Xã kiện doanh nghiệp “trồng chuối triệu đô”

SGGP
Ngày 3-8, ông Nguyễn Hữu Nhàn, Chủ tịch UBND xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, cho biết, xã đang hoàn tất thủ tục khởi kiện Công ty TNHH Globe Farm Hàn Quốc ra tòa.

Tin liên quan

Đất trồng chuối của Công ty Globe Farm

Đất trồng chuối của Công ty Globe Farm

Ngày 3-8, ông Nguyễn Hữu Nhàn, Chủ tịch UBND xã Viên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An, cho biết, xã đang hoàn tất thủ tục khởi kiện Công ty TNHH Globe Farm Hàn Quốc ra tòa với 3 nội dung chính: Trả tiền thuê đất theo hợp đồng cho dân; Trả tiền góp đất cho Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Viên Thành; Trả lại đất và mặt bằng như ban đầu nếu không còn nhu cầu thuê đất nữa. 
Trước đó, ngày 9-7-2016, Báo SGGP có bài Trồng chuối triệu đô, nợ tiền thuê đất phản ánh dự án trồng và chế biến chuối xuất khẩu được UBND tỉnh Nghệ An cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH Globe Farm Hàn Quốc năm 2010, với tổng vốn đầu tư 4 triệu USD. Sau khi triển khai một thời gian ngắn, dự án trồng chuối “lụi” dần. Người nông dân phải ngồi nhìn đồng đất bỏ hoang, vì không thể canh tác.
Ông Nguyễn Hữu Nhàn cho biết, từ tháng 7-2016, Công ty Globe Farm Hàn Quốc đã rút hết người, các hạng mục đã xây dựng trên đồng chuối cũng bỏ hoang. Xã cũng không biết liên lạc với công ty bằng cách nào. Theo bản hợp đồng thì HTX cho công ty thuê hơn 55ha đất với thời hạn 20 năm để trồng chuối xuất khẩu. Đổi lại, phía công ty phải trả lợi nhuận 600 USD/ha/năm sử dụng đất để HTX chi trả lại cho các hộ dân có đất cho thuê.
Trong quá trình sử dụng đất, phía công ty đã trả lại hơn 9,2ha đất do không sản xuất được. Diện tích đất mà công ty sử dụng là gần 44,8ha của hơn 700 hộ dân. Ông Nguyễn Hữu Nhàn cho biết, giai đoạn đầu thực hiện hợp đồng, việc chi trả tiền sử dụng đất được công ty thanh toán đầy đủ, kịp thời và đã trả hết số tiền thuê đất cho người dân đến hết năm 2014. Hiện công ty này đang nợ 80.212 USD tiền thuê đất từ năm 2015 đến tháng 6-2017. 

DUY CƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Trường hợp nào bị xóa đăng ký thường trú?

Tôi có người thân đã đi làm ăn xa nhiều năm nay không liên lạc được, chưa làm thủ tục chuyển hộ khẩu. Theo quy định của Luật Cư trú 2020, người thân tôi có bị xóa đăng ký thường trú không? (Lê Văn Công, quận Bình Thạnh, TPHCM).

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Khởi tố vụ án khai thác đá trắng trái phép quy mô lớn

Ngày 24-7, thông tin từ Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Văn Bảy (51 tuổi, trú xã Minh Hợp, huyện Quỳ Hợp) để điều tra, làm rõ về hành vi “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò, khai thác tài nguyên”.

Vụ án