Xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu 2015: Việt Nam đứng thứ 52

° Đổi mới thực chất dạy nghề

(SGGP).- Việt Nam đã có bước tăng trưởng cao trong xếp hạng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu năm 2015 do Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) kết hợp với Đại học Cornell (Hoa Kỳ) và Học viện Kinh doanh INSEAD (Pháp) thực hiện. Theo đó, Việt Nam tăng 19 bậc, đứng thứ 52 (so với vị trí 71 năm 2014) trên tổng số 141 nền kinh tế được xếp hạng. Trong khu vực ASEAN, Việt Nam đứng thứ 3, chỉ sau Singapore và Malaysia…

Về kết quả triển khai Chiến lược phát triển KH-CN giai đoạn 2011-2020, tốc độ đổi mới công nghệ, thiết bị đạt 10,68%/năm, đáp ứng mục tiêu đề ra là tăng trưởng 10% - 15%; số lượng sáng chế, giải pháp hữu ích được bảo hộ tăng 62% so với giai đoạn 2006 - 2010; việc phát triển doanh nghiệp công nghệ cao cũng được đẩy mạnh, hiện Việt Nam có khoảng 2.800 doanh nghiệp KH-CN và 9 cơ sở ươm tạo công nghệ cao... Đây là thông tin được Bộ KH-CN đưa ra tại hội nghị “Tổng kết công tác năm 2015, phương hướng, nhiệm vụ năm 2016 và sơ kết 5 năm thực hiện Chiến lược phát triển KH-CN giai đoạn 2011-2020” diễn ra vào ngay 25-12.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ghi nhận năm 2015 là năm ngành KH-CN đã nỗ lực tìm cách để tháo gỡ, chuyển sang hướng mới. Bên cạnh những kết quả đạt được, theo Phó Thủ tướng, phải làm sao để thiết lập được một cơ chế để điều hành hệ thống sáng tạo quốc gia ở tầm Chính phủ. “Chúng ta vui mừng khi thấy mình đứng ở thứ 52 trên bảng xếp hạng chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu. Điều này có nghĩa đang làm tốt nhưng không thể hài lòng với kết quả đó” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Phó Thủ tướng cũng đề nghị phải làm mạnh về tự chủ trong KH-CN, tạo sự cạnh tranh giữa các đơn vị. Nếu đơn vị nào làm tốt thì phát triển, không tốt thì phải đổi mới. “Việc đổi mới là rất gian khổ và khó khăn nhưng khó vẫn phải làm” - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh.

Cùng ngày, phát biểu chỉ đạo hội nghị tổng kết năm 2015 ngành LĐTB-XH, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, các lĩnh vực của ngành LĐTB-XH là lĩnh vực rộng lớn, đòi hỏi sự chung tay giải quyết của nhiều bộ, ngành trong thời gian tới. Hàng năm hàng ngàn sinh viên ra trường, để giải quyết nhu cầu việc làm, không thể giải quyết ngay trong thời gian ngắn. Phải rà soát lại, chuyển đổi, tự chủ, gắn kết chặt chẽ hơn với thị trường lao động. Tập trung đổi mới thực chất đề án đào tạo nghề cho nông dân, nông thôn.

Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Minh Huân cho biết, mức thưởng Tết 2016 được dự báo sẽ tăng hơn năm ngoái khoảng 5% - 7% ở một số khu vực, còn lại vẫn đảm bảo ở mức như năm ngoái.

Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết, năm 2015 cả nước đã tạo việc làm cho 1.625.000 lao động, đạt 101,6% kế hoạch năm và tăng 1,6% so với thực hiện năm 2014.

Bộ LĐTB-XH đặt mục tiêu trong năm 2016 sẽ giải quyết việc làm cho 1,6 triệu người (xuất khẩu lao động là hơn 100.000 người), tuyển mới dạy nghề 2,15 triệu người, giảm tỷ lệ thất nghiệp thành thị xuống dưới 4%, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 53%…

TRẦN BÌNH - VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Nạn karaoke ''tra tấn'': Chủ tịch phường, xã kiến nghị TPHCM sử dụng phần mềm đo độ ồn để xử lý

Theo lãnh đạo Sở TN-MT TPHCM, để kiểm tra, xử phạt vi phạm tiếng ồn, chỉ cán bộ địa chính phường không thể làm được, mà cần liên ngành gồm: công an, địa chính, lao động, văn hóa - thông tin, kinh tế cùng tham gia xử lý. Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho rằng, nhiều cơ quan có ý kiến khác nhau và không coi đó là việc của mình, đồng thời khẳng định: trách nhiệm chính thuộc ngành tài nguyên - môi trường.

Bút Sài Gòn

Từ từ mới nhừ

- Một đội banh ở Vờ Lích dạo này nổi trên truyền thông quá. Ông bầu của đội này tuyên bố về những dự án lớn, từ đưa cầu thủ xuất ngoại đến mua đội bóng ngoại. Liệu những chuyện này sẽ thành sự thật, hay chỉ là động tác giả?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: