Xây dựng không gian ngầm đón tuyến Metro số 1

TPHCM chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 và đầu tư xây dựng các tuyến còn lại. Sở QH-KT TPHCM đang nghiên cứu bổ sung các địa điểm quy hoạch không gian ngầm mới, nhằm phát huy hiệu quả khai thác của các tuyến metro khi đi vào hoạt động.

Năm 2019, UBND TPHCM có ý kiến triển khai, tổ chức thực hiện công tác lập quy hoạch không gian ngầm đô thị và quy chế quản lý không gian xây dựng ngầm chung.

Đến năm 2020, Sở QH-KT có đề nghị Bộ Xây dựng hướng dẫn công tác lập quy hoạch không gian ngầm đô thị TPHCM và Bộ Xây dựng cho rằng, quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị là một nội dung của đồ án quy hoạch đô thị (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết) nên việc lập quy hoạch chung hoặc quy hoạch chi tiết không gian ngầm do UBND TPHCM xem xét, quyết định trên cơ sở nhu cầu đầu tư xây dựng. Nhưng đề xuất lập quy hoạch không gian ngầm đô thị khu trung tâm hiện hữu mở rộng (Khu 930ha) và Khu đô thị mới Thủ Thiêm khi chưa lập quy hoạch chung không gian ngầm, chưa đủ cơ sở xác định được các điều kiện kết nối hệ thống công trình ngầm toàn đô thị.

Vì vậy cần nghiên cứu triển khai lập quy hoạch chung không gian ngầm TPHCM, hoặc lồng ghép vào đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đang được triển khai, làm cơ sở triển khai nội dung quy hoạch xây dựng ngầm đô thị trong các đồ án quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết.

Xây dựng không gian ngầm đón tuyến Metro số 1 ảnh 1 Tuyến Metro số 1 chuẩn bị đưa vào hoạt động. Ảnh: HUY PHAN

Theo Sở QH-KT, do quy hoạch không gian ngầm là nội dung mới, nên nội dung này trong 2 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đã được phê duyệt chỉ nghiên cứu sơ bộ, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về chức năng, mối liên kết, giá trị khai thác sử dụng… để kêu gọi đầu tư theo định hướng giao thông công cộng.

Hiện TPHCM đang xây dựng, chuẩn bị đưa vào sử dụng tuyến Metro số 1 và chuẩn bị đầu tư các tuyến còn lại. Sở đang nghiên cứu bổ sung các địa điểm quy hoạch không gian ngầm mới để phát huy hiệu quả khai thác các tuyến metro, vận tải hành khách công cộng, tập trung ở 2 đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 của Khu 930ha và Khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tuy nhiên, nếu lập riêng một đồ án quy hoạch phân khu không gian ngầm đô thị của 2 phân khu như dự kiến, thì hiện nay chưa đủ cơ sở pháp lý theo ý kiến của Bộ Xây dựng.

Những định hướng phát triển không gian ngầm đô thị và nội dung điều chỉnh quy hoạch không gian xây dựng ngầm của 2 đồ án quy hoạch 1/2000 Khu 930ha và Khu đô thị mới Thủ Thiêm sẽ được cập nhật trong đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060; cùng với nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm của các khu vực còn lại và quy định, quy chế quản lý không gian xây dựng ngầm. 

Chính vì thế, nhằm đáp ứng yêu cầu của thành phố và phù hợp cơ sở pháp lý hiện hành, Sở QH-KT đề xuất xem xét, chấp thuận chuyển công tác lập quy hoạch không gian xây dựng ngầm Khu 930ha và Khu đô thị mới Thủ Thiêm thành hình thức thi tuyển ý tưởng quy hoạch không gian xây dựng ngầm cho 2 khu vực này. Kết quả thi tuyển sẽ được làm cơ sở để điều chỉnh nội dung quy hoạch không gian xây dựng ngầm trong 2 đồ án quy hoạch 1/2000 Khu 930ha và Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đồng thời dùng để định hướng kêu gọi đầu tư các dự án phát triển xây dựng không gian ngầm trong thời gian trước mắt, phù hợp với kế hoạch xây dựng, vận hành tuyến Metro số 1, số 2 và các tuyến vận tải hành khách công cộng trọng điểm.

Giao Sở QH-KT chủ trì tổ chức lập đề cương, kế hoạch thực hiện và nhiệm vụ đầu bài thi tuyển; trường hợp cần thiết để tham mưu, mời Bộ Xây dựng tham gia để được hướng dẫn cụ thể, đảm bảo quy định pháp luật.

Ngoài ra, sở này cũng kiến nghị thành phố chưa triển khai ngay việc thực hiện công tác khảo sát thu thập dữ liệu không gian xây dựng ngầm (công tác này sẽ do đơn vị tư vấn đề xuất cụ thể đối với các khu vực có dự kiến phát triển không gian xây dựng ngầm); không tổ chức lập quy chế quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm đô thị chung thành phố vì nội dung này sẽ được quy định trong điều chỉnh quy hoạch chung năm 2040 và tầm nhìn đến năm 2060.

Tin cùng chuyên mục

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Linh hoạt thị trường, giữ đà tăng trưởng

Các doanh nghiệp ngành chế biến lương thực - thực phẩm đang thực hiện nhiều giải pháp trong bối cảnh chi phí đầu vào tăng cao và sự cạnh tranh hàng ngoại nhập ngày càng gay gắt.