Xây dựng hệ thống thoát nước ở các khu dân cư mới - Cần kiểm soát chặt

Về nguyên tắc, khi xây dựng các khu dân cư mới, chủ đầu tư bao giờ cũng phải xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đó có hệ thống thoát nước. Tuy nhiên, không hiểu sao, những năm gần đây khu vực có nhiều điểm ngập phát sinh nhiều nhất: quận 12, quận Thủ Đức, quận 7… lại là những khu vực có tốc độ đô thị hóa cao. Trong đó, không ít nơi, việc đô thị hóa được xây dựng bài bản thành các khu dân cư mới có đầy đủ hệ thống hạ tầng kỹ thuật.

Theo tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TPHCM, chỉ có một lời giải cho vấn đề này, đó là nhiều chủ đầu tư đã không tuân thủ nghiêm túc việc xây dựng hệ thống thoát nước hoặc có xây dựng nhưng không đảm bảo chất lượng và kỹ thuật.

Ông Trần Thế Kỷ, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải TPHCM, cho biết chỉ cần chủ đầu tư không tuân thủ đúng cao độ của hệ thống thoát nước là ảnh hưởng đến quá trình thoát nước ngay. Ví dụ, theo quy định, hệ thống thoát nước tại khu dân cư này phải đặt sâu xuống dưới lòng đất 2m để khi kết nối với hệ thống thoát nước chung, nước mới có thể chảy xuôi ra cửa xả. Do đó, nếu chủ đầu tư không tuân thủ đúng quy định này, đặt cống cao hơn một chút là nước bị ứ lại. Thời gian qua, đã có nhiều người dân trong nhiều khu dân cư mới bức xúc về tình trạng nước trong cống thoát nước thường xuyên dềnh lên mặt đường, bất kể trời mưa hay nắng.

Về nguyên tắc, việc kiểm tra và nghiệm thu hệ thống hạ tầng kỹ thuật tại các khu dân cư mới thuộc trách nhiệm của các cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương. Thế nhưng, thời gian qua, không phải đơn vị có trách nhiệm nào cũng làm tốt công tác được giao. Một lãnh đạo của một trong những quận đang có nhiều dự án xây dựng khu dân cư mới nhất TPHCM trong một lần trao đổi với báo chí đã thừa nhận, quận có hàng trăm dự án xây dựng khu dân cư mới nhưng chỉ mới kiểm tra việc xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật của 7-8 dự án vì thiếu cán bộ chuyên môn. Phải chăng vì thế mà ngay ở nhiều khu dân cư mới được xây dựng bài bản… vẫn bị ngập?

Tiến sĩ Nguyễn Trọng Hòa cho rằng, cần chấn chỉnh ngay bất cập này. Theo ông, nên chăng cần mạnh dạn đào một số địa điểm mà nước không thoát được để kiểm tra chất lượng xây dựng hệ thống thoát nước, nếu chủ đầu tư làm sai, phải bị xử lý nghiêm. Chỉ có chế tài thật mạnh mới làm cho các chủ đầu tư không dám vi phạm pháp luật nữa.

Sơn Lam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 31-10-2020 đã có 45.892.167 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.193.214 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 9.316.194 ca mắc, 235.156 tử vong; Ấn Độ: 8.136.166 ca mắc, 121.681 ca tử vong; Brazil: 5.519.528 ca mắc, 159.562 ca tử vong; Nga: 1.599.976 ca mắc, 27.656 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.177 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.063 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.