Yếu cả chất và lượng

Giải thưởng âm nhạc của Hội Nhạc sĩ Việt Nam 2013

(SGGP).- Ngày 5-12, tại Hà Nội, Hội đồng xét giải thưởng âm nhạc Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao giải thưởng thường niên của hội cho các tác giả, tác phẩm ở nhiều mảng sáng tác. Năm 2013, Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã nhận được 169 tác phẩm của 169 tác giả dự giải ở các thể loại: ca khúc, ca khúc thiếu nhi, hợp xướng, khí nhạc…

Theo đánh của Hội đồng giám khảo, năm 2013 số lượng tác phẩm thanh nhạc, khí nhạc dự giải không có nhiều tác phẩm nổi bật. Chủ đề chính vẫn là ca ngợi quê hương đất nước, nhiều bài hát về vùng miền, địa phương, địa danh, di tích… Có nhiều nhạc sĩ dựa vào âm hưởng dân ca các vùng miền, nhưng yếu tố mô phỏng giai điệu, tiết tấu phụ thuộc nhiều vào dân ca, thiếu sự sáng tạo, khác biệt độc đáo. Nhiều tác phẩm thiếu sự rung động của thực tế đời sống, mới chỉ dừng lại ở những ca khúc mang tính địa phương, tính phong trào, chưa thật chú trọng đến chất lượng nghệ thuật. Các tác phẩm hòa tấu viết cho dàn nhạc dân tộc vẫn theo lối mòn, ngôn ngữ và phong cách hòa tấu chưa có nét mới.

Vì thế, ngoài giải A ở mảng ca khúc được trao cho tác phẩm Bản làng em mùa xuân của tác giả Vũ Duy Cương và giải A mảng công trình lý luận, phê bình cho tác phẩm Âm nhạc trong lễ tế Nam Giao của Nguyễn Việt Đức, các mảng còn lại như ca khúc thiếu nhi, hòa tấu thính phòng, hợp xướng… đều không tìm được tác phẩm thật sự nổi trội để trao giải A.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Châu Bùi kết hợp cùng Tlinh tung ca khúc “Em là châu báu”

Châu Bùi kết hợp cùng Tlinh tung ca khúc “Em là châu báu”

Châu Bùi vừa khiến người nghe nhạc trẻ đứng ngồi không yên khi kết hợp cùng 2 rapper tung ca khúc mang tên Em là châu Báu, như một tuyên ngôn phái nữ thế hệ mới: Chất riêng từ DNA. Đặc biệt, Châu Bùi tạo nên chất riêng lôi cuốn không chỉ bằng thần thái mà còn bởi chất giọng mới lạ, “ăn mic” không kém ai.

Phim

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài. 

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Ra mắt sách "Cùng kiến tạo không gian văn hóa"

Ngày 22-11, Nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức chương trình giao lưu và giới thiệu tác phẩm Cùng kiến tạo không gian văn hóa của tác giả Phạm Phương Thảo, nguyên Chủ tịch HĐND TPHCM. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời