Xây dựng chuỗi liên kết xuất khẩu tổ yến

SGGP
Thông tin tại Hội nghị Quản lý và xây dựng chuỗi liên kết ngành yến xuất khẩu do Bộ NN-PTNT tổ chức mới đây, cho rằng chưa thể thống kê chính xác số liệu nhà yến và sản lượng thu hoạch, do việc xây dựng nhà yến tăng mạnh hơn 1 năm trở lại đây.
Xây dựng chuỗi liên kết xuất khẩu tổ yến ảnh 1 Nuôi yến
Hiện nay ở 42/63 tỉnh thành cả nước có hơn 11.000 nhà yến được xây dựng, sản lượng ước tính khoảng 100 tấn. Tình hình này cũng giống như Malaysia, từ 900 nhà yến năm 1998 phát triển lên 120.000 nhà yến năm 2018, nhưng tỷ lệ thành công chỉ ở mức 1/3. 
Trước đây, việc nuôi yến nhờ vận may đến từ “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”, còn ngày nay nuôi yến thành công không chỉ dựa vào kiến thức, kỹ thuật mà còn có nhiều yếu tố khác; như chỉ cần trong chuỗi liên kết “gặp vấn đề” là thất bại như Malaysia.
Việc Trung Quốc (thị trường tiêu thụ lớn nhất tổ yến) siết chặt chất lượng, muốn xuất khẩu chính ngạch phải có nghị định thư giữa 2 nước, với yêu cầu nhà yến và cơ sở sơ chế được phía Trung Quốc chấp nhận.
Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết Việt Nam và Trung Quốc đang trong quá trình đàm phán để ký nghị định thư. Thời gian này, ngành yến Việt Nam, cụ thể là Chi hội Nhà yến Việt Nam và Hiệp hội Yến sào Việt Nam, cần đoàn kết, hợp tác để cùng Bộ NN-PTNT xây dựng cho được chuỗi liên kết cho ngành yến để xuất khẩu tổ yến.

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vẫn còn khoảng 400 xe thanh long ùn ứ

Vẫn còn khoảng 400 xe thanh long ùn ứ

Sau khi Bộ NN-PTNT cử đoàn công tác lên cửa khẩu Tân Thanh để nắm bắt tình trạng 500 xe nông sản bị ùn tắc, ngày 22-10, Bộ Công thương cũng cử đoàn công tác tới cửa khẩu này để tìm các giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp.

Thị trường

Vietnam Motor Show 2019 chính thức khai mạc

Triển lãm Ôtô Việt Nam - Vietnam Motor Show 2019 đã chính thức khai mạc sáng 23-10 tại SECC quận 7, TPHCM. Ngoài các gian hàng bên trong triển lãm, sự kiện còn có không gian trưng bày cho các công ty công nghiệp phụ trợ, khu hoạt động ngoài trời.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Ngưng cho vay ngoại tệ: Không ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp

Theo Thông tư 42/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều Thông tư 24/2015 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 1-10-2019, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đã dừng cho vay ngoại tệ trung và dài hạn. Đổi lại, các ngân hàng thương mại (NHTM) đưa nhiều công cụ tài chính giúp doanh nghiệp (DN) ứng phó với những thay đổi của thị trường.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế