Xin hứa

Đầu năm ngoái, một vị lãnh đạo của ngành giáo dục dõng dạc tuyên bố: “Năm 2010, giáo viên có thể sống bằng lương”. Và sau đó, để lành mạnh hoạt động giáo dục, những khoản từ dạy thêm, chấm thi... bị cắt. Giáo viên tin vào lời hứa, nên có cắt thì vẫn hy vọng sẽ được sống bằng lương.

Thế nhưng, đến gần Tết con Mèo năm nay, nhiều nơi vẫn nợ lương giáo viên. Đồng lương nhà giáo vẫn thấp tè mà phải gánh đủ thứ chi phí đắt đỏ. Và họ nhớ đến lời hứa năm ngoái, mà mắt rưng rưng còn lòng trĩu nặng.

Chuyện khác. Một ông lãnh đạo ngành giao thông công chánh cũng quyết tâm tuyên bố: “Nếu thành phố không hết ngập lụt, tôi sẽ từ chức”. Biết có ngập hay không, chỉ cần một cơn mưa trái mùa cũng đủ kiểm chứng, chứ không cần mưa to chính vụ. Nhưng ngập là một chuyện, còn từ chức là chuyện khác. Vì chỉ hứa thôi mà.

Cái lời hứa này thì phổ biến hơn: hứa hoàn thành công trình trong năm nay. Vì năm nay không ghi chú rõ là năm nào, nên dạng công trình rùa bò cứ lây nhây từ năm này sang năm nọ, vốn đầu tư từ ngân sách đội lên mấy lần. Nhưng cứ hứa thôi, có mất gì mà tiếc?!

Mới đây, vì hứa đại mà mấy ông quan chức cỡ bự liên quan đến chuyện cúp điện phải xách hành lý đến ở chung với người dân trong đêm giá lạnh. Hứa mà không làm là lãnh hậu quả liền. Nhưng cần phải ghi chú rằng đó là chuyện xảy ra ở... Nga!

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tuân thủ rẹt rẹt

- Suốt mấy tháng yên ổn, bỗng dưng lại có ca mắc Covid-19 trong cộng đồng. Một vài người sơ sẩy, làm nảy ra bao nhiêu thứ phiền toái phức tạp.

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Sự kiện & Bình luận

Bài toán xã hội hóa SEA Games 31

Trong tuần qua, hạng mục sửa chữa lớn nhất để phục vụ SEA Games 31 là sân vận động Mỹ Đình đã được triển khai với ngân sách dự toán hơn 150 tỷ đồng. Mặc dù đây sẽ là kỳ SEA Games tiết kiệm nhất trong lịch sử khi trong 36 công trình phục vụ thi đấu chỉ có 2 công trình được xây dựng mới nhưng trong bối cảnh đặc biệt như hiện nay, kinh phí thực hiện vẫn là nỗi lo lớn của nước chủ nhà Việt Nam.