Bộ NN-PTNT chỉ đạo dừng “vẽ” tiêu chuẩn nước mắm

SGGPO
Chiều nay 12-3, Bộ NN-PTNT khẳng định đã yêu cầu Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản phải kiểm tra lại, tạm dừng quy trình xây dựng tiêu chuẩn nước mắm.

Sau khi Bộ KH-CN chính thức thông báo đã yêu cầu Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng tạm dừng công bố tiêu chuẩn nước mắm, chiều nay 12-3, trao đổi với PV Báo SGGP, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Hà Công Tuấn - người phát ngôn của Bộ NN-PTNT cho biết, ông đã chỉ đạo cơ quan soạn thảo ra tiêu chuẩn này là Cục Chế biến và Phát triển nông sản thuộc Bộ NN-PTNT phải tạm dừng việc thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn đối với nước mắm để kiểm tra kỹ lưỡng. 

Bộ NN-PTNT cũng chỉ đạo dừng “vẽ” tiêu chuẩn nước mắm ảnh 1 Thứ trưởng Hà Công Tuấn

Dự thảo tiêu chuẩn về quy phạm thực hành sản xuất nước mắm TCVN 12607: 2019 được Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản xây dựng và đang trình sang Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường Chất lượng thẩm định đã bị dư luận xã hội cũng như các chủ doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất nước mắm truyền thống phản ứng gay gắt suốt nhiều ngày qua, vì bị cho rằng khi ban hành sẽ “bóp chết” nước mắm truyền thống và đánh đồng giữa mắm truyền thống và mắm công nghiệp, bảo vệ lợi ích cho các tập đoàn sản xuất nước chấm công nghiệp. 

Trao đổi với PV Báo SGGP qua điện thoại chiều nay, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết đang đi công tác, nhưng trước khi đi đã yêu cầu văn phòng Bộ NN-PTNT truyền đạt cho Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra lại kỹ lưỡng, tạm dừng thực hiện tiếp các quy trình xây dựng tiêu chuẩn này để tham vấn đầy đủ, khoa học, báo cáo Bộ NN-PTNT có ý kiến. “Vì hiện nay theo các bước xây dựng tiêu chuẩn thì chưa đến bước Cục Chế biến và Phát triển nông thôn trình Bộ NN-PTNT”- Thứ trưởng Hà Công  Tuấn cho biết. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người tiêu dùng chọn mua hàng hóa tại một siêu thị trên địa bàn quận 5, TPHCM chiều tối 23-6. Ảnh: THI HỒNG

Loạn hàng hóa “Made in Việt Nam” nhưng xuất xứ nước ngoài

Nhiều người tiêu dùng thực sự bị sốc khi biết rằng hàng loạt sản phẩm điện tử của Tập đoàn Asanzo được sản xuất ở Trung Quốc nhưng bao lâu nay lại gắn mác Việt Nam, thậm chí còn được vinh danh là “Hàng Việt Nam chất lượng cao”. Sau khi sự thật về Asanzo được phanh phui, Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao cho biết đã tước quyền sử dụng nhãn hiệu chứng nhận Hàng Việt Nam chất lượng cao đối với hãng này.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Ngành công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ

Thị trường chế biến nông sản, thực phẩm tại Việt Nam lâu nay được ví như “mỏ vàng” với nhiều dư địa phát triển để khối nội lẫn khối ngoại lao vào rót vốn đầu tư và cạnh tranh. Hiện nay, với việc hàng loạt FTA bắt đầu có hiệu lực ngành công nghiệp chế biến nông sản, thực phẩm Việt Nam có nhiều cơ hội phát triển mạnh mẽ.

Địa ốc

Nghiên cứu mô hình quản lý nhà, đất công hiệu quả

Chiều 28-5, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM tổ chức hội nghị chuyên đề về tăng cường kiểm tra, thanh tra, giám sát việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện công tác quản lý, sử dụng nhà, đất và tài sản gắn liền với đất thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn thành phố. 

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế