Xem thường an toàn lao động

SGGP
TNLĐ xảy ra do các yếu tố gây mất ATLĐ, trong đó có nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp, người sử dụng lao động vẫn còn có tâm lý xem nhẹ, thậm chí là xem thường ATLĐ trong sản xuất, thi công.

Tin liên quan

Hiện trường vụ sập tường công trình ở Trảng Bom, Đồng Nai khiến 10 người tử vong. Ảnh: VŨ PHONG

Hiện trường vụ sập tường công trình ở Trảng Bom, Đồng Nai khiến 10 người tử vong. Ảnh: VŨ PHONG

Ngày 20-5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố vụ án liên quan vụ sập tường công trình xây dựng nhà máy của Công ty cổ phần AV Healthcare chiều 14-5 làm 10 người chết, để điều tra hành vi vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Đó là biện pháp xử lý cần thiết đối với hành vi xem thường an toàn lao động (ATLĐ), xem thường tính mạng công nhân. 

Theo số liệu của Cục An toàn lao động (Bộ LĐTB-XH), trong năm qua cả nước đã xảy ra trên 8.100 vụ tai nạn lao động (TNLĐ), làm 8.327 người bị nạn, trong đó 927 người chết. Thiệt hại từ TNLĐ lên tới 10.500 tỷ đồng.

TNLĐ xảy ra do các yếu tố gây mất ATLĐ, trong đó có nguyên nhân chủ yếu là doanh nghiệp, người sử dụng lao động vẫn còn có tâm lý xem nhẹ, thậm chí là xem thường ATLĐ trong sản xuất, thi công.

Nhiều chủ doanh nghiệp, chủ sử dụng lao động vẫn lo ngại chuyện tốn kém chi phí, tiền bạc nên không chú trọng đến việc đào tạo, huấn luyện cho người lao động, cũng như không xây dựng đầy đủ các biện pháp ATLĐ.

Hiện nay, lực lượng làm công tác ATLĐ, bảo hộ lao động tại các công trình đang thi công xây dựng vừa thiếu vừa yếu kém năng lực. Do vậy, việc phát hiện cũng như xử lý các tình huống nguy cấp, hay các yếu tố có nguy cơ cao dẫn tới TNLĐ thường chậm trễ, hời hợt.

Có chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động còn có tâm lý chủ quan, vì nếu xảy ra TNLĐ chỉ phải bồi thường tổn thất bằng một số tiền cho nạn nhân hay gia đình nạn nhân là coi như đã làm xong trách nhiệm.

Thực tế, chế tài xử lý các hành vi vi phạm của người sử dụng lao động để xảy ra TNLĐ còn quá nhẹ, nhiều vụ TNLĐ nghiêm trọng nhưng chủ doanh nghiệp chỉ bị xử phạt hành chính hay xử án treo (do xem xét các tình tiết như nạn nhân, gia đình nạn nhân đã có giấy bãi nại và doanh nghiệp đã bồi thường thỏa đáng). Từ đó tạo ra tâm lý chủ quan, xem thường công tác ATLĐ.

Để kéo giảm TNLĐ, công tác ATLĐ cần phải được chú trọng và thực hiện nghiêm ngặt, bài bản, thực chất hơn, tránh hô hào bằng những khẩu hiệu suông.

Phải kiểm tra giám sát, ngăn chặn, xử lý nghiêm ngay từ đầu những trường hợp xem thường ATLĐ; nghiêm túc đình chỉ, tạm đình chỉ thi công đối với các công trình mà doanh nghiệp, người sử dụng lao động không thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo ATLĐ, công trình thi công có nhiều yếu tố rủi ro, nguy hiểm.

Đối với các vụ TNLĐ làm chết và bị thương nhiều người xuất phát từ việc người sử dụng lao động chủ quan, xem thường ATLĐ cần phải xử lý thích đáng bằng các chế tài hình sự và không chỉ xử phạt án treo.

NGUYỄN ĐƯỚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Phát huy lợi thế buýt đường sông

Sau 2 năm rưỡi đi vào hoạt động, tuyến buýt đường sông số 1 Bạch Đằng - Linh Đông đạt bình quân gần 900 lượt khách/ngày. Kết quả này chưa đáp ứng được kỳ vọng của chính quyền TPHCM về một loại hình giao thông công cộng mới nhằm giảm tải tình trạng kẹt xe trên đường bộ. 

Bạn đọc viết

Phòng chống tác hại của thuốc lá

Nhân Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5), tôi xin nêu ý kiến về việc phòng chống tác hại của thuốc lá. Hút thuốc là hành vi mang tính thói quen, không phải là biểu hiện về đạo đức, kể cả phụ nữ hút thuốc cũng không bị xem là người có tư cách đạo đức không tốt.

Cơ quan trả lời

Tự giám định sức khỏe để nghỉ hưu được không?

Tôi 54 tuổi, tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) từ tháng 2-1985 đến ngày 31-12-2015, theo sổ BHXH là 31 năm. Tôi nghỉ làm việc từ năm 2016. Từ tháng 3-2007 đến nay, tôi hưởng trợ cấp tai nạn lao động, mức giảm 31% sức khỏe. Hiện nay, tôi không được khỏe do các lần tai nạn lao động khiến gãy 8 xương sườn, mất 8 răng hàm và nhiều bộ phận cơ thể khác bị ảnh hưởng, nhưng đơn vị chủ quản không cho đi giám định sức khỏe. Vậy tôi có thể tự đi giám định sức khỏe được không, và bao giờ tôi có thể hưởng hưu trí? (NGUYỄN VĂN CHIẾN, TPHCM)

Từ thư bạn đọc

Chủ đầu tư né trách nhiệm làm sổ đỏ

Năm 2003, sau khi được Kiến trúc sư trưởng TPHCM phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho dự án khu nhà ở tại phường Thạnh Mỹ Lợi (quận 2, TPHCM) với diện tích 14,3ha, chủ đầu tư dự án là Công ty Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn, nay là Công ty cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), ký hợp đồng thỏa thuận bán nền đất cho khách hàng. 

Ý kiến

An toàn trong xây dựng

Nhiều vụ tai nạn sập đổ công trình xây dựng đã xảy ra, thế nhưng vẫn chưa đủ thành lời cảnh báo khẩn cấp đối với các chủ đầu tư, chủ thầu. Tại một số công trình xây dựng vẫn tiếp diễn tình trạng thi công cẩu thả, giám sát lơ là.