Vùng đất hào hiệp

LTS: Bonneur Trinh tự bạch với Tuần San SGGP Thứ Bảy rằng cô là người dân tộc K’Ho, từng làm báo (Đài PTTH Lâm Đồng), là ca sĩ... nhưng cô thích nhất được mọi người xem cô là người Sài Gòn bởi đơn giản Sài Gòn đã là quê hương thứ hai của cô, sau ngôi nhà sàn ở thôn Bonneur B (xã Lát, Lạc Dương, Lâm Đồng)

Bonneur là tên địa phương nơi tôi chào đời, ở đó đồng bào K’Ho, đồng bào Kinh sinh sống đoàn kết, thương yêu nhau như anh em ruột thịt. Lớn lên dưới mái nhà rông ở chân đỉnh núi LangBiang, tôi cứ ngỡ cuộc đời mình mãi quanh quẩn với màu đỏ của đất, màu vàng của hoa dã quỳ; với tiếng kêu của con hoẵng, tiếng hú của vượn và những chiều theo mẹ lên rẫy trỉa bắp.

Rồi định mệnh đưa tôi đến với con đường nghệ thuật mà như mọi người từng công nhận: đất Sài Gòn là cái nôi nuôi dưỡng nghệ thuật, người nghệ sĩ muốn sống được với nghề thì nên phát triển tại Sài Gòn… Vậy đó, tôi -buổi ban đầu- chỉ định đến Sài Gòn để hành nghề như bất kỳ ca sĩ Việt Nam nào khác, nào ngờ đã 5 năm trôi qua.

Tôi nhớ những ngày bỡ ngỡ ban đầu, khó khăn mà ý nghĩa quá! Đi lạc đường, đã có anh em xe ôm tận tình chỉ bảo, có người còn đưa về tận nhà. Ăn cơm không quen món Nam bộ vì ngọt quá thì có quán ăn ba miền đủ khẩu vị. Tôi đi hát, ở nhà thuê 4 năm ròng rã cho đến nay, đã rành hết mọi ngõ ngách của Sài Gòn. Hôm nào sang thì dẫn bạn bè ra quán Cơm Việt Nam ở đường Pasteur. Hôm nào bận, lại “viêm túi” thì  chạy thẳng ra Bùi Viện ăn cơm bụi. Sài Gòn đa dạng và dễ sống hơn bất cứ nơi đâu, người Sài Gòn hào hiệp và không khe khắt với dân ngoại tỉnh.
 
Nhà ca sĩ Vân Khánh, bạn thân của tôi, ở đường Lâm Văn Bền, quận 7. Khánh mua nhà trước tôi khá lâu, sau đó giới thiệu tôi mua một căn 4m x 12m sát cạnh nhà Khánh, vậy là nghiễm nhiên tôi là dân Sài Gòn. Hôm Đà Lạt tổ chức Festival hoa, tôi dẫn nhóm bạn ở CLB Giai Điệu Xanh (NVH Thanh Niên) về trên ấy chơi, mới mấy ngày đã thấy… nhớ Sài Gòn. Tôi cũng tính chuyện nhập hộ khẩu TPHCM để tiện công việc sau này. Với tôi, Sài Gòn đã trở thành quê hương, chỉ sau căn nhà sàn nơi xã Lát.

Ca sĩ BONNEUR TRINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tin nóng trong ngày

Đề xuất cấp “Thẻ xanh Covid” cho người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

Đề xuất cấp “Thẻ xanh Covid” cho người tiêm ít nhất 1 mũi vaccine

Điều kiện để có “Thẻ xanh Covid” đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine (đối với loại vaccine phải tiêm 2 mũi) và ở thời điểm ít nhất 2 tuần sau tiêm hoặc đã mắc Covid-19 và có giấy công nhận. Tuy nhiên, người có “Thẻ xanh Covid” vẫn phải tuân thủ 5K và làm xét nghiệm định kỳ theo quy định của Bộ Y tế.

Nhịp sống sài gòn

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao số đầu tiên với cựu HLV Nguyễn Tuấn Phong

Talk show Câu chuyện thể thao là chương trình hoàn toàn mới do Báo Sài Gòn Giải Phóng Online và SGGP Thể thao Online sản xuất theo hình thức truyền hình trên nền tảng báo điện tử. Với số đầu tiên này, ekip chương trình  kính mời quý vị cùng theo dõi cuộc trò chuyện đầy chân tình và cởi mở giữa nhà báo Đỗ Hoàng với cựu Huấn luyện viên Nguyễn Tuấn Phong - người từng công tác tại Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ PVF và Trợ lý HLV của Sài Gòn FC. 

Phóng sự truyền hình

Bộ đội dầm mưa giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ

Bộ đội dầm mưa giúp dân thu hoạch lúa chạy lũ

Với phương châm “Lúa chín tới đâu, thu hoạch tới đó”, các chiến sĩ biên phòng cửa khẩu A Đớt vẫn đang nỗ lực giúp người dân thu hoạch lúa trên những cánh đồng tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế để cùng với chính quyền và nhân dân đạt tiến độ thu hoạch vụ lúa hè thu, chủ động giảm thiểu thiệt hại trong mùa mưa bão.

Việt Nam - Những điểm đến

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Du thuyền Sarita Phú Quốc: Cánh buồm hoàng hôn

Là du thuyền đầu tiên tại Phú Quốc, được nhập khẩu nguyên chiếc từ Pháp, Sarita tự hào mang tới cho bạn trải nghiệm hoàn toàn mới mẻ và khác biệt nơi đảo Ngọc. Chiêm ngưỡng hoàng hôn tuyệt đẹp đầy màu sắc tại Phú Quốc trên du thuyền Sarita là một trong những điều bạn nhất định không được bỏ lỡ khi đến đây.