WTO mở rộng cửa cho các nước kém phát triển

Tại phiên họp Đại hội đồng LHQ ngày 25-7, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã thông qua các đường hướng chỉ đạo mới nhằm tạo điều kiện để các nước kém phát triển nhất gia nhập tổ chức này nhanh chóng và dễ dàng hơn. Theo đó đề ra các tiêu chuẩn để các nước này tham gia đàm phán về tiếp cận thị trường và những quy định cụ thể giúp các nước thành viên WTO tìm kiếm cam kết từ các nước ứng viên nghèo nhất.

Tính đến nay, đã có 32/48 quốc gia kém phát triển nhất trở thành thành viên WTO, 10 nước đang trong quá trình đàm phán gia nhập. Hai nước Lào và Yemen đang ở giai đoạn đàm phán cuối cùng và có thể hoàn tất vào cuối năm nay.

Đ.HẢI

  • Pháp giải cứu ngành công nghiệp ô tô

Gần 2 tuần sau khi hãng ô tô PSA Peugeot Citroen của Pháp thông báo kế hoạch sa thải 8.000 nhân viên và đóng cửa nhà máy ở ngoại ô thủ đô Paris, ngày 26-7, Chính phủ Pháp đã công bố kế hoạch cứu nguy ngành công nghiệp xe hơi. Một trong những hướng phát triển chính của kế hoạch phục hồi ngành xe hơi là chú trọng tới dòng xe “sạch và hiện đại”.

Kế hoạch phục hồi cũng bao gồm các chương trình khuyến mãi cho khách hàng mua các ô tô điện từ 5.000 đến 7.000 EUR và các xe hybrid (xe sử dụng cả điện và xăng) từ 2.000 đến 4.000 EUR. Chi phí cho chương trình này ước tính 490 triệu EUR. Ngoài ra, những chi phí bổ sung sẽ được bù đắp bằng việc tăng tiền phạt vào năm tới đối với những xe gây ô nhiễm nặng.

Đ.CAO

  • Mỹ lo ngại những kẻ khủng bố đơn độc

Giám đốc Trung tâm Chống khủng bố quốc gia Mỹ Matthew G. Olsen nhận định, dù mạng lưới Al-Qaeda đang suy yếu nhưng chúng bắt đầu chuyển sang chiến lược dùng những kẻ khủng bố đơn độc tấn công nhỏ lẻ trên đất Mỹ. Các cơ quan chức năng Mỹ lo ngại về các phần tử cực đoan trong nước theo khuynh hướng bạo lực bị tiêm nhiễm bởi tư tưởng khủng bố, trở thành mối đe dọa lớn nhất ngay trong lòng nước Mỹ và các sự kiện quốc tế lớn như Olympic London 2012. Trước đó một ngày, NBC News đưa tin thủ lĩnh nhánh Al-Qaeda ở Iraq Abu Bark al-Bagdadi tuyên bố, các chiến binh Hồi giáo đang lên kế hoạch tiến hành các vụ khủng bố ngay trong lòng nước Mỹ.

H.ĐỖ

  • Sát thủ Colorado từng cảnh báo về thảm sát

AFP ngày 26-7 đưa tin, hung thủ vụ xả súng tại TP Aurora, bang Colorado (Mỹ) James Holmes đã gửi một cuốn sổ nêu rõ kế hoạch thảm sát của mình cho Trường Đại học Colorado như một lời cảnh báo nhưng nó đã bị phớt lờ. Hôm 23-7, đại diện của Trường Đại học Colorado cho biết, một cuốn sổ ghi chép của James Holmes được đóng gói trong hộp đã được tìm thấy tại trung tâm y tế của trường. Nhân viên trung tâm y tế cho biết, cuốn sổ này đã được đặt ở đây từ ngày 12-7 và nó đã bị bỏ mặc hơn một tuần trước khi vụ thảm sát xảy ra. Cuốn sổ đầy những chi tiết về việc hắn sẽ giết người như thế nào, thậm chí James còn phác họa cảnh tượng vụ thảm sát.

V.CAO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất