Nghệ thuật biểu diễn còn chú trọng vào vấn đề lý thuyết. Chính vì lẽ đó, chương trình tập huấn được điều chỉnh, có sự thay đổi về nội dung và được chia làm hai phần: lý luận và thực hành.

Bên cạnh những môn học chuyên ngành về vũ đạo, kỹ thuật biểu diễn, phương pháp xây dựng hình tượng nhân vật và tham gia đóng các nhân vật trong những trích đoạn mẫu: Kiều Nguyệt Nga, Rồng Phượng, Lữ Bố hí Điêu Thuyền, Những ngôi sao biển…, các diễn viên trẻ còn được trang bị thêm kiến thức về những môn học mang tính lý luận như: Đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng; Khái quát thực trạng sân khấu cải lương nói chung và cải lương Nam bộ nói riêng; Đặc trưng cơ bản của nghệ thuật sân khấu và bản sắc sân khấu dân tộc…

Những môn học này do các nhà lý luận, nghệ sĩ, đạo diễn có uy tín trong giới sân khấu trực tiếp giảng dạy như: giáo sư Tất Thắng, nhà viết kịch Lê Duy Hạnh, tiến sĩ Đỗ Hương, NSND Diệp Lang, NSƯT Bạch Tuyết, NSƯT Trần Ngọc Giàu, NSƯT Thanh Tòng, NSƯT Giang Mạnh Hà…

Theo NSƯT Lê Ngọc Cường – Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VHTT), cục tổ chức lớp tập huấn để giúp các diễn viên trẻ nâng cao kiến thức về nghệ thuật sân khấu nói chung và cải lương nói riêng. Vì đây là một vấn đề ít được các diễn viên trau dồi khi hoạt động ở đoàn, do phải đi diễn thường xuyên.

Có thể nói, với sự điều chỉnh này, chương trình tập huấn đã nhận được hiệu ứng tốt từ phía các diễn viên trẻ. Sau khi trải qua nửa đoạn đường tập huấn, các học viên rất phấn khởi vì đã “dung nạp” được một lượng kiến thức quý báu về nghề, làm hành trang vững chắc cho họ sau này.

Cô diễn viên trẻ Nhơn Hậu - Đoàn Nghệ thuật tổng hợp Tiền Giang – bày tỏ sự vui mừng: “Lần trước do bận thi giải Triển vọng Trần Hữu Trang nên em không theo học được lớp tập huấn ở Cà Mau, em cảm thấy tiếc vô cùng. Lần này, tham gia lớp tập huấn, em mới thấy rằng những kiến thức mà thầy cô cung cấp rất bổ ích cho diễn viên trẻ. Những kiến thức này không phải một sớm một chiều mà học hết được…”.

Cũng có tâm trạng như Nhơn Hậu, Thế Châu – đơn vị Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TPHCM – bộc bạch: “Em rất thích thú với những môn học lý luận. Nó giúp cho em nắm bắt kỹ hơn về những môn chuyên ngành, cũng như hiểu rõ những thuật ngữ dùng trong sân khấu. Đặc biệt là cách thức xây dựng hình tượng nhân vật trên sân khấu như thế nào…”.

Còn Quỳnh Khôi thì “Ngày trước khi học, em chỉ biết trong nghệ thuật sân khấu có những động tác, những trình thức, những hành động như thế này, thế kia, nhưng không lý giải được vì sao nó lại như thế. Vào lớp tập huấn em mới hiểu và biết được rõ…”.

Những tín hiệu hồi đáp khả quan này cho thấy một hướng đi thích hợp để Cục Nghệ thuật Biểu diễn nhân rộng mô hình tập huấn này trong tương lai.

HẠNH NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kênh Hùng ca sử Việt ngày càng được khán giả yêu thích

Lan tỏa tình yêu sử Việt

Không đao to búa lớn, nhưng qua chất giọng đọc trầm ấm, đặc trưng của nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi cùng các cộng sự, những clip về các nhân vật, sự kiện lịch sử của kênh Hùng ca sử Việt giống như mạch nước ngầm, thấm nhuần và lan tỏa tình yêu với sử Việt.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.