Australia rút khỏi hiệp ước toàn cầu về di cư

SGGP
Chính phủ Australia ngày 21-11 xác nhận sẽ không ký phê chuẩn Hiệp ước di cư của Liên hiệp quốc (LHQ).

Australia hiện điều hành các cơ sở giam giữ ngoài khơi trên đảo Manus và Nauru được thiết kế để ngăn chặn những người di cư đến Australia bằng thuyền. Theo kênh truyền hình ABC, Australia cho rằng Hiệp ước di cư nói trên là “không phù hợp với các chính sách và lợi ích của Australia”, đồng thời cảnh báo hiệp ước có nguy cơ khuyến khích tình trạng nhập cư bất hợp pháp vào Australia và đảo ngược những thành công của nước này trong việc chống buôn người.

Hiệp ước về di cư của LHQ dự kiến được thông qua vào tháng 12 tới. Trước đó, Mỹ, Hungary, Áo, Cộng hòa Czech, Ba Lan và Israel đã công bố quyết định không phê chuẩn hiệp ước. 

Đầu tuần này, Thủ tướng Australia thông báo sẽ tìm cách giảm số người di cư hợp pháp vào nước này từ 190.000 người/năm xuống khoảng 160.000 người/năm. Theo nhà lãnh đạo Australia, việc cắt giảm này là cần thiết để giải quyết tình trạng dân số quá tải tại các thành phố lớn của Australia.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Các kỳ quan di sản thế giới đã biến mất mãi mãi

Vụ cháy Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame ở Paris, Pháp) khiến thế giới sửng sốt. Không chỉ Notre-Dame, cho dù vì bất cứ lý do nào, khi một di sản bị hủy hoại hay tự nhiên mất đi theo thời gian đều để lại sự hụt hẫng đầy tiếc nuối.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây