Cần khôi phục quốc phục áo dài cho nam và nữ

SGGP

Ngày 16-3, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội thảo khoa học Phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu áo dài Huế đã thu hút rất đông các chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện các cơ sở sản xuất kinh doanh, nhà thiết kế áo dài Huế tham dự. 

 

Trưng bày áo dài Huế bên lề Hội thảo khoa học phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu áo dài Huế

Trưng bày áo dài Huế bên lề Hội thảo khoa học phát huy giá trị văn hóa Huế trong xây dựng thương hiệu áo dài Huế

Tại hội thảo, nhiều đại biểu thống nhất cho rằng, dưới thời Võ Vương Nguyễn Phúc Khoát, áo dài đã ra đời và trở thành trang phục chính thức của cả đàn ông và nữ giới ở vùng đất Đàng trong. Qua bao thăng trầm thế cuộc, từ chiếc nôi ở xứ Huế, áo dài Việt Nam trở thành một biểu tượng về bản sắc văn hóa của trang phục Việt, vừa trang trọng, vừa mang tính sáng tạo, không lẫn vào đâu khi sánh vai cùng các biểu tượng văn hóa trang phục đa dạng toàn cầu. 

Song để áo dài Huế trở thành thương hiệu đặc sắc, biểu trưng của Huế, theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, Huế có thể đi tiên phong vận động khôi phục lại quốc phục áo dài Việt Nam cho cả nam và nữ; xúc tiến thành lập hiệp hội nghề may áo dài và kinh doanh áo dài Huế... Còn TS Trần Đình Hằng, Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia tại Huế, cho rằng, Huế cần xây dựng trung tâm lễ phục truyền thống để phát huy giá trị đặc trưng áo dài. Theo nhiều nhà thiết kế, bên cạnh tăng cường truyền thông, quảng bá giới thiệu sản phẩm thì Huế cần có "phố may áo dài" và xây dựng không gian áo dài để tạo tính chuyên nghiệp nhằm nâng tầm áo dài Huế không chỉ trong con mắt khách du lịch mà còn để phát triển thị trường; cần có chính sách hỗ trợ để tổ chức thường xuyên các "show diễn thời trang áo dài Huế". Từ các show diễn này không chỉ góp phần hồi sinh các giá trị văn hóa truyền thống mà còn giới thiệu và là không gian trải nghiệm chân thực cho du khách về tà áo dài.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Văn học Nhật Bản đang để lại dấu ấn sâu đậm và mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh dòng văn học kinh điển gắn liền với những tác giả có ảnh hưởng trên thế giới, thị trường xuất bản trong nước còn chứng kiến cuộc “đổ bộ” của những tác giả đương đại với số lượng tác phẩm không hề nhỏ. 

Điện ảnh

Câu chuyện về ứng xử với đồng tiền qua phim Sóng ngầm

Phim Sóng ngầm của đạo diễn Nguyễn Tường Phương, TFS sản xuất, muốn gửi gắm thông điệp: Nếu bất chấp tất cả, giẫm đạp lên đạo lý, tình người để có tiền thì đồng tiền sẽ mang đến thảm họa cho mình và chính những người thân trong gia đình.  

Âm nhạc

Sân khấu

Người trẻ nỗ lực tôn vinh nghệ thuật cải lương

Sau một thời gian tập luyện, dàn dựng hoàn chỉnh, chương trình nghệ thuật Cải lương - Trăm năm nguồn cội (tác giả kịch bản, đạo diễn Quang Thảo), sẽ công diễn vào tối 7-7 tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, TPHCM với sự tham gia của NSND Bạch Tuyết, NSƯT Việt Anh, Vũ Linh, Thanh Kim Huệ, Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh, Điền Trung…  

Sách và cuộc sống

Dai dẳng vấn nạn sách lậu

Câu chuyện về sách giả, sách lậu là vấn đề không mới, song tại thời điểm này, đây vẫn là một trong những vấn nạn chưa tìm được thuốc chữa. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế mà nguy hại với văn hóa, xã hội. 

Sáng tác

Mâm cơm chiến sĩ

Không biết từ bao giờ, mâm cơm dành riêng cho các vong linh anh hùng liệt sĩ, những người cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, được gia đình tôi luôn quan tâm, chú trọng trong các ngày giỗ kỵ. 

Mỹ thuật

Nguyễn Á triển lãm ảnh và ra mắt sách ảnh Lý Sơn - Hôm nay

Sách ảnh “Lý Sơn - Hôm nay” được Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á thực hiện trong suốt 5 năm (2014-2019) với hơn 500 bức ảnh là những tinh hoa văn hóa Lý Sơn như lễ hội đua thuyền truyền thống, lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Hang Câu, đỉnh Thới Lới, Giếng Tiền, Cổng Tò Vò…