Xử lý nghiêm vi phạm trong vận chuyển hàng hóa nguy hoá nguy hiểm, dễ cháy nổ

SGGPO
Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) quốc gia vừa kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tăng cường bảo đảm trật tự ATGT trong vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ.

Tin liên quan

Hiện trường vụ xe bồn chở xăng gây cháy khiến 6 người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi hôm 22-11 tại Bình Phước

Hiện trường vụ xe bồn chở xăng gây cháy khiến 6 người thiệt mạng và nhiều ngôi nhà bị thiêu rụi hôm 22-11 tại Bình Phước

Theo Ủy ban ATGT quốc gia, thời gian qua, trên cả nước đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến phương tiện vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, đặc biệt là xe chở xăng dầu, hóa chất gây thiệt hại lớn về người và tài sản, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

Điển hình là vụ việc xảy ra ngày 22-11, xe bồn chở xăng dầu BKS 93C – 2689 do tài xế Thạch Văn Phong (quê Trà Vinh) điều khiển va chạm với xe ba gác dẫn đến tai nạn nghiêm trọng, làm cháy hàng chục căn nhà, làm 6 người chết, nhiều người bị thương tại Bình Phước. 

Trước đó, ngày 5-9, một vụ tai nạn giao thông liên quan tới xe bồn chở xăng đã xảy ra trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai, chiếc xe bồn bốc cháy dữ dội khiến cầu Ngòi Thủ bị hư hỏng nặng, cao tốc Nội Bài - Lào Cai bị ùn ứ kéo dài nhiều giờ, gây thiệt hại lớn về kinh tế.

Bên cạnh đó, các lực lượng chức năng cũng ghi nhận một số vụ tai nạn giao thông liên quan tới xe tải chở hóa chất nguy hiểm tại Cần Thơ, Đồng Nai gây hậu quả về môi trường, tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe người dân...

Để bảo đảm trật tự ATGT, Ủy ban ATGT Quốc gia đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải tăng cường kiểm tra việc thực hiện các quy định về vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, đặc biệt là xăng dầu và hóa chất, xử lý nghiêm các tổ chức cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật. Đồng thời, Bộ GTVT cần phối hợp với các bộ ngành liên quan nghiên cứu, rà soát và hoàn thiện các quy định pháp luật về an toàn vận tải đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ.

Bộ Công an cần chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm đối với loại hình vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ, chú trọng xử lý các vi phạm quy định về tốc độ, tránh vượt xe, quy định về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới, quy định về an toàn kỹ thuật phương tiện và người lái khi vận chuyển hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ.

Ủy ban ATGT quốc gia cũng đề nghị Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về trật tự ATGT, đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp vận tải hàng hóa nguy hiểm, dễ cháy nổ tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật an toàn giao thông đối với lái xe.

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Sự kiện & Bình luận

Thay đổi lối sống mới với Covid-19

Dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng ghê gớm cho mọi hoạt động của xã hội các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, đại dịch Covid-19, nhất là đợt bùng phát lần thứ tư cũng đã tác động mạnh đến mọi mặt của đời sống xã hội. Những tổn thất vô cùng to lớn do đại dịch gây ra không thể khắc phục một sớm một chiều.