Đề xuất “phạt nguội” hành vi làm bẩn nơi công cộng

SGGP
Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) TPHCM vừa có công văn kiến nghị, đề xuất với UBND TPHCM về việc tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng trên địa bàn thành phố. 

Nhiều nơi biến thành bãi rác tự phát. Ảnh: THÀNH TRÍ

Nhiều nơi biến thành bãi rác tự phát. Ảnh: THÀNH TRÍ

Theo Sở TN-MT TPHCM, việc xử phạt hành chính vi phạm về vệ sinh nơi công cộng hiện nay đã được quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP với các hành vi vi phạm như tiểu tiện, đổ - xả rác không đúng nơi quy định... Tuy nhiên, trong quá trình triển khai vẫn còn gặp rất nhiều bất cập, làm giảm hiệu quả công tác quản lý nhà nước về bảo vệ môi trường, tình hình vi phạm vệ sinh nơi công cộng chưa được cải thiện, chưa nâng cao vai trò của cơ quan địa phương trong việc phát hiện và xử lý vi phạm. Qua nghiên cứu các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, cũng như tổng hợp góp ý của các quận huyện trên địa bàn thành phố, Sở TN-MT kiến nghị với UBND TPHCM các giải pháp tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm hành chính nơi công cộng. 

Theo đó, cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản xử phạt hành vi vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng. Do đặc thù vi phạm (tiểu tiện, xả rác...) nơi công cộng xảy ra nhanh, tức thời; trong khi đó lực lượng kiểm tra hiện còn thiếu nên khó bắt quả tang mà cần có cơ chế “phạt nguội” thông qua thiết bị ghi hình. Song, để việc xử phạt không tùy tiện, đòi hỏi thiết bị ghi hình phải do cơ quan quản lý nhà nước quản lý và sử dụng. Hiện nay, đa phần các địa phương đều có lắp camera để giám sát tình hình an ninh, giao thông trên địa bàn.

Do đó, việc tận dụng mạng lưới công nghệ, thông tin sẵn có và cho phép địa phương sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh hoặc camera giao thông để làm chứng cứ xử phạt vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng là phù hợp với tình hình hiện nay. Bên cạnh đó, Sở TN-MT cũng kiến nghị UBND TPHCM giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng cho Đội Quản lý trật tự đô thị và Đội Thanh tra xây dựng địa bàn (theo Nghị định 155/2016, 2 lực lượng này chưa được quy định thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường). Đồng thời, sử dụng nguồn tiền xử phạt này để hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động của lực lượng này.

 Bà Nguyễn Thị Thanh Mỹ, Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM, cho biết để việc xử lý vi phạm có hiệu quả, ngoài sự quyết liệt của cơ quan nhà nước, cũng cần có sự góp sức của cộng đồng để phê phán hành vi vi phạm, tăng hiệu quả tuyên truyền pháp luật về bảo vệ môi trường. Sở TN-MT cũng đang lấy ý kiến về việc xem xét công khai thông tin các cá nhân vi phạm về vệ sinh nơi công cộng trên các phương tiện thông tin đại chúng. Bên cạnh việc xử phạt, chế tài thì công tác tuyên truyền vận động cũng đóng vai trò rất quan trọng để khắc phục tình trạng vi phạm như hiện nay. Việc hướng cộng đồng xây dựng hương ước, quy ước về giữ gìn vệ sinh nơi công cộng tại từng địa phương là rất cần thiết; việc xây dựng hương ước, quy ước này có ưu điểm không phát sinh thủ tục hành chính, tiết kiệm chi phí tổ chức thực hiện. Nội dung hương ước, quy ước được cộng đồng dân cư thỏa thuận nên giúp nâng cao tính tự giác, tự nguyện trong việc thực hiện, phát huy vai trò tự quản của người dân từ cơ sở.

HÀ VĂN

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Gắn kết đội ngũ từ hoạt động truyền thống

Một ngày cuối năm 2018, lần thứ 2 được mời dự hội thao truyền thống của Tổng công ty Tín Nghĩa diễn ra tại cù lao Tân Vạn (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), tôi hiểu thêm nhiều về các hoạt động truyền thống của một trong những doanh nghiệp (DN) lớn của tỉnh Đồng Nai.

Phòng cháy chữa cháy

Cảnh giác cháy nổ ở nơi sản xuất vàng mã

Khu vực đường Nguyễn Duy (phường 10 quận 8, TPHCM) được biết đến là “xóm làm giấy tiền vàng mã” ở Sài Gòn, tập trung khoảng 20 cơ sở sản xuất vàng mã. Vào thời điểm cuối năm, các cơ sở sản xuất vàng mã tại đây lại tăng cường sản xuất để phục vụ cho nhu cầu của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tỷ lệ thuận với việc sản xuất tăng cao là những nguy cơ cháy nổ luôn rình rập.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sau cổ phần hóa, sự linh hoạt giúp doanh nghiệp thành công

Công ty CP Thực phẩm Cholimex (Cholimexfood) là doanh nghiệp thành công trên thị trường thực phẩm với các sản phẩm tương cà, tương ớt… đủ sức cạnh tranh với hàng ngoại nhập để thống lĩnh thị trường và mang thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Đây là doanh nghiệp điển hình đạt hiệu quả kinh doanh cao sau cổ phần hóa. Lợi nhuận trước thuế năm 2018 của công ty nhiều hơn vốn điều lệ.