Xây dựng hồ sơ Đờn ca tài tử trình UNESCO

(SGGP).- Phó Giám đốc Sở VHTT-DL Cần Thơ, Hồ Văn Hoàng cho biết đang xúc tiến việc xây dựng hồ sơ “Đờn ca tài tử” trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại.

Đây là loại hình nghệ thuật truyền thống, đã ăn sâu trong máu thịt mỗi người dân Nam bộ, đặc biệt là người dân sông nước Cửu Long. Trong những làng mạc, thôn quê, đâu đâu ta cũng gặp, cũng nghe thấy loại hình âm nhạc này. Dường như bất cứ ai sinh ra ở miệt vườn, sông nước cũng có thể hát được Đờn ca tài tử dù chưa qua trường lớp và Đờn ca tài tử là văn hóa, là nghệ thuật của cả vùng Nam bộ.

Ông Hoàng hy vọng với kinh nghiệm đã có từ việc lập hồ sơ tại Huế (hồ sơ Nhã nhạc), hồ sơ về Đờn ca tài tử sẽ được hoàn thành tốt và vùng đồng bằng Nam bộ sẽ có một di sản văn hóa thế giới.

V.Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Phim

Mỹ thuật

Tìm thấy tranh sau 60 năm thất lạc

Các quan chức tại Bảo tàng Peabody Essex ở bang Massachusetts, Mỹ, cho biết, một bức tranh của nghệ sĩ người Mỹ Jacob Lawrence vẽ năm 1956 (ảnh) đã không xuất hiện trước công chúng trong 60 năm, được tìm thấy và đang được trưng bày trong một cuộc triển lãm gồm 30 bức về tác phẩm của Lawrence.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt “Nhật ký chú bé nhút nhát” cùng lúc với thế giới

Cùng thời điểm phát hành với Anh và Mỹ, tập 15 của bộ truyện Nhật ký chú bé nhút nhát (tựa tiếng Anh: Diary of a Wimpy Kid) sẽ được ra mắt độc giả Việt Nam vào ngày 27-10 tới tại hệ thống Nhà sách Phương Nam trên cả nước.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì.