Xé bỏ những lo toan

SGGP
Vừa đẩy chiếc xe gắn máy ra khỏi nhà, bà Nguyễn Huyền Trang (đường Bình Thới, quận 11, TPHCM) gạt chống, bước đến trụ điện gần đó xé bỏ gần chục tờ rơi bỏ vào thùng rác rồi mới lên xe đi công việc. “Hồi sáng tôi mới xé mấy tờ, giờ lại bị dán lại. Tôi mà thấy mấy tờ giấy quảng cáo dụ người ta vay tiền lãi cắt cổ như vầy thì bận cỡ nào cũng sẽ xé bỏ”, bà Trang chia sẻ.

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM động viên cán bộ, hội viên Hội LHPN quận 11 may khẩu trang tặng người dân phòng chống Covid-19

Đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM động viên cán bộ, hội viên Hội LHPN quận 11 may khẩu trang tặng người dân phòng chống Covid-19

Nói không với tín dụng đen

Nhiều năm nay, không chỉ bà Trang mà, nhiều chị em phụ nữ ở quận 11 có thói quen khi thấy những tờ dán quảng cáo cho vay vốn tín dụng là đều xé bỏ. Thói quen ấy được hình thành từ phong trào “Thấy là xé - Nói không với tín dụng đen”, do Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận 11 phát động.

Theo bà Nguyễn Thị Trúc Phương, cán bộ Hội LHPN quận 11, vài năm trước, trên địa bàn quận 11 có nhiều phụ nữ vướng vào tín dụng đen. Đơn cử như bà H.T.M.V. (phường 3), qua tờ dán quảng cáo trên tường, cột điện đã tìm đến “nhóm người hỗ trợ tín dụng” vay 3 triệu đồng. Nhưng chỉ 6 tháng sau, lãi mẹ đẻ lãi con thì số nợ đã lên tới 9 triệu đồng. Không có khả năng chi trả, bà V. bị nhóm người cho vay kéo tới nhà quậy phá. Biết chuyện, Hội LHPN quận đã giúp bà V. làm thủ tục vay tiền của Ngân hàng Chính sách xã hội trả nợ, đồng thời hỗ trợ gia đình bà 2 triệu đồng để sắm sửa thêm đồ nghề cho quán cà phê.

Từ thực tế nhiều phụ nữ biết đến tín dụng đen qua những tờ rơi dán ở nơi công cộng, cuối năm 2017, Hội LHPN quận 11 đã tổ chức phong trào “Thấy là xé - Nói không với tín dụng đen”. Phong trào nhận được sự chung tay của đông đảo cán bộ, hội viên và người dân ở quận. Bất kể khi nào thấy tờ dán quảng cáo có nội dung cho vay vốn nhanh, hỗ trợ vốn tín dụng, phụ nữ quận chủ động xé bỏ, nhằm ngăn chặn người dân tiếp xúc thông tin của những tổ chức không uy tín.

Đến nay, phong trào đã kéo giảm được khoảng 70% tờ dán về nội dung cho vay tín dụng xuất hiện trên địa bàn quận, vừa góp phần làm sạch đường phố, làm đẹp mỹ quan đô thị. Song song đó, Hội LHPN quận 11 còn đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ phụ nữ vay vốn qua các nguồn quỹ của hội, của Ngân hàng chính sách xã hội. Những giải pháp này đã từng bước giúp “tăng sức đề kháng” cho phụ nữ quận nhà trước làn sóng bủa vây của tín dụng đen trong thời gian qua.

Sáng tạo để phục vụ người dân

Từ cuộc vận động “Người dân TPHCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước” (theo Chỉ thị 19-CT/TU của Thành ủy TPHCM) và phong trào chống rác thải nhựa của UBND TPHCM, Hội LHPN quận 11 đã phát động sâu rộng đến các hội viên. Qua một thời gian, tình trạng xả rác có giảm nhưng lượng rác thải nhựa từ túi ni lông vẫn còn nhiều. Bà Nguyễn Thị Mai Trang, Trưởng ban Dân vận Quận ủy quận 11, khi đó là Chủ tịch Hội LHPN quận 11, trăn trở tìm giải pháp nhằm thay đổi thói quen sử dụng túi ni lông. Một dịp, bà Mai Trang thấy báo cũ, giấy tờ đã qua sử dụng tại các cơ quan, đơn vị rất nhiều và nảy ra sáng kiến làm túi giấy để tặng cho các tiệm bán bánh mì, quầy thuốc, tạp hóa… 

Mô hình “Túi giấy trao tay” từ đó ra đời. Những ngày cuối tuần, hội viên hội phụ nữ các phường tập trung về trụ sở Hội LHPN quận cắt, dán thành các sản phẩm túi giấy. Các túi có nhiều kích cỡ, kiểu dáng bắt mắt được mang tặng cho các hộ kinh doanh. Từ sự kiên trì, bền bỉ vận động, đến nay, sử dụng túi giấy đã trở thành thói quen của không ít người dân ở quận 11. Hội LHPN quận 11 cũng thành lập các tổ hợp tác túi giấy trao tay ở 16 phường, đảm bảo cung cấp túi giấy cho các hộ kinh doanh, tiểu thương. Nhiều tiểu thương nhận thức lợi ích đã đặt hàng hội cung cấp túi giấy dài hạn.

Ở mỗi sự kiện, Hội LHPN quận 11 luôn có những sáng kiến mới mẻ, không theo lối mòn. Phong trào “Túi giấy trao tay” hay sáng kiến may khẩu trang vải tặng người dân là những ví dụ điển hình. Theo bà Nguyễn Thị Mai Trang, thời điểm dịch Covid-19 căng thẳng, khẩu trang y tế rất khan hiếm, giá lại đắt đỏ. Một lần nữa Hội LHPN quận 11 xác định trách nhiệm tìm nguồn khẩu trang giúp người dân ở quận phòng chống dịch. Không bao lâu sau, hội tìm nguồn nguyên liệu và may hơn 10.000 khẩu trang vải tặng người dân.

Bà Nguyễn Thị Mai Trang khẳng định, những năm gần đây, các hoạt động của Hội LHPN quận 11 luôn bám sát vào cuộc sống của người dân, nhất là hỗ trợ trực diện nhu cầu chính đáng của chị em phụ nữ. Với hướng đi ấy, những phong trào, mô hình của Hội LHPN quận 11 ngày càng lan tỏa và ý nghĩa.

Năm 2018, Hội LHPN quận 11 vận động tài trợ, tặng Bệnh viện Quận 11 máy tầm soát ung thư cổ tử cung trị giá 1,8 tỷ đồng. Qua đó, mỗi năm, bệnh viện tổ chức tầm soát miễn phí cho 300 hội viên, phụ nữ trên địa bàn quận.

THU HƯỜNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Bệnh viện TP Thủ Đức ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”

Ngày 14-11, Bệnh viện TP Thủ Đức tổ chức lễ ra mắt “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”, giới thiệu đến cán bộ, đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện những hình ảnh, tư liệu về cuộc đời, thân thế, sự nghiệp hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Nỗi lo người trẻ lệch chuẩn - Bài 3: Định hình bộ lọc cá nhân

Khi các thuật toán trên mạng xã hội vẫn dựa vào lượt thích, lượt xem để đưa nội dung “on top” trong hàng triệu nội dung mà các nền tảng này tiếp nhận mỗi ngày, việc đẩy lùi những thông tin tiêu cực phụ thuộc vào bộ lọc cá nhân mỗi người dùng.

Xây dựng Đảng

Chủ động trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đấu tranh trên mặt trận tư tưởng được coi là mặt trận xung kích hàng đầu quyết định an nguy của Đảng, của chế độ. Đặc biệt, trong bối cảnh toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, sự phát triển bùng nổ của internet, mạng xã hội (MXH) và những vấn đề nảy sinh từ mặt trái của nền kinh tế thị trường, sự chống phá của thế lực thù địch, phản động ngày càng có những chiêu thức, thủ đoạn mới tinh vi hơn.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Vì sao một Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh xin thôi chức vụ?

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh giao Đảng đoàn HĐND tỉnh Quảng Ninh, Ban cán sự Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện quy trình miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với ông Phạm Văn Thành theo quy định.

Cải cách hành chính

Quận 11 trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua bưu điện và thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 21-11, UBND quận 11 (TPHCM) tổ chức hội nghị triển khai mô hình “Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính viễn thông, thanh toán không dùng tiền mặt”; Quét mã QR thanh toán không dùng tiền mặt tại Bộ phận Một cửa quận và ra mắt cẩm nang số "Những điều cần biết và thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh".

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP