Xây dựng đề án Bảo tàng TP Hồ Chí Minh

(SGGP).- Ngày 29-7, Sở VH-TT TPHCM và Bảo tàng TPHCM phối hợp tổ chức tọa đàm lấy ý kiến đóng góp để xây dựng đề án Bảo tàng TPHCM tọa lạc trong quy hoạch tổng thể khuôn viên Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc tại quận 9, TPHCM.

Tại buổi tọa đàm, hầu hết các ý kiến đồng tình về việc cần thiết xây dựng một bảo tàng quy mô và hiện đại, xứng tầm với sự phát triển của TPHCM. Về vị trí, Bảo tàng TPHCM từ vị trí dự kiến ban đầu là quận 2, nay chuyển về tọa lạc trong khuôn viên Công viên Lịch sử văn hóa dân tộc tại quận 9 là hoàn toàn phù hợp, thuận lợi cho không gian trưng bày, trong liên kết phát triển với các khu vực và các công trình lịch sử văn hóa lân cận. Về tên gọi, các đại biểu thống nhất là Bảo tàng TPHCM.

Về diện tích, Bảo tàng TPHCM có quy mô 15,45ha, gồm công trình chính là không gian tòa nhà bảo tàng, không gian các công trình phụ trợ, không gian đệm liên thông với khu vực lân cận và các công trình có chức năng tương đồng.

Ông Lê Tôn Thanh, Phó Giám đốc thường trực Sở VH-TT TPHCM cho biết, trên cơ sở ghi nhận những ý kiến đóng góp của các chuyên gia, nhà nghiên cứu khoa học, Sở VH-TT sẽ có văn bản đề xuất UBND TPHCM thành lập ban chỉ đạo và các bộ phận liên quan để xây dựng đề án một cách cụ thể, chi tiết. Sắp tới, Sở VH-TT sẽ tổ chức nhiều hội thảo để tập hợp rộng rãi ý kiến đóng góp về vấn đề này.


MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Độc đáo artbook của Trần Tuyết Hàn

Cuốn artbook Hành trình Đông A (NXB Kim Đồng) của Trần Tuyết Hàn (25 tuổi) mới ra mắt không lâu, nhưng nhanh chóng trở thành cuốn sách được bạn đọc yêu mến.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.