Đã qua thời tác phẩm nhiếp ảnh chỉ cần đẹp

SGGP

Cùng với sự phát triển của internet và các trang mạng xã hội, các hội, nhóm nhiếp ảnh được thành lập trở thành sân chơi cho những người say mê chụp ảnh. Đông về số lượng, đa dạng trong phương thức hoạt động, sáng tác, song chính điều này đã đặt ra thách thức mới cho các “tay máy” khi hoạt động chuyên nghiệp. 

Mầm sống - tác phẩm đoạt giải nhất Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017

Mầm sống - tác phẩm đoạt giải nhất Festival Nhiếp ảnh trẻ 2017

Nhiều câu lạc bộ, hội, nhóm nhiếp ảnh ra đời là dấu hiệu cho thấy bộ môn nghệ thuật này đã trở thành nhu cầu rộng rãi trong đời sống xã hội. Song cũng chính điều này đã khiến các tay máy chuyên nghiệp phải đối mặt với xu hướng nghiệp dư hóa trong sáng tác.

Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, nhận định: “Nhiếp ảnh vừa dễ mà lại vừa khó, vừa thuận lợi lại vừa khó khăn, vừa là cơ hội lại vừa là thách thức. Dễ vì người dân rất thích xem và chụp ảnh để chia sẻ trên Facebook, trên mạng xã hội, nhưng cực khó có thể tìm được tác phẩm có ý tưởng, thông điệp khiến người xem phải suy nghĩ, hay dừng lại 10 đến 15 phút để chiêm ngưỡng”. 

Ông Vi Kiến Thành cho rằng, đã đến lúc cần phải thay đổi tiêu chuẩn, tiêu chí về một tác phẩm ảnh chất lượng. Cụ thể, một tác phẩm tốt phải có những tìm tòi, bứt phá trong ý tưởng, thông điệp, trong bố cục với những góc máy sáng tạo. Những hình ảnh như cô gái với đồi cát dài, đồng muối trắng, hay các em bé miền cao…, giờ đã không còn mang tới nhiều cảm xúc cho người xem. Nhiếp ảnh phải có ý tưởng, thông điệp rõ ràng, ngôn ngữ ảnh, ngôn ngữ tạo hình trong nhiếp ảnh phải mạnh mẽ và đặc biệt phải có nhịp điệu của ảnh, nhịp điệu của ánh sáng. Để tránh được lối mòn trong sáng tác, vượt qua những khung hình đèm đẹp, quen mắt, người chụp phải đầu tư, tìm tòi cái mới, sự độc đáo. 

Festival Nhiếp ảnh trẻ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phát động, là sân chơi nghệ thuật của các nhà nhiếp ảnh trong cả nước, nhằm khuyến khích hoạt động sáng tạo, công bố các tác phẩm phản ánh cuộc sống hiện đại qua lăng kính của các nhiếp ảnh trẻ Việt Nam. Sau 2 lần tổ chức (năm 2015 và 2017), có thể thấy đây là mảnh đất màu mỡ để các tài năng trẻ thể hiện những góc nhìn của mình về cuộc sống.

Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019 có chủ đề “Việt Nam hôm nay”, yêu cầu các thí sinh sẽ phải thể hiện được những vấn đề về cuộc sống đương đại của giới trẻ Việt Nam; phản ánh hiện thực con người, văn hóa, phong cảnh, công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; các nội dung khác hướng đến giá trị chân, thiện, mỹ. Chữ “trẻ” trong cuộc thi hàm ý nhấn mạnh các thí sinh dự thi (độ tuổi 18 - 35) phải thể hiện được yếu tố “trẻ” ở cách tư duy, cách tiếp cận vấn đề. Điều mà ban tổ chức chờ đợi là có được nhiều tác phẩm mang khuynh hướng sáng tác độc đáo, phong cách mới lạ, mang hơi thở của cuộc sống đương đại, trẻ trung, năng động. 

Với mong muốn không bỏ sót các tài năng trẻ, chấp nhận những sáng tạo lãng mạn nhất, bay bổng nhất và cả “điên rồ” nhất, ban tổ chức đã chọn một hội đồng nghệ thuật với nhiều nhà nhiếp ảnh trẻ có uy tín, kết hợp với một số nhà quản lý có kinh nghiệm để thẩm định. 

Đại diện ban tổ chức cho biết, sẽ có 2 hệ thống giải thưởng dành cho 2 thể loại ảnh hiện thực và ảnh thể nghiệm, ý niệm. Thời gian nhận ảnh dự thi tới hết ngày 15-7-2019 tại website: http://festivalnhiepanhtre2019.com.

Dự kiến, ban giám khảo sẽ chọn 200 tác phẩm trưng bày tại Nhà triển lãm (29 Hàng Bài) vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng thủ đô 10-10-2019.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ga Đà Lạt thay đổi cách làm phù hợp, phát huy được giá trị di tích kiến trúc, thu hút đông đảo khách du lịch

Bất cập trong bảo tồn kiến trúc Đà Lạt

Ngoài 2 công trình được xếp hạng Di tích kiến trúc cấp quốc gia là Trường Cao đẳng Sư phạm Đà Lạt và Ga Đà Lạt, hiện TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng còn hàng trăm căn biệt thự kiến trúc châu Âu độc đáo, góp phần làm nên nét riêng của thành phố cao nguyên này. Tuy nhiên, thời gian qua, việc bảo tồn và phát huy giá trị của các công trình kiến trúc này còn nhiều bất cập.

Điện ảnh

Âm nhạc

“Bùa yêu” giành cú đúp Giải Âm nhạc Cống hiến 2019

Tối 16-4, trong lễ trao Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2019, MV Bùa yêu của nữ ca sĩ Bích Phương đã vượt qua nhiều đối thủ nặng ký để giành iải thưởng Music Video của năm. Chưa dừng lại ở đó, nhạc sĩ Tiên Cookie- tác giả ca khúc Bùa yêu cũng trở thành chủ nhân chiếc cúp Nhà sản xuất của năm.

Sân khấu

Diễn xướng Nam bộ góp phần giữ gìn nghệ thuật cổ xưa

Khi những ngày tết qua đi cũng là lúc các đình thần ở vùng đất Nam bộ rộn ràng chuẩn bị cho đại lễ Kỳ Yên (cầu an). Các gánh hát bội lại tập tuồng, để chuẩn bị cho những suất hát cúng đình bằng những lễ xây chầu – đại bội chỉn chu.

Sách và cuộc sống

Hai cây bút văn hóa Báo Nhân dân ra mắt sách về Hà Nội

Nằm trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam 2019, ngày 19-4, tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội), NXB Văn học đã tổ chức buổi tọa đàm, giao lưu ra mắt cùng lúc hai tác phẩm viết về Hà Nội của hai cây bút viết về văn hóa của Báo Nhân Dân.

Sáng tác

Đã lâu rồi…

Đã lâu rồi em không viết tình ca
Vì cuộc sống hóa ra là rất nhạt
Như sáng sớm sau chở con đi học
Là ly cà phê xua bận rộn một ngày

Mỹ thuật

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thái Phiên: Không có đam mê, sẽ không thể làm nghề

27 năm gắn bó với nhiếp ảnh trong lĩnh vực ảnh nghệ thuật khỏa thân (ảnh nude), nghệ sĩ nhiếp ảnh (NSNA) Thái Phiên đã gặt hái nhiều thành công. Ông đã đoạt hơn 50 giải thưởng nhiếp ảnh trong nước và quốc tế, 300 tác phẩm được triển lãm tại hơn 60 quốc gia trên thế giới, 2 tác phẩm được trưng bày vĩnh viễn tại Viện Bảo tàng nhiếp ảnh Tây Ban Nha.