Xe lưu đậu không phép còn phổ biến

Chỉ trong mười ngày đầu tiên của chiến dịch thanh tra chuyên ngành đang được tiến hành nhắm vào hoạt động bến cóc, xe dù và xe hết niên hạn sử dụng, và qua thanh tra tại gần 30 doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, lực lượng thanh tra đã ghi nhận có hơn 50 ô tô tải các loại phạm vào lỗi “đang dừng đậu xe (trái phép) để lên xuống hàng hóa”.

Các xe có hành vi vi phạm quy định này, dù chỉ là lỗi lưu đậu không phép, thuộc gần một chục doanh nghiệp, có cả công ty TNHH, công ty cổ phần lẫn hộ kinh doanh cá thể. Những cơ sở kinh doanh này nằm dàn trải ở nhiều địa phương: Tân Phú, quận 2, quận 12… Thậm chí có những nơi ngay tại thời điểm kiểm tra, số lượng xe tải hàng hóa đang lưu đậu không phép không phải là ít, có khi 10-15 chiếc đang cùng lúc xếp dỡ hàng hóa. Những tình huống ghi nhận có 3-4 xe tải đang cùng lúc lưu đậu không phép cũng không phải là ít.

Nhiều xe tải lưu đậu ở đường Nguyễn Thị Nhỏ, Q.11. Ảnh: Thành Tâm

Trong tất cả các xe lưu đậu không đúng chỗ này không hề có chiếc xe nào rơi vào trường hợp đã quá niên hạn sử dụng. Các chủ doanh nghiệp cam kết sẽ sớm bổ sung chức năng kinh doanh “lưu đậu phương tiện để xếp dỡ hàng hóa” vào danh mục ngành nghề theo như khuyến cáo của đoàn thanh tra.

Giải thích thế nào về việc chưa phát hiện bất kỳ xe tải hàng hóa nào đã hết niên hạn sử dụng, ông Lê Hồng Việt, Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông - công chính, cho rằng do đặc thù vận tải hàng hóa liên tỉnh nên từ trước đến giờ hầu hết các chủ phương tiện đều không dám sử dụng xe hết niên hạn mỗi khi thực hiện dịch vụ cho thân chủ của mình.

Có thể lời lý giải này không sai, nhưng như thế vẫn không có nghĩa là chúng ta đã có thể yên tâm. Bởi vì theo thống kê của cơ quan chức năng, địa bàn TPHCM đang còn ít nhất 4.000 ô tô các loại đã quá niên hạn sử dụng nhưng chủ phương tiện đến nay vẫn chưa chịu đăng ký thải loại theo quy định !

Theo kế hoạch, kể từ đầu tuần này, lực lượng thanh tra sẽ tập trung chú ý vào đối tượng bến cóc, xe dù. Phó Chánh thanh tra Sở Giao thông - công chính Lê Hồng Việt xác nhận một số trọng điểm để thanh tra, xử lý bến cóc, xe dù được nhắm đến đợt này là các khu vực đường Lê Hồng Phong (quận 5 và quận 10), khu vực Công viên Quách Thị Trang, đường Hàm Nghi (quận 1), Bến xe Chợ Lớn (quận 6), Kinh Dương Vương (Bình Tân)…

Mặc dù những ngày qua bến cóc, xe dù còn chưa đến lượt được “hỏi thăm”, nhưng lực lượng thanh tra cũng đã ghi nhận, xử lý một số trường hợp vi phạm loại này. Đó là tình huống khi kiểm tra một bãi đậu xe trên đường Hùng Vương (phường 9 quận 5), đoàn thanh tra đã lập hai biên bản vi phạm hành chính đối với các xe mang biển số 66S-2239 và 71T-7258 do “vận chuyển khách hợp đồng vi phạm đậu xe đón, trả khách không đúng quy định”.

Lỗi tương tự cũng đã được lập biên bản với ô tô 53M-3373 trên đường Tân Hưng, quận 5. Việc lưu đậu trái phép này đã và đang ảnh hưởng không tốt đến trật tự an toàn giao thông của thành phố. 

Thanh Cần

Các tin, bài viết khác