“Xanh” để giữ chân khách hàng

Đó là tiêu chí cũng là yếu tố sống còn đối với Công ty TNHH Woodworth Wooden. Bởi lẽ, là doanh nghiệp chuyên sản xuất đồ gỗ, sản phẩm của công ty lại xuất khẩu sang thị trường châu Mỹ và châu Âu – một trong những thị trường nổi tiếng là khó tính về những yêu cầu bảo vệ môi trường nên nếu không chấp hành luật bảo vệ môi trường của nước sở tại sẽ đồng nghĩa với việc công ty tự đóng cánh cửa vươn ra thị trường thế giới của chính mình.

Không để bụi thoát ra môi trường

Bụi gỗ phát sinh trong quá trình cắt, chà nhám, đánh bóng gỗ được hút trực tiếp thông qua các miệng chụp rồi chuyển ra hệ thống xử lý.

Công ty TNHH Woodworth Wooden tiêu thụ khoảng 20.000m³ gỗ/năm (tương đương 14.000 tấn), các quá trình cắt, cưa, bào, chà nhám bề mặt… phát tán rất nhiều bụi trong không khí. Mỗi ngày Woodworth Wooden thải ra khoảng 277kg bụi, với nguy cơ gây các bệnh về hô hấp đối với người lao động và người dân sống cạnh nhà máy sản xuất. Nhận thức được điều này, Woodworth Wooden đã lắp ráp các miệng chờ (chụp hút) hút bụi bên trên các máy trong quá trình hoạt động phát sinh bụi.

Bụi sinh ra từ các máy chế biến gỗ này được hút bởi thiết bị chụp hút, thông qua đường ống dẫn gắn quạt hút cao áp về hệ thống xử lý. Tại hệ thống xử lý lọc bụi ly tâm, các hạt bụi có tỷ trọng lớn bị cuốn vào dòng xoáy, va đập vào thành xung quanh, mất động năng và rơi xuống phễu, các hạt bụi nhỏ mịn được giữ lại bởi các lớp vải lọc, không thể theo luồng khí ra môi trường bên ngoài.

Sau khi trải qua giai đoạn gia công lắp ghép, đánh bóng, các sản phẩm chuyển qua công đoạn sơn lót, sơn bề mặt làm bóng. Đây là công đoạn phát sinh bụi sơn, hơi dung môi hữu cơ gây ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Thay vì sử dụng màng nước để hấp thụ bụi dung môi hữu cơ, công ty sử dụng thiết bị phun sơn tự động dạng khô do Đài Loan sản xuất, đi kèm với nó là buồng phun sơn đảm bảo thu hồi và xử lý bụi sơn, hơi dung môi, hạn chế tối đa những tác động gây ô nhiễm môi trường. Buồng sơn được lắp đặt các tấm lọc đan bằng hỗn hợp sợi Polyeste và sợi than hoạt tính. Các sợi Polyeste có tác dụng giữ bụi sơn, các sợi than hoạt tính hấp thụ dung môi hữu cơ. Sau một thời gian sử dụng, bụi sơn bám nhiều, khả năng hấp thụ dung môi hạn chế, tấm lọc phải thay thế, được chuyển cho các đơn vị thu gom, xử lý chất thải nguy hại.

Sản xuất “sạch” để bảo vệ, phát triển thương hiệu

Không chỉ chú ý đến việc bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất, Công ty Woodworth Wooden còn áp dụng công nghệ hiện đại trong việc xử lý chất thải sinh hoạt của cán bộ, công nhân viên. Nước thải phát sinh khoảng 60m³/ngày từ nhà ăn, các nhà vệ sinh được đưa vào các hố thu gom rồi bơm lên bể xử lý sinh học hiếu khí. Mặt khác, công ty đã tiến hành liệt kê danh mục chất thải nguy hại, có các hợp đồng xử lý chất thải theo đúng các yêu cầu về đảm bảo tiêu chuẩn môi trường trong sản xuất kinh doanh.

Kết quả phân tích của Trung tâm Nghiên cứu công nghệ và thiết bị công nghiệp Đại học Bách khoa TPHCM cho thấy, chất lượng không khí và nước thải sau khi xử lý của công ty đạt tiêu chuẩn cho phép. Bà Nguyễn Thị Hồng, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Củ Chi cho biết, từ khi thành lập năm 2006 đến nay, công ty đã chấp hành rất tốt quy định về bảo vệ môi trường; công nghệ xử lý chất thải cũng rất hiện đại, đảm bảo chất thải xử lý triệt để trước khi thải vào môi trường.

Bà Quách Lệ Xuân, phụ trách môi trường Công ty Woodworth Wooden, cho biết việc xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm, yêu cầu bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất là một tiêu chí quan trọng. Trước khi xuất hàng cho các đối tác, nhất là thị trường Mỹ, họ thường cử một đoàn chuyên gia sang công ty để kiểm tra tình hình thực hiện xử lý ô nhiễm môi trường. Nếu vi phạm những quy định về bảo vệ môi trường thì cũng đồng nghĩa với việc lô hàng đó không được chấp nhận.

Đến nay, Ban tổ chức giải thưởng Doanh nghiệp xanh (giải thưởng tôn vinh những doanh nghiệp hoạt động tích cực trong việc bảo vệ môi trường trong quá trình sản xuất kinh doanh) đã đưa Woodworth Wooden vào danh sách xét duyệt nhận giải thưởng Doanh nghiệp xanh 2008. Đây thực sự là một phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực cải tiến công nghệ, bảo vệ môi trường của Woodworth Wooden trong những năm qua. 

ÁI VÂN - KIÊN GIANG

Các tin, bài viết khác