Westinghouse cung cấp lò phản ứng hạt nhân tại Trung Quốc

Westinghouse cung cấp lò phản ứng hạt nhân tại Trung Quốc
Westinghouse cung cấp lò phản ứng hạt nhân tại Trung Quốc ảnh 1

Một nhà máy điện ở ngoại ô Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tập đoàn năng lượng hạt nhân Westinghouse Electric ký thỏa thuận cuối cùng trị giá hàng tỷ USD cung cấp 4 lò phản ứng hạt nhân thế hệ thứ ba AP1000 nhằm đáp ứng cơn khát năng lượng tại Trung Quốc.

Westinghouse Electric đặt trụ sở tại Hoa Kỳ, là đơn vị trực thuộc hãng Toshiba (Nhật Bản). 4 nhà máy điện nguyên tử mới nằm ở tỉnh Triết Giang và Sơn Đông sẽ được khởi công vào năm 2009.

Dự kiến nhà máy đầu tiên đi vào hoạt động vào năm 2013, các nhà máy còn lại sẽ lần lượt khởi động trong 2 năm sau đó. Đến cuối năm 2006, điện hạt nhân chỉ đáp ứng 1,9% tổng nhu cầu năng lượng của Trung Quốc, mục tiêu tới năm 2020 sẽ đẩy tỷ lệ này lên 4%.

T.B (Theo AFP)

Thặng dư thương mại Nhật Bản tăng mạnh

Thặng dư thương mại của Nhật Bản trong tháng 6-2007 đạt 1.227 tỷ yen, tăng vọt 53,4% so với năm ngoái, vượt xa mức dự đoán 960 tỷ yen của các chuyên gia kinh tế. Tính chung nửa đầu năm 2007, thặng dư thương mại đạt 5.133 tỷ yen, tăng 59,3%. Trong đó, hai ngành thép và công nghiệp ô tô đóng góp phần lớn. Xuất khẩu xe hơi tăng đến 24,6% lên 1.249 tỷ yen, xuất khẩu thép tăng thêm 16,3% lên 351 tỷ yen.

N.T (Theo Kyodo)

Thái Lan kiểm soát quảng cáo hàng không

Nhà chức trách Thái Lan vừa ban hành nhiều biện pháp mới nhằm kiểm soát quảng cáo của các hãng hàng không quốc doanh, sau khi có khiếu nại của người tiêu dùng về việc các hãng này quảng cáo lừa gạt khách hàng. Chaisak Angkasuwan, Tổng giám đốc cơ quan quản lý hàng không quốc gia, cho biết một trong các biện pháp mới là sẽ buộc các hãng hàng không phải trình các mẫu quảng cáo giá rẻ lên cho chính phủ duyệt trước. Khách hàng thường phàn nàn giá vé máy bay thường cao hơn giá quảng cáo trên các phương tiện truyền thông. Ông Angkasuwan không tiết lộ danh tính các hãng hàng khhông bị khiếu nại.

K.B (Theo AFP)

Adidas gặp rắc rối vì kangaroo

Tòa án tối cao California vừa tuyên bố cấm hãng Adidas bán mặt hàng giày làm bằng da kangaroo trong địa phận California (Hoa Kỳ), đảo ngược phán quyết trước đó của tòa cấp dưới. Hãng Adidas phản đối bang California đã không tuân thủ chủ trương của Đạo luật các chủng loài đang lâm nguy của Hoa Kỳ, trong đó có mục tiêu giúp Australia kiểm soát số lượng kangaroo. Hiện chuột túi kangaroo đang bùng nổ số lượng và trở thành một vấn đề gây đau đầu cho Australia. Adidas cho biết tuy một số mẫu giày có dùng da kangaroo nhưng đó không phải là da của bất kỳ giống kangaroo nào đang có nguy cơ diệt chủng cả.

L.N (Theo Reuters)

Sáp nhập 2 công ty khai thác dầu hàng đầu thế giới

Hai trong số các công ty khai thác dầu hàng đầu thế giới, công ty Transocean và GlobalSantaFe (Hoa Kỳ), vừa tuyên bố sẽ sáp nhập để củng cố vị trí của mình trong thị trường khai khoáng đang phát triển nhanh chóng.

Công ty mới sẽ mang tên Transocean, sẽ kiểm soát 146 giếng dầu toàn cầu với lượng nhân viên hơn 20.000 người. Công ty mới Transocean sẽ nắm giữ khoàng 20% thị phần khai thác dầu mỏ toàn cầu.

V.T (Theo Bloomberg)

Tin cùng chuyên mục