Xét xử phúc thẩm vụ án Vinashin: Đề nghị bác kháng cáo

(SGGP).- Ngày 29-8, trong ngày xét xử thứ 2 phiên tòa phúc thẩm vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam (Vinashin), đại diện Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tối cao trong phần luận tội đã đề nghị HĐXX bác đơn kháng cáo của 8 bị cáo và giữ nguyên bản án sơ thẩm. Trong khi đó, trong quá trình bào chữa, nhiều luật sư cho rằng, bản án sơ thẩm cần phải được xem lại…

Kết thúc phần thẩm vấn xét hỏi của HĐXX đối với các bị cáo liên quan tới những sai phạm trong quá trình thực hiện dự án: nhà máy nhiệt điện Sông Hồng (Nam Định), bán vỏ tàu Bạch Đằng Giang và đầu tư xây dựng nhà máy nhiệt điện diesel Cái Lân, vị đại diện VKSND tối cao giữ quyền công tố tại tòa đã đọc bản luận tội đối với các bị cáo.

Bị cáo Phạm Thanh Bình (bện phải, hàng ghế đầu) tại phiên tòa

Bị cáo Bình khi trả lời câu hỏi của luật sư liên quan đến việc chuẩn bị đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện Sông Hồng còn cho rằng, công việc như chuẩn bị cơ sở vật chất, xin đất, quá trình thực hiện dự án bị cáo Tuyên làm đúng quy trình.  Trong đó, khẳng định, hành vi phạm tội bị cáo Phạm Thanh Bình cũng như 7 bị cáo còn lại đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế trong lĩnh vực đầu tư, quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước và cố ý làm trái những ý kiến chỉ đạo của Chính phủ. Hành vi phạm tội, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế của các bị cáo là rất nghiêm trọng, gây hậu quả nặng nề.

Đáng chú ý, đại diện VKSND tối cao nêu rõ, bị cáo Phạm Thanh Bình phải chịu trách nhiệm chính trong các sai phạm tại dự án: mua tàu Hoa Sen, xây dựng nhà máy nhiệt điện sông Hồng và nhà máy nhiệt điện diesel Cái Lân. Bản án sơ thẩm khi quyết định hình phạt đã xem xét hết các tình tiết giảm nhẹ như bị cáo đã thành khẩn, có nhân thân tốt, bản thân có nhiều đóng góp, có nhiều khen thưởng… nhưng do hành vi phạm tội nghiêm trọng gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, gây bất bình nhân dân nên mức án 20 năm tù giam dành cho bị cáo Bình là thỏa đáng.

Các bị cáo Trần Văn Liêm, Trần Quang Vũ, Tô Nghiêm, Nguyễn Văn Tuyên, Trịnh Thị Hậu, Hoàng Gia Hiệp, Đỗ Đình Côn cũng bị VKSND tối cao đề nghị HĐXX bác kháng cáo vì không thấy không có căn cứ mới để giảm nhẹ mức án cùng số tiền phải bồi thường.

Riêng việc bị cáo Trịnh Thị Hậu kêu oan, không công nhận bị xét xử tội danh “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với mức án 14 năm tù giam, đại diện VKS khẳng định, nữ bị cáo này đã gây thiệt hại tại 2 dự án với số tiền trên 80 tỷ đồng. Bị cáo Hậu phạm tội với vai trò đồng phạm trong việc mua tàu Hoa Sen… nên mức án tại phiên sơ thẩm dành cho bị cáo là phù hợp và không oan cho bị cáo. Về việc xác định mức bồi thường đối với các bị cáo

liên quan đến cơ quan giám định, đại diện VKS cho biết đã tiến hành đúng với thủ tục tố tụng. Giám định viên là các chuyên gia ở bộ, ngành, có uy tín nên các kết quả giám định là chính xác. Khi trả lời câu hỏi về trách nhiệm dân sự trong vụ án này, bị cáo Bình một mực kêu rằng mức bồi thường 800 tỷ đồng mà bị cáo phải chịu là quá cao, cần xem xét lại.

Ngoài ra, mức án phí hơn 600 triệu đồng cũng cần được giảm, vì “Gia đình không có khả năng trả được vì từ đời bố mẹ bị cáo đến nay chỉ làm cho Nhà nước... bản thân tôi cũng vậy, lại đang bị bắt giam. Do đó, với mức án phí như vậy thì khả năng gia đình tôi không thể thực hiện được. Mong HĐXX xem xét giảm cho tôi…”, bị cáo Bình nói.
 
Do đó, đại diện VKS nêu rõ, mức án mà phiên tòa xét xử sơ thẩm tuyên phạt đối với 8 bị cáo là không nặng, đúng luật và đúng với tội danh thậm chí còn có những tình tiết giảm nhẹ. Trong phiên tòa phúc thẩm, hầu hết các bị cáo đã thành khẩn, thừa nhận hành vi phạm tội nhưng đều không đưa ra được những tình tiết, chứng cứ mới nhằm giảm nhẹ tội danh cho mình.

Vì vậy, đại diện VKS đề nghị HĐXX không chấp nhận đơn kháng cáo của 8 bị cáo. Đồng thời đề nghị HĐXX giữ nguyên mức án tù, cũng như bồi thường thiệt hại về mặt dân sự như bản án sơ thẩm đã tuyên.

KH.NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án