Yên tĩnh trước… bão

Hiện nay, cả nước đã khống chế được dịch bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc; chỉ còn ở Bến Tre, dịch cúm gia cầm chưa qua thời hạn 21 ngày. Riêng 4 tỉnh (Quảng Trị, Lào Cai, Bến Tre và Trà Vinh) còn dịch tai xanh chưa qua 21 ngày, trong đó Trà Vinh là tỉnh có dịch bệnh tái phát trong tuần.

Tại TPHCM, gia cầm được giám sát tốt tại các trại nuôi kín, công nghiệp, nên không xảy ra dịch cúm; không phát hiện gia súc có dấu hiệu bệnh lở mồm long móng và heo tai xanh tại các hộ nuôi, đặc biệt là tại các cơ sở giết mổ tập trung. Đây là thông tin vui cho người chăn nuôi cả nước, trong đó có TPHCM.

Nhưng đó mới chỉ là bề nổi của tình hình dịch bệnh. Mấy năm qua, cả 3 loại dịch bệnh này thường xuyên xảy ra trên cả nước, gây thiệt hại đáng kể cho người chăn nuôi, thậm chí không ít trường hợp bị phá sản. Vì vậy, tuy đang có nhiều tín hiệu vui nhưng người chăn nuôi không thể vì thế mà chủ quan.

Lý do là các dịch bệnh này có thể sẽ xảy ra bất cứ lúc nào trong thời gian tới vì môi trường xung quanh còn đầy các mầm bệnh, trong khi việc tuân thủ các quy định về chăn nuôi an toàn không phải ai cũng tự giác thực hiện. Do vậy, chỉ một chút lơ là là dịch bệnh có thể bùng phát trở lại.

Báo cáo của Chi cục Thú y TPHCM đầu tháng 9 này cho biết, kiểm tra hàm lượng kháng thể sau khi tiêm phòng vaccine vô hoạt trên 15 mẫu máu vịt/đàn (2.850 con) có nguồn gốc từ Long An vận chuyển vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ gia cầm tập trung ở TPHCM, 15/15 mẫu đều không có kháng thể bảo vệ khi có dịch cúm! Tiêm phòng không đạt tỷ lệ quy định, ý thức chưa cao của người chăn nuôi nên dịch bệnh có thể quay trở lại là điều không ngoài dự báo. Vấn đề là “giữ được yên ổn” đến khi nào.

Đăng Lãm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đưa máy móc vào sản xuất lúa ở ĐBSCL

Trồng lúa thời công nghệ

Mô hình gieo sạ, cấy lúa, bón phân bằng máy, cùng hệ thống tưới tiêu thông minh điều khiển từ xa, kết hợp máy bay không người lái để phun thuốc trừ sâu trên đồng ruộng đang được nông dân Đồng Tháp thực hiện.  

Thị trường

Giá xăng 92 và 95 cùng giảm

Kể từ 15 giờ chiều 27-10, cả hai loại xăng E5 RON 92 và RON 95 đều cùng giảm. Theo đó, xăng E5 RON 92 xuống 14.109 đồng/lít còn xăng RON95-III xuống 14.940 đồng/lít (giảm 182 đồng/lít).

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank 3 năm liên tiếp là Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam

Xác định hoạt động giao thương, đầu tư quốc tế là cơ hội vàng để phát triển hoạt động kinh doanh ngoại hối (KDNH), trong những năm gần đây, dịch vụ ngoại hối của VietinBank đã có sự phát triển rất mạnh mẽ với năng lực và chất lượng dịch vụ vượt trội, hàng đầu Việt Nam. Ghi nhận bước phát triển đó, VietinBank tự hào 3 năm liên tiếp nhận giải thưởng Ngân hàng cung cấp dịch vụ ngoại hối tốt nhất Việt Nam do tạp chí uy tín thế giới Global Finance công bố. 

Thông tin kinh tế

Dai-ichi Life Việt Nam đạt danh hiệu Top 2 Nơi làm việc tốt nhất Ngành Bảo hiểm năm 2020

Công ty Bảo hiểm Nhân thọ Dai-ichi Việt Nam (Dai-ichi Life Việt Nam) vừa vinh dự được trao giải Top 2 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” trong ngành Bảo hiểm, đồng thời đứng trong Top 33 “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2020” cho tất cả các ngành nghề, do Mạng cộng đồng nghề nghiệp Anphabe cùng Công ty nghiên cứu thị trường Intage Việt Nam tổ chức khảo sát và công bố. 

Đầu tư

Thông tin kinh tế