Nhóm khủng bố Jamaah Islamiyah

Xây dựng căn cứ mới ở miền Nam Philippines

Bãi biển Bali của Indonesia sau vụ đánh bom khủng bố của nhóm JI.

Theo lời khai của Abdullah Sunatam -một chỉ huy của nhóm Jamaah Islamiyah (JI) bị cảnh sát Indonesia bắt, JI đã cắt quan hệ với nhóm có căn cứ ở Indonesia và thành lập căn cứ mới ở miền Nam Philippines để tiếp tục gây ra các cuộc tấn công ở cả hai nước.

Sunata khai rằng, hai kẻ cầm đầu của JI là Dulmatin và Umar Patek, đã tuyển mộ, đào tạo và vạch âm mưu các vụ tấn công từ căn cứ của chúng ở miền Nam Philippines, tuy nhiên, những âm mưu của chúng đã bị ảnh hưởng do các chiến dịch truy quét và xảy ra nhiều vụ bắt giữ.
 
Dulmatin là kỹ sư điện tử và là chuyên gia chế tạo bom, còn Patek lại chú trọng tuyển mộ và đào tạo. Hai tên này bị nghi là chủ mưu thực hiện các vụ đánh bom vào một hộp đêm trên đảo Bali của Indonesia làm 202 người thiệt mạng. Indonesia đã buộc tội nhóm JI có liên hệ với mạng lưới khủng bố al-Qaeda đã gây ra các vụ tấn công nói trên.

Cuối tháng 10, Mỹ thông báo trao giải thưởng 10 triệu USD cho những ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ Dulmatin và một triệu USD đối với Patek vì vai trò của chúng trong các vụ đánh bom ở Bali năm 2002 và dính líu của JI.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây