Xét nghiệm MERS- CoV một người Hàn Quốc đột tử ở Thanh Hóa

(SGGPO). - Ngày 12-6, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế có thông tin chính thức về trường hợp một người Hàn Quốc đột tử không rõ nguyên nhân tại Thanh Hóa.

Theo Cục Y tế dự phòng, vào lúc hơn 23 giờ đêm 10-6, Văn phòng thường trực phòng chống dịch bệnh khẩn cấp EOC nhận được thông tin từ Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa về một người Hàn Quốc làm việc tại Khu kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đột tử không rõ nguyên nhân. Đáng lo ngại là trước đó, người này trước đó có tiếp xúc, sinh hoạt chung với nhóm công nhân cùng công ty, trong đó có 2 công nhân vừa từ Hàn Quốc sang Việt Nam trong vòng 14 ngày vừa qua.

Ngay trong đêm khi nhận được thông tin trên, Đội chống dịch cơ động, đáp ứng nhanh của tỉnh Thanh Hóa đã xuống hiện trường điều tra, xác minh và tiến hành xử lý dịch như một ổ dịch MERS-CoV theo quy định. Tiếp sau đó, đoàn công tác của Cục Y tế dự phòng và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng kịp thời tới Thanh Hóa kết hợp với lực lượng Công an, cán bộ quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và lực lượng phòng dịch ở địa phương tiến hành các hoạt động điều tra, hướng dẫn cách ly, lấy mẫu xét nghiệm… của trường hợp tử vong và những người tiếp xúc gần với trường hợp tử vong, những người nhập cảnh trong 14 ngày gần đây từ Hàn Quốc và các nước vùng dịch khu vực Trung Đông có mặt tại Khu kinh tế Nghi Sơn – Thanh Hóa.

Tiếp đó ngay trong đêm 11-6, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiến hành xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của trường hợp người Hàn Quốc tử vong bằng 2 phương pháp RT-PCR và PCR và cho tới ngày 12-6 cho kết quả xét nghiệm âm tính với MERS-CoV đối với mẫu bệnh phẩm của trường hợp tử vong. Các mẫu xét nghiệm của những trường hợp tiếp xúc gần với trường hợp tử vong và những người đến vùng dịch chưa qua 14 ngày sẽ có kết quả trong đêm 12-6.

Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu đối với những trường hợp chưa qua 14 ngày tự cách ly tại nơi ở và tiếp tục theo dõi, giám sát theo qui định, nếu có dấu hiệu về dịch bệnh cần thông báo kịp thời cho cơ quan y tế Khu kinh tế Nghi Sơn, Trung tâm Y tế huyện Tĩnh Gia và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa.  Như vậy đến nay, Việt Nam chưa phát hiện trường hợp nào nhiễm virus Corona gây bệnh Mers-CoV.

Trong khi đó, trong ngày 12-6, tại Hàn Quốc tiếp tục ghi nhận thêm 4 trường hợp mắc mới MERS-CoV, nâng tổng số mắc tại nước này lên 126 trường hợp trong đó có 10 trường hợp tử vong. Như vậy, đến nay thế giới đã ghi nhận 1.289 trường hợp mắc gồm 454 trường hợp tử vong tại 26 nước kể từ khi dịch bệnh được ghi nhận vào 9-2012.

KHÁNH NGUYỄN- TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

TPHCM: Người nhập cảnh trên 14 ngày phải cách ly 6 ngày

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (HCDC) vừa có văn bản gửi Trung tâm y tế quận - huyện về việc giám sát và xét nghiệm đối với bệnh nhân Covid-19 sau xuất viện, người đang cách ly và người sau cách ly để phòng chống dịch Covid-19.

Sức khỏe cộng đồng

Cảnh báo bệnh sốt xuất huyết vào mùa

Trong khi dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp thì dịch sốt xuất huyết (SXH) cũng vào giai đoạn cao điểm với số người mắc tăng mạnh tại nhiều địa phương. Tuy nhiên, do lo ngại nguy cơ lây nhiễm chéo dịch bệnh, nhiều người có những triệu chứng của bệnh SXH đã không dám tới bệnh viện để khám và điều trị mà tự ý áp dụng những biện pháp điều trị tại nhà dẫn tới hậu quả rất đáng tiếc.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).