Xuất hiện dòng hải lưu mạnh từ Nam cực

Theo tờ Sydney Morning Herald, nhóm các nhà hải dương học thuộc Trường Đại học Hokkaido của Nhật Bản cho biết đã đo được một hệ thống các dòng hải lưu mạnh xuất phát từ Nam cực. Họ cho biết những kết quả đo đạc mới được phát hiện này là rất quan trọng vì các dòng hải lưu đóng vai trò chủ chốt trong sự biến đổi khí hậu.

Hệ thống dòng hải lưu này được gọi là “Dòng nước dưới đáy Nam cực” (AABW), bắt nguồn từ Nam cực và di chuyển theo chiều kim đồng hồ qua bốn vùng biển lớn tiếp giáp với Nam cực là biển Weddell, biển Adelie Land, biển Ross và vịnh Prydz. Trung bình có khoảng 8 triệu m³ nước di chuyển lên phía Bắc trong một phạm vi hẹp có nhiệt độ lạnh 0,2°C.

Lưu lượng này lớn gấp 4 lần so với số liệu đo được trước đó về một dòng hải lưu trong hệ thống AABW tại vùng biển Weddell. Những dòng hải lưu này có tác dụng luân chuyển hơi nóng: đưa các dòng hải lưu nóng trên bề mặt đại dương xuống dưới đáy biển lạnh và sau khi được làm lạnh sẽ lại được các dòng hải lưu đẩy lên mặt biển để nóng trở lại. Ngoài ra, các dòng hải lưu cũng quyết định việc các đại dương hấp thụ khí CO2, tác nhân chính gây hiệu ứng nhà kính.

P.Nam

p.nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

Vụ bé gái 3 tuổi bị nhiều đinh ghim vào đầu: Có dấu hiệu của tội giết người

(SGGPO).- Tối 19-1, thông tin từ Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, liên quan tới sự việc bé gái Đ.N.A (3 tuổi, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) nghi bị bạo hành dã man vùng đầu, đơn vị đã triệu tập người đàn ông N.T.H (là người tình mẹ gái, trú tại xã Bình Yên, huyện Thạch Thất) để làm rõ một số nội dung liên quan.