Chiều 5-8, nhiều người đổ xô đi mua xăng vì tin đồn thất thiệt

Xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn

* Người dân không nên nghe theo tin đồn gây khó cho mình
* Lượng xăng đủ cung ứng cho thị trường

Chiều 5-8, có khá nhiều bạn đọc bức xúc điện thoại về Báo SGGP thắc mắc có hay không việc tăng giá xăng dầu từ 19.000 đồng lên 24.000 - 26.000 đồng/lít. Ông Nguyễn Thế Thông, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) TPHCM, khẳng định, không có chuyện tăng giá xăng vì Chính phủ đã điều chỉnh vào ngày 21-7.

Đây chỉ là tin đồn thất thiệt, gây rối loạn thị trường. Giá xăng A92 hiện vẫn ổn định ở mức 19.000đồng/lít. Cũng theo ông Thông, ở TPHCM, tin đồn bắt đầu phát ra vào hơn 12 giờ trưa tại một số cây xăng ở khu vực phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Tại đây, người dân đã mang thùng, can đổ dồn vào các cây xăng ở đây để mua xăng. Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều khu vực khác cũng xảy ra tình hình tương tự. Nhiều người dân, dù không có nhu cầu, cũng xếp hàng rồng rắn đợi mua.

Nhiều cây xăng dán bảng xăng dầu không tăng giá, đảm bảo có hàng.
Ảnh: ĐỨC THÀNH

Tuy nhiên, lực lượng QLTT đã phản ứng rất nhanh trước tình hình này. Một phần, do thời gian qua, kể từ khi xăng dầu tăng giá, lực lượng này đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát giá cả trên thị trường. Vì thế, trong chiều qua, có thể nói ngay lập tức sau khi tin đồn xuất hiện, QLTT đã phối hợp với các lực lượng chức năng đồng loạt kiểm tra, kiểm soát việc kinh doanh tại các cây xăng trên toàn địa bàn TP. QLTT cũng yêu cầu các chủ cây xăng có mặt để giám sát giá bán và giải thích cho người dân rõ không có chuyện tăng giá xăng dầu. Ông Thông khẳng định: “Trong trường hợp phát hiện các cây xăng lợi dụng tin đồn để tăng giá bán, QLTT sẽ xử lý kiên quyết, bằng cách đình chỉ kinh doanh, tiến tới rút giấy phép kinh doanh vĩnh viễn. Chúng tôi đã giao toàn quyền chủ động tác chiến cho các đội QLTT trong việc kiểm tra, kiểm soát giá cả hàng hóa thị trường và dập tắt ngay những tin đồn thất thiệt”.

Nhiều người dân TPHCM đổ xô đi mua xăng.

Ông Lê Xuân Đài, Chi cục phó Chi cục QLTT TPHCM, cũng cho biết, đến chiều tối 5-8, QLTT chưa phát hiện cây xăng nào lợi dụng tin đồn để bán tăng giá. Nếu người dân thấy cây xăng nào bán giá cao, có dấu hiệu bất thường hoặc đóng cửa không bán, tung tin đồn thất thiệt, có thể báo ngay cho Chi cục QLTT qua đường dây nóng (08) 9325251 hoặc (08) 9322491.

Từ 16 giờ chiều 5-8, hàng ngàn người dân Quảng Trị, TP Tuy Hòa (Phú Yên), Đà Lạt (Lâm Đồng) và các tỉnh ĐBSCL cũng đổ xô đến các cây xăng để mua xăng khi nghe tin xăng sẽ tăng giá vào sáng 6-8, nhiều người còn mang can 20 lít mua xăng dự trữ. Tuy nhiên, đến khoảng 19 giờ tối, khi biết đó là tin đồn thất thiệt, tình hình mua bán xăng trở lại bình thường.

Chiều cùng ngày, hầu hết doanh nghiệp (DN) đầu mối kinh doanh xăng dầu khẳng định, tin đồn tăng giá xăng là không có cơ sở. Nguyên nhân chính là giá xăng dầu thế giới trong những ngày qua đã liên tục giảm. Đến ngày 5-8, giá xăng đã rớt mạnh xuống chỉ còn xấp xỉ 121-122 USD/thùng. Do giá giảm mạnh nên lượng xăng nhập khẩu cũng tăng mạnh, đáp ứng đủ nhu cầu tiêu dùng cũng như đảm bảo dự trữ an ninh quốc gia. Cũng theo các DN, trong thời điểm này, nếu Nhà nước đồng ý bù lỗ cho khoản lỗ trước đây của DN (theo đề xuất của các DN) thì nhiều khả năng giá xăng trong nước sẽ giảm theo giá xăng thế giới. 

NHÓM PV

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng:
Chủ tịch UBND quận-huyện chịu trách nhiệm nếu để vi phạm xảy ra trên địa bàn

Tôi khẳng định, không có chuyện tăng giá xăng vì hiện nay giá xăng thế giới đang giảm mạnh. Đây chỉ là tin đồn thất thiệt, gây rối loạn thị trường. UBND TPHCM đã chỉ đạo và giao nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng chức năng, các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra tất cả cây xăng trên toàn địa bàn TP. Theo đó, UBND TP đã giao nhiệm vụ cho Chủ tịch UBND các quận, huyện không được để xảy ra tình trạng các đại lý lợi dụng tình hình này để tăng giá bán hoặc đóng cửa không bán xăng,… và phải xử lý nghiêm khắc những trường hợp vi phạm, nếu có. Trong trường hợp để xảy ra tình trạng nêu trên, chủ tịch UBND các quận, huyện phải chịu trách nhiệm trước UBNDTP. Lực lượng chức năng cũng đang tiến hành rà soát, xem xét để xử lý nghiêm các đối tượng tung tin đồn thất thiệt, gây rối loạn thị trường, thậm chí có thể xử lý hình sự.

TH.HẢIThứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà:
Không tiếp tục tăng giá xăng dầu

* Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú: Tăng giá xăng là tin đồn thất thiệt

(SGGP).- Tại cuộc họp báo thường kỳ của Văn phòng Chính phủ chiều 5-8, tại Hà Nội, khi nhận thông tin từ báo chí cho biết người dân Đà Nẵng, TPHCM đổ xô đi mua xăng vì lo sợ giá xăng sẽ tiếp tục tăng, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà và Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cùng khẳng định: Không thể có việc tiếp tục tăng giá xăng dầu, vì Chính phủ chỉ cho phép điều chỉnh tăng giá xăng tăng từ 14.500 đồng/lít lên 19.000 đồng/lít từ 10 giờ sáng 21-7-2008.
Thứ trưởng Trần Xuân Hà cho biết, Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công thương sẽ kiểm tra các ki ốt bán xăng dầu - nếu phát hiện vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm minh, thậm chí tước giấy phép kinh doanh.

* Chiều 5-8, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã khẳng định với PV Báo SGGP, chuyện giá xăng tăng là tin đồn thất thiệt. “Người dân hãy bình tĩnh, đừng nghe theo những thông tin thất thiệt để tự làm khó mình” – Thứ trưởng Nguyễn Cẩm Tú nói.

Tình hình mua bán ở các cây xăng đã trở lại bình thường vào tối 5-8 (chụp lúc 21g30 tại cây xăng Ngã 7 quận 10 TP HCM. Ảnh: Mai Hải

Ông Nguyễn Cẩm Tú cho biết thêm, cũng trong chiều 5-8, Bộ Công thương đã nhận được báo cáo của Chi cục Quản lý thị trường TPHCM cho biết tình trạng người tiêu dùng đổ xô đi mua xăng tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu do nghe tin đồn giá bán lẻ xăng A92 sẽ tăng lên 25.000 đồng/lít. Bộ đã chỉ đạo các cơ quan quản lý có liên quan giám sát và xử lý nghiêm những hàng động đầu cơ tăng giá, yêu cầu các công ty xăng dầu đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho nhân dân.

Trong công điện khẩn phát đi tối qua, Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú đã yêu cầu các cơ quan chức năng của TPHCM điều tra và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những tổ chức, cá nhân phao tin thất thiệt nói trên gây bất ổn thị trường. Lực lượng quản lý thị trường TPHCM cũng đã được tung đi kiểm tra các cây xăng đóng cửa, dừng bán hàng không có lý do chính đáng.

Hiện nay, mặc dù dự thảo nghị định về xử phạt các hành vi vi phạm về đầu cơ, tung tin đồn thất thiệt để vụ lợi đang được Chính phủ xem xét phê duyệt; nhưng các hành vi tung tin đồn tăng giá không đúng như trên vẫn bị xử lý theo quy định hiện hành. Thậm chí, người tung tin không đúng còn có thể bị xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo mức độ hậu quả của việc đưa tin sai gây ra.

Đ.LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn

Tin buồn Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Gan

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Củ Chi, TPHCM; Phòng LĐTB-XH huyện Củ Chi; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Phước Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: