Xây dựng mới 20 ô phố trung tâm: Môi trường khu vực trung tâm sẽ tốt hơn

Thông tin về việc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM đã hoàn tất chỉ tiêu quy hoạch 20 ô phố trung tâm thành phố với tầng cao được xây dựng cao nhất 40-50 tầng và thấp nhất 20-25 tầng đang làm cho nhiều người lo ngại rằng sẽ có những tác động xấu đến môi trường và giao thông trong khu vực. Về việc này, ông Nguyễn Trọng Hòa (ảnh), Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc đã cho biết:

Theo tôi, việc cải tạo lại theo hướng xây cao hơn ở 20 khu phố trung tâm thành phố sẽ có những tác động tốt đến môi trường. Những nhà phố nhỏ, lẻ chiếm diện tích nhiều, khi được “bóc” đi để xếp cao hơn, nhất định sẽ làm dư ra những diện tích đất nhất định, dự kiến khoảng 30%-40%/tổng diện tích. Những mảnh đất ấy sẽ được trồng cây xanh, tạo khoảng không vui chơi, thư giãn cho người dân. Và điều này rõ ràng sẽ làm cho môi trường sống ở đây tốt hơn.

Còn về giao thông, theo tôi cũng sẽ không có những tác động xấu. Có hai lý do để giải thích cho điều đó: Về cơ bản, việc cải tạo lại 20 ô phố sẽ không làm tăng dân số ở đây. Những cao ốc được xây dựng mới sẽ làm chức năng chủ yếu là khách sạn và văn phòng cho thuê, nghĩa là đón khách vãng lai. Điều quan trọng hơn cả là việc cải tạo, xây dựng mới 20 ô phố sẽ được tiến hành đồng thời và phù hợp với việc thực hiện quy hoạch giao thông TPHCM đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Theo quy hoạch này, khu vực trung tâm thành phố sẽ là đầu mối của các trục vận tải khối lượng lớn như metro, xe điện… đi ngầm hoặc đi trên cao. Với mạng lưới vận tải hiện đại như thế, tôi tin rằng giao thông ở khu vực trung tâm sẽ không bị làm xấu đi khi 20 ô phố được cải tạo.

- Có thể với việc “xếp cao” các tòa nhà thì thành phố sẽ có những khoảng không để trồng cây và vui chơi. Thế nhưng đặt những tòa nhà cao chót vót ấy bên cạnh một khu vực trung tâm hiện đang có nhiều nhà thấp tầng… liệu có hài hòa không?

Một góc trung tâm TPHCM. Ảnh: Đức Trí

- TPHCM đang tổ chức thi tuyển kiến trúc cho khu vực trung tâm. Theo quy định, quy hoạch của 20 ô phố này sẽ được coi là hiện trạng và các kiến trúc sư tham gia cuộc thi sẽ phải tính toán để đưa hiện trạng ấy vào thiết kế của mình trên tinh thần làm cho thành phố đẹp hơn. Như vậy, chúng ta cũng sẽ không phải lo gì về việc những tòa nhà cao tầng mới có hài hòa với các kiến trúc hiện hữu hay không.

- Khu vực trung tâm thành phố hiện còn nhiều chỗ quá tải về cấp, thoát nước; nhiều đường dây điện giăng ngang, dọc với chiều cao chỉ khoảng 5m-6m… Làm sao xây dựng nhà cao tầng ở khu vực này?

- Sở Quy hoạch Kiến trúc đang được giao nhiệm vụ nghiên cứu đề án: Ngầm hóa toàn bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở TPHCM. Đề án này tất nhiên sẽ có những nghiên cứu đặc biệt cho khu vực trung tâm để phù hợp với việc xây nhà cao tầng.

- Bao giờ quy hoạch 20 ô phố sẽ được công bố công khai cho người dân và nhà đầu tư biết, thưa ông?

- Vấn đề này còn phải được UBND TPHCM xem xét, thông qua. Tôi tin rằng sẽ nhanh thôi.

- Cám ơn ông

* Mời bạn clich vào đây để xem một số thông tin quy hoạch (dự kiến) về 20 ô phố trung tâm

NGUYỄN KHOA

Các tin, bài viết khác

Giao thông - Đô thị

Hết gia hạn, cao tốc đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu vẫn không có nhà đầu tư nộp hồ sơ

Trong tổng số 5 dự án thành phần đầu tư theo phương thức PPP, đến hết thời điểm gia hạn đóng thầu có 4 dự án thành phần có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu (gồm các đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn, Diễn Châu - Bãi Vọt, Nha Trang - Cam Lâm và Cam Lâm - Vĩnh Hảo); 1 dự án thành phần (đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu) không có nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu.

Bút Sài Gòn

Sự kiện & Bình luận

Tin buồn