Xây dựng Lâm Đồng trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên

(SGGP).- Theo quy hoạch tổng thể phát triển KT-XH đến năm 2020 vừa được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Lâm Đồng sẽ trở thành tỉnh phát triển khá của vùng Tây Nguyên.

Quy hoạch xác định các lĩnh vực trọng điểm của Lâm Đồng trong những năm tới là: Phát triển đồng bộ hạ tầng KT-XH, trọng tâm là hệ thống giao thông, thủy lợi, hạ tầng đô thị, các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, hạ tầng các khu du lịch; nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến nông lâm sản; du lịch nghỉ dưỡng…

Với lợi thế về điều kiện tự nhiên, ngành du lịch tiếp tục được xác định là ngành kinh tế động lực của tỉnh, có vai trò thúc đẩy các ngành kinh tế khác phát triển; xây dựng TP Đà Lạt trở thành trung tâm du lịch lớn của khu vực và cả nước. Đến năm 2020, ngành du lịch chiếm tỷ trọng trên 10% cơ cấu GDP của tỉnh. Về công nghiệp, sẽ tập trung vào công nghiệp năng lượng, công nghiệp khai thác và chế biến khoáng sản, đặc biệt là công nghiệp chế biến nông lâm sản: chế biến trà, cà phê, điều, rau quả, thức ăn gia súc; chế biến gỗ, bột giấy… Lĩnh vực nông nghiệp được đặc biệt coi trọng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đặc biệt là công nghệ sinh học, gắn sản xuất với sơ chế, bảo quản sau thu hoạch; phát triển các khu nông nghiệp công nghệ cao, mô hình kinh tế trang trại; cây chè, cà phê, rau hoa… được xác định là các loại cây trồng chủ lực của địa phương.

Trong dịp này, tỉnh Lâm Đồng cũng đã công bố 47 dự án ưu tiên nghiên cứu đầu tư trong các lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng, đường giao thông, thủy lợi; các dự án xây dựng nhà máy chế biến nông lâm sản, các dự án nông nghiệp, du lịch, trường học, bệnh viện…

B.HIỀN

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Không kiểm tra các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm ở các chốt kiểm soát

Tại các chốt ở cửa ngõ và trong phạm vi TPHCM, lực lượng chức năng sẽ không thực hiện kiểm tra đối với các phương tiện vận tải hàng hoá thiết yếu, lương thực, thực phẩm phục vụ đời sống nhân dân (đã được cấp Giấy nhận diện có mã QR của ngành giao thông vận tải). 

Bút Sài Gòn

Tự cắn đuôi

- Trên sàn chứng khoán xứ mình có doanh nghiệp thuộc loại “dị” ghê. Ông chủ doanh nghiệp này từng là người giàu nhất sàn nhưng giờ tính theo tổng nợ ngân hàng thì thuộc hàng… chúa chổm. Cứ lãi mẹ đẻ lãi con không biết chừng nào mới trả dứt.

Sự kiện & Bình luận

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: