Xây dựng sinh kế bền vững cho người nghèo trước hạn hán, xâm nhập mặn

(SGGPO).- Sáng 2-4, tại tỉnh Bến Tre, dự án Thích ứng biến đổi khí hậu vùng ĐBSCL (AMD) tỉnh Bến Tre và Trà Vinh tổ chức đánh giá kết quả hoạt động năm 2016; đề xuất một số giải pháp điều chỉnh kế hoạch hoạt động năm 2016 và những năm tiếp theo tạo sinh kế bền vững cho người nghèo trước hạn hán, xâm nhập mặn trước tình hình bất lợi của biến đổi khí hậu (BĐKH).

Ông Henning Pedersen - Giám đốc Quốc gia IFAD, lãnh đạo tỉnh Bến Tre - Trà Vinh chủ trì hội nghị

Hiệp định tài trợ cho dự án Thích ứng với Biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long(AMD) tại hai tỉnh Trà Vinh và Bến Tre được kí kết vào ngày 28-3-2014, đến nay, dự án Bến Tre đã giải ngân 1,88 triệu USD đạt 7,7%. Tỉnh Trà Vinh đã giải ngân 1,67 triệu USD đạt 6,7% vốn phê duyệt.

Hoạt động dự án tại 30 xã thuộc 8 huyện của tỉnh Bến Tre và 30 xã tại 7 huyện tại Trà Vinh đã tạo ra sinh kế hiệu quả cho hàng chục ngàn người. Nổi bật nhất là dự án đã xây dựng có hiệu quả năng lực thích ứng và đầu tư cho sinh kế bền vững cho đội ngũ cán bộ cơ sở tỉnh ,huyện, xã và người nghèo, cận nghèo thông qua các mô hình sản xuất thích ứng BĐKH (quỹ CCA); quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển (WDSF)...

Tại hội nghị, lãnh đạo 2 tỉnh Bến Tre- Trà Vinh kiến nghị với Ban chỉ đạo dự án IFAD  một số giải pháp khẩn cấp như: Xây dựng hồ trữ nước ngọt phục vụ sản xuất, đầu tư hệ thống quan trắc mặn cho các xã bị ảnh hưởng xâm nhập mặn, hỗ trợ đầu tư các mô hình sản xuất tưới nhỏ giọt, tưới phun sương cho vùng khô hạn bị xâm nhập mặn do tác động bất lợi BĐKH…

Ông Henning Pedersen, Giám đốc Quốc gia IFAD, đánh giá: Dự án đạt được các mục tiêu phát triển. 2 tỉnh đã xây dựng nhiều mô hình sản xuất thích ứng có quả.


                                                                  ĐÌNH CẢNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Chi tiết gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TPHCM vẫn còn diễn biến phức tạp. Thời gian giãn cách xã hội kéo dài nên người dân đã khó khăn lại ngày càng khó khăn hơn do mất việc, không có thu nhập. Do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM và các tổ chức, cá nhân; nay UBND TPHCM tiếp tục triển khai hỗ trợ đợt 3 nhằm chia sẻ phần nào khó khăn, bức bách của người dân.