Nhóm khủng bố Jamaah Islamiyah

Xây dựng căn cứ mới ở miền Nam Philippines

Bãi biển Bali của Indonesia sau vụ đánh bom khủng bố của nhóm JI.

Theo lời khai của Abdullah Sunatam -một chỉ huy của nhóm Jamaah Islamiyah (JI) bị cảnh sát Indonesia bắt, JI đã cắt quan hệ với nhóm có căn cứ ở Indonesia và thành lập căn cứ mới ở miền Nam Philippines để tiếp tục gây ra các cuộc tấn công ở cả hai nước.

Sunata khai rằng, hai kẻ cầm đầu của JI là Dulmatin và Umar Patek, đã tuyển mộ, đào tạo và vạch âm mưu các vụ tấn công từ căn cứ của chúng ở miền Nam Philippines, tuy nhiên, những âm mưu của chúng đã bị ảnh hưởng do các chiến dịch truy quét và xảy ra nhiều vụ bắt giữ.
 
Dulmatin là kỹ sư điện tử và là chuyên gia chế tạo bom, còn Patek lại chú trọng tuyển mộ và đào tạo. Hai tên này bị nghi là chủ mưu thực hiện các vụ đánh bom vào một hộp đêm trên đảo Bali của Indonesia làm 202 người thiệt mạng. Indonesia đã buộc tội nhóm JI có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã gây ra các vụ tấn công nói trên.

Cuối tháng 10, Mỹ thông báo trao giải thưởng 10 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Dulmatin và một triệu USD đối với Patek vì vai trò của chúng trong các vụ đánh bom ở Bali năm 2002 và dính líu của JI.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.