Điều động 44 tàu, 8 máy bay, 400.000 quân chống bão Mangkhut

SGGPO
Thiếu tướng Ngô Quý Đức cho biết Bộ Quốc phòng đã có công điện gửi các đơn vị và các quân khu, các lực lượng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với bão. Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch điều động tổng lực lượng gồm 400.000 quân, 3.000 phương tiện thiết bị, 44 tàu và 8 máy để sẵn sàng ứng phó với bão. 

Để ứng phó với bão Mangkhut đang lao vào biển Đông, chiều 14-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chủ trì cuộc họp khẩn trực tuyến với các tỉnh và thành phố nằm trong khu vực sẽ bị ảnh hưởng của siêu bão này. 

Điều động 44 tàu, 8 máy bay, 400.000 quân chống bão Mangkhut ảnh 1 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo cuộc họp khẩn trực tuyến
Tại cuộc họp, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia thông báo, các mô hình dự báo trên thế giới hiện đều thống nhất cho rằng siêu bão này sẽ giữ ổn định hướng di chuyển là Tây Tây Bắc. Sáng mai, 15-9, tâm bão sẽ đi vào Bắc biển Đông, giảm 1 cấp từ 17 xuống còn 16 và sau đó di chuyển rất nhanh. Trong ngày 17-9 sẽ đổ bộ vào Bắc bộ. 

Mặc dù khi vào vịnh Bắc bộ rồi cận đất liền, bão giảm cấp, không còn là siêu bão nữa nhưng vẫn là một cơn bão lớn. 

Điều động 44 tàu, 8 máy bay, 400.000 quân chống bão Mangkhut ảnh 2 Ông Hoàng Đức Cường thông tin về cơn bão tại cuộc họp

Báo cáo Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, Thiếu tướng Ngô Quý Đức, Chánh Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Cục trưởng Cục Cứu hộ - cứu nạn nhận định đây là cơn bão nguy hiểm.

Thiếu tướng Ngô Quý Đức cho biết hiện Bộ Quốc phòng đã có công điện gửi các đơn vị và các quân khu, các lực lượng chỉ đạo sẵn sàng ứng phó với bão. Theo đó, Bộ Quốc phòng đã có kế hoạch điều động tổng lực lượng gồm 400.000 quân, 3.000 phương tiện thiết bị, 44 tàu và 8 máy để sẵn sàng ứng phó với bão. 

Điều động 44 tàu, 8 máy bay, 400.000 quân chống bão Mangkhut ảnh 3 Thiếu tướng Ngô Quý Đức nhận định bão Mangkhut là cơn bão nguy hiểm

Phát biểu chỉ đạo chống bão Mangkhut, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các lực lượng và các địa phương, bộ ngành liên quan khẩn trương triển khai ứng phó chống bão trên biển và trên đất liền. Các nhiệm vụ quan trọng là bảo vệ nhà cửa của người dân và các công trình công cộng như: trường học, trạm y tế, trụ sở cơ quan nhà nước... Bảo vệ hệ thống đê biển và đê sông khi bão đổ bộ. Tổ chức di dời dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ở ven biển có nguy cơ gió lốc mạnh và ở miền núi có nguy cơ sạt lở. 

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải rà soát lại các công trình xây dựng, đang xây dựng trước cơn bão này; bảo vệ các cột tháp, ăng-ten và di dời ngay người dân sống ở những khu vực xung quanh các cột tháp, ăng-ten có nguy cơ mất an toàn khi bão đổ bộ. 

Trên biển, bên cạnh cấm tàu thuyền ra khơi, Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương phải có phương án đảm bảo an toàn cho khách du lịch. Không để mất điện kéo dài, mất thông tin liên lạc khi bão Mangkhut đổ bộ. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Giá giữ xe tăng vọt ảnh hưởng đến đời sống người dân ở các chung cư                Ảnh: KIM HUYỀN

Vì sao giá giữ xe tăng gấp 5 lần?

Quyết định 35/2018 của UBND TPHCM bất ngờ quy định giá giữ xe tăng gấp 5 lần so với quy định cũ khiến cư dân toát mồ hôi, có nơi cư dân đòi giăng băng rôn phản đối chủ đầu tư chung cư. Trong khi lương tăng chưa đầy 10%/năm thì giá giữ xe chỉ trong vòng một năm rưỡi đã tăng… 500%! 

Giao thông - Đô thị

Jeju Air mở thêm đường bay từ Hàn Quốc đến Việt Nam

Hãng hàng không lớn thứ 3 của Hàn Quốc - Jeju Air có kế hoạch mở thêm nhiều đường bay mới giữa Hàn Quốc - Việt Nam. Vào ngày 22-12 tới đây, hãng sẽ chính thức khai thác đường bay mới nối TP Daegu (Hàn Quốc) với Đà Nẵng, nâng tổng số đường bay Jeju Air khai thác giữa 2 nước lên 7.

Quy hoạch

Tin buồn

Trưởng lão Hòa thượng THÍCH HIỂN PHÁP, Nhân sĩ đã từ trần

Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Ủy ban Thường vụ Quốc hội nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Bến Tre; Thiền viện Quảng Đức, chùa Hưng Phước, môn đồ pháp quyến, hiếu quyến vô cùng kính tiếc báo tin: