Xử lý hàng nhập lậu, giả mạo xuất xứ

SGGP
Theo thống kê của UBND TPHCM, từ đầu năm 2019 đến nay, các cơ quan chức năng đã phát hiện 903 vụ vi phạm với 863 đối tượng vi phạm về trật tự quản lý kinh tế, tham nhũng và chức vụ. Các cơ quan đã đề nghị khởi tố 45 vụ và 57 đối tượng, xử phạt hành chính 590 vụ, 595 đối tượng. 

Đáng chú ý, mới đây qua kiểm tra 18 kho hàng tại quận 6, các lực lượng liên ngành chức năng phát hiện hàng triệu sản phẩm như đồ chơi trẻ em bạo lực (súng, gươm…); đồ gia dụng, ấm, chén xuất xứ từ Trung Quốc nhưng nhãn mác ghi xuất xứ Việt Nam.

Riêng trong lĩnh vực môi trường, tài nguyên, an toàn thực phẩm, các cơ quan chức năng đã phát hiện 476 vụ vi phạm. Về tội phạm liên quan đến ma túy, lực lượng công an và các cơ quan chức năng đã phát hiện 913 vụ, bắt tạm giam 1.893 đối tượng, thu giữ trên 310kg heroin, 120ml ma túy tổng hợp, 205,349kg cần sa... khởi tố 799 vụ với 1.027 bị can. 

Xử lý hàng nhập lậu, giả mạo xuất xứ  ảnh 1 QLTT TPHCM kiểm tra hàng hóa vi phạm trên địa bàn

Thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, để ngăn chặn hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng rất cần sự tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng trên địa bàn.

Cụ thể như kiểm soát thường xuyên, liên tục đối với các địa bàn trọng điểm để kịp xử lý các hành vi vi phạm. Cục QLTT TPHCM nhận định, từ nay đến cuối năm 2019, tình trạng vận chuyển, buôn bán hàng lậu, hàng kém chất lượng sẽ diễn biến phức tạp.

Do vậy, lực lượng QLTT TPHCM sẽ tăng cường công tác kiểm tra, xử lý các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trong đó, QLTT TPHCM cũng như lực lượng liên ngành sẽ tập trung kiểm tra một số trung tâm thương mại, hội chợ triển lãm, siêu thị, chợ truyền thống…; đồng thời tiến hành xử lý mạnh tay đối với các vụ việc vi phạm.

NGUYÊN PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không điều chỉnh giá thịt heo bình ổn thị trường

Không điều chỉnh giá thịt heo bình ổn thị trường

Trong những ngày qua, giá heo hơi trên thị trường TPHCM liên tục tăng do nguồn cung khan hiếm. Trước tình hình này, Tổ công tác bình ổn thị trường (BOTT) TPHCM cho hay, mặc dù giá thịt heo bán ngoài thị trường tăng nhưng giá bán các mặt hàng thịt trong chương trình BOTT vẫn ổn định. 

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Khai gian hàng hóa, một công ty bị khởi tố hình sự

Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) vừa ký quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với Công ty TNHH Thương mại XNK An Tốc (số 2 Thi Sách, quận 1, TPHCM) về hành vi buôn lậu, vì khai báo không đúng hàng hóa nhập khẩu.

Phòng cháy chữa cháy

Mỗi người dân là một chiến sĩ chống giặc lửa

Từ chỗ xem công tác PCCC là nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát PCCC, người dân đã thấy được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với hoạt động này. Đó chính là nét chuyển biến tích cực nhất trong phong trào “Toàn dân PCCC” ở TPHCM, qua đó ý thức chấp hành pháp luật về PCCC của người dân từng bước được nâng lên.