(SGGP).- Ngày 10-1, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, theo báo cáo của Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia đã xác định độc chất và định danh mẫu ốc lạ khiến 3 ngư dân ở huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa, gồm: Trần Xuân Thức (45 tuổi, làm thuyền trưởng), Trần Văn Dương (29 tuổi), Dương Văn Tình (22 tuổi) đi trên tàu TH1751TS đánh bắt cá tại vùng biển tỉnh Hà Tĩnh ăn phải bị ngộ độc dẫn đến tử vong ngày 5-1 vừa qua.
Theo đó, đây là loài ốc biển thuộc chi Nassarius spp., có chứa độc tố Tetrodotoxin với hàm lượng 60mg/kg.
Theo TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), độc tố trong ốc biển độc tùy từng loài, có 2 loại chính là Saxitoxin và Tetrodotoxin. Độc tố Saxitoxin tích lũy trong các loài ốc mặt trăng, ốc đụn, ốc tram và có thể có trong các sinh vật hai mảnh vỏ, một số loài cua, rạn...
Còn độc tố Tetrodotoxin có trong ốc tù và, ốc hương Nhật Bản, ốc tù và gai miệng đỏ, ốc bùn, ốc ngọc và có trong một số loài cá nóc, mực đốm xanh hay con so biển... Hai độc tố này đều thuộc loại độc tố thần kinh cực mạnh, không bị phân hủy, biến tính trong quá trình xử lý, chế biến kể cả ở nhiệt độ cao.
Hiện nay vẫn chưa có thuốc giải độc đặc hiệu cho các trường hợp ngộ độc do độc tố Tetrodotoxin và Saxitoxin. Biện pháp cấp cứu, điều trị hữu hiệu nhất là kích thích cho bệnh nhân nôn, nôn càng sớm, càng nhiều càng tốt, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để thải loại bớt chất độc; điều trị triệu chứng kịp thời như hỗ trợ hô hấp (thở ôxy, thở máy…) hoặc hỗ trợ tuần hoàn (truyền dịch, trợ tim mạch…).
DƯƠNG QUANG