Ý kiến đại biểu về đổi mới hoạt động của Quốc hội

  • ĐB Nguyễn Thị Hoa Ry (Bạc Liêu):
    Hạn chế giao việc soạn thảo luật cho các bộ ngành chủ quản

Phần lớn các dự án luật, pháp lệnh trình lên QH vừa qua đều giao cho bộ, ngành chủ quản soạn thảo. Từ đó sẽ có những điều khoản xa rời thực tế cuộc sống; còn mang nặng lợi ích của bộ, ngành mình. Do vậy khi luật có hiệu lực pháp luật thì rất khó đi  vào cuộc sống. Nhiệm kỳ tới, QH nên hạn chế việc giao cho bộ, ngành chủ quản soạn  thảo các dự án luật có liên quan đến ngành mình, mà cần phát huy vai trò các cơ quan của QH. Cần quy định chặt chẽ kèm theo những dự án luật trình QH, phải có những dự thảo nghị định hướng dẫn để thi hành.

  • ĐB Huỳnh Thành Lập (TPHCM):
    Văn phòng Đoàn ĐBQH nên tiếp dân 4-5 ngày/tuần

QH khóa XII cần phải làm rõ chức năng đại diện của ĐBQH, thể hiện bằng cách phấn đấu các Văn phòng Đoàn ĐBQH tiếp công dân ít nhất 4-5 ngày/tuần. Các ĐB ở Trung ương khi về tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp, sau đó nên dành thời gian 1 buổi tiếp xúc cử tri ở tại chính đơn vị bầu cử của mình. Như vậy đảm bảo trong năm các ĐBQH đều dành thời gian tiếp xúc cử tri, tiếp dân, nhận đơn thư khiếu nại tố cáo của đồng bào, cử tri.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát, tất cả các kiến nghị cử tri, đơn thư khiếu nại cần được tập hợp để chính quyền địa phương cùng ngồi với Đoàn ĐBQH xem xét giải quyết; sau đó ra thông báo kết luận đàng hoàng. QH khóa XII nên nghiên cứu cách làm này, để những vấn đề của cử tri đặt ra đều được báo cáo, được giải đáp.

  • ĐB Nguyễn Ngọc Trân (An Giang):
    Giảm tỷ lệ đại biểu là viên chức, công chức nhà nước

QH là diễn đàn để thảo luận, phản biện để thấy những điểm đúng và điểm sai cho thật sâu, phản ánh những ý kiến của cử tri, dù những ý kiến đó có ngược lại với ý kiến của một số bộ, ngành. Nhưng hiện nay, không dưới 2/3 ĐBQH là cán bộ viên chức Nhà nước trong bộ máy hành chính, nên “trên nói thì dưới phải nghe”. Nếu đa số ĐBQH vẫn là công chức, ứng xử như công chức thì không thể nào có tranh luận. Nếu chúng ta không khắc phục vấn đề này, sẽ phải đối mặt với nguy cơ hành chính hóa QH.

VĨNH XUÂN ghi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo TPHCM và đại biểu kiều bào dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 29-10, tại Công viên Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn lãnh đạo TPHCM và đoàn đại biểu kiều bào đã làm lễ dâng hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dịp các đại biểu về dự hội nghị kiều bào đóng góp ý kiến về chuyển đổi số và khắc phục tác động của dịch Covid-19 để phát triển kinh tế Việt Nam.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Người dân hài lòng về cải cách hành chính trong ngành công an

Ngày 28-10, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức hội nghị tổng kết chương trình tổng thể cải cách hành chính (CCHC) nhà nước giai đoạn 2011-2020, định hướng giai đoạn 2021-2030 trong lực lượng công an nhân dân (CAND); công bố kết quả xác định Chỉ số CCHC và kết quả đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan, đơn vị có chức năng giải quyết thủ tục hành chính trong CAND năm 2020.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP