Giết voọc chà vá chân đỏ ăn thịt rồi đăng lên Facebook, nhiều người lãnh án tù

SGGPO
Hồng gọi Hợi và Quy, Hợi gọi thêm Quang đến nhà Sáng rồi cùng nhau giết cá thể voọc để làm mồi uống rượu. Trong quá trình giết cá thể voọc tại nhà Sáng thì Hợi đã dùng điện thoại quay trực tiếp, phát trên Facebook có tên tài khoản “PhanHoi”.

Tin liên quan

Thời điểm các đối tượng giết voọc rồi phát lên Facebook

Thời điểm các đối tượng giết voọc rồi phát lên Facebook

Viện Kiểm sát nhân dân huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh vừa phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Hương Khê mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Thái Kim Hồng (52 tuổi) 15 tháng tù giam; Phan Văn Hợi (36 tuổi) và Thái Đình Quy (59 tuổi), mỗi bị cáo 12 tháng tù giam; Phan Trọng Sơn (46 tuổi), Thái Vinh Quang (60 tuổi), Thái Văn Sáng (42 tuổi), mỗi bị cáo 9 tháng tù treo về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm”.

Các bị cáo đều trú tại xã Hòa Hải, huyện Hương Khê.

Theo cáo trạng, khoảng 10 giờ ngày 17-11-2018, Sơn đi từ khu vực khe Trồ ở tiểu khu 206 thuộc Vườn Quốc gia Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh quản lý để về nhà. Khi đi đến tiểu khu 191A thì phát hiện 1 cá thể voọc đang bị mắc bẫy ở đó. Sơn đã bắt cá thể voọc này đưa về bán cho Hồng với giá 1,1 triệu đồng.

Đến khoảng 14 giờ chiều cùng ngày, Hồng gọi Hợi và Quy; Hợi gọi thêm Quang đến nhà Sáng rồi cùng nhau giết cá thể voọc để làm mồi uống rượu. Trong quá trình giết cá thể voọc tại nhà Sáng thì Hợi đã dùng điện thoại quay trực tiếp, phát trên Facebook có tên tài khoản “PhanHoi”.

Giết voọc chà vá chân đỏ ăn thịt rồi đăng lên Facebook, nhiều người lãnh án tù ảnh 1 Các bị cáo tại phiên tòa

Sau khi bị phát hiện sự việc, các cơ quan chức năng đã vào cuộc xác minh thông tin được đăng tải trên Facebook. Từ nguồn tin này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê đã phối hợp với cơ quan chức năng liên quan vào cuộc, thu thập chứng cứ, triệu tập các đối tượng liên quan để phục vụ công tác điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra, ngày 4-12-2018, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hương Khê ra quyết định trưng cầu giám định hình ảnh được trích sao từ clip để xác định loài và danh mục của cá thể voọc này.

Kết quả cho thấy, đây là loài voọc chà vá chân đỏ có tên gọi trong khoa học là Pygathrix nemaeus thuộc danh mục loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ.

Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng đã thu giữ một số tang vật khác như dao, bẫy, gậy gỗ và 1,1 triệu đồng...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tại một quán cà phê, ông Tuyển nói về kế hoạch xin việc cho ai có nhu cầu làm an ninh sân bay Đồng Hới

Khởi tố cán bộ Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình lừa chạy việc

Khi lừa các nạn nhân, ông Lương Duy Tuyển khoe có mối quan hệ lớn từ trung ương đến địa phương nên xin việc ở đâu cũng được. Tuy nhiên, các nạn nhân đều không nhận được việc như lời hứa và cũng không nhận lại được tiền đã đưa cho ông Tuyển.

Tư vấn Pháp luật

Việc đốt tiền vàng mã có vi phạm pháp luật?

Việc đốt tiền vàng mã không chỉ là hành vi gây lãng phí, gây ô nhiễm môi trường mà còn có thể gây hỏa hoạn. Pháp luật hiện hành có quy định về xử phạt hành chính đối với hành vi đốt tiền vàng mã không đúng nơi quy định.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án