Hạn chế lạm dụng ánh sáng nhân tạo

Bên cạnh tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn…, vấn đề ô nhiễm ánh sáng cũng đang ngày càng gia tăng tại TPHCM, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe và đời sống người dân. 

 

Đèn Led tiết kiệm điện, hạn chế nhiều ô nhiễm ánh sáng trên quốc lộ qua quận Bình Tân, TPHCM    Ảnh: THÀNH TRÍ

Đèn Led tiết kiệm điện, hạn chế nhiều ô nhiễm ánh sáng trên quốc lộ qua quận Bình Tân, TPHCM Ảnh: THÀNH TRÍ

Theo các chuyên gia môi trường, ô nhiễm ánh sáng được hiểu là việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết so với khả năng chịu đựng ánh sáng của con người và môi trường. GS-TSKH Lê Huy Bá cho biết: “Ô nhiễm ánh sáng thể hiện ở việc chiếu sáng quá mức cần thiết vào các khu dân cư về đêm, ở những nơi không cần ánh sáng. Việc chiếu sáng với cường độ sáng quá mức sẽ gây hiệu ứng tiêu cực về mặt thị giác như ánh sáng từ đèn cao áp ở các khu vực ngã tư, vòng xoay đông đúc, ánh sáng đèn pha có thể làm giảm thị lực. Một số loại ánh sáng quá sức chịu đựng của con người như ánh sáng của bóng đèn dây tóc phát ra nhiệt độ cao, gây tổn thương về thị lực và ảnh hưởng đến da; ánh sáng ở que hàn, đèn hàn tác động mạnh đến mắt, có thể làm giảm thị lực hoặc gây mù hoàn toàn”. 

Tại TPHCM, việc chiếu sáng tại các tuyến hẻm phần lớn sử dụng các loại đèn tròn, đèn huỳnh quang loại 0,6 - 1,2m, đèn halogen, compact; cùng với đó là các loại chóa đèn cũ, tự chế bằng nhôm, không có bộ phản quang. Tình trạng này dẫn đến chất lượng chiếu sáng không đồng đều, có nơi được chiếu sáng quá mức do lắp đèn công suất lớn. Việc sử dụng đèn không đúng độ sáng yêu cầu, vượt công suất cần thiết cũng gây ra hiện tượng chóa ánh sáng, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Một trong những ảnh hưởng lớn của ô nhiễm ánh sáng, được các chuyên gia nghiên cứu môi trường đưa ra, là ở khu vực có quá nhiều ánh sáng nhân tạo thì cây cối khó phát triển, khu vực có hệ thống đèn chiếu sáng với ánh sáng quá nhiều và liên tục làm cây trồng ở vỉa hè, ở các công viên gần đường giao thông không phát triển được. Ngoài ra, những khu vực ánh sáng được chiếu sáng cả đêm gây tác động lớn đến động vật ăn đêm như cú, dơi, một số loại chim… làm các động vật này phải di chuyển đến nơi khác nên đa dạng sinh học bị ảnh hưởng. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện FV TPHCM, cho biết: “Theo nghiên cứu của Trường Đại học Harvard, ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, ánh sáng ở đèn LED… có thể làm thoái hóa điểm vàng, võng mạc, cườm nước ở mắt và làm giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh sẽ gây ra hội chứng máy vi tính khiến mắt người cứ nhìn thấy ánh sáng xanh nhấp nháy. Ánh sáng xanh cũng làm rối loạn giấc ngủ, gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì. Để giảm tác hại của ánh sáng xanh, mọi người có thể sử dụng kính đeo mắt có phủ lớp lọc ánh sáng xanh, dùng miếng chắn lọc ánh sáng xanh ở màn hình máy tính, laptop. Để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh ngoài tự nhiên, khi ra đường cần đeo kinh râm sẫm màu. Nhằm giảm tác động của các loại ánh sáng đến mắt và sức khỏe, cần tránh tiếp xúc gần và lâu với các loại ánh sáng có nhiệt độ cao, không tắt đèn khi sử dụng các thiết bị điện tử và không sử dụng thiết bị điện tử 2 giờ trước khi đi ngủ”. GS-TSKH Lê Huy Bá cũng đề xuất, TP cần quy định khung giờ bật sáng đối với biển quảng cáo trên đường, tại các tòa nhà cao tầng. Tăng cường trồng cây để tán xạ ánh sáng, sử dụng các vật liệu tán xạ ánh sáng ở nhà, công trình lớn. Ở công trình công cộng cần chuyển sang sử dụng đèn có lồng cách nhiệt và giảm công suất chiếu sáng ngoài trời, sử dụng bóng đèn công suất nhỏ, tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, thực hiện các giải pháp khuyến khích người dân tận dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng đèn có ánh sáng trắng, đèn LED, chỉ bật đèn khi thực sự cần thiết, sử dụng các loại đèn có chức năng hẹn giờ, làm mờ hoặc có chức năng kiểm soát cường độ ánh sáng.

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tập đoàn TH sản xuất thành công sữa tươi A2

Theo Medical news today (Trang tin Y khoa của Anh) sữa bò là nguồn cung cấp đạm dồi dào với 2 protein chính trong sữa là casein và whey. Casein chiếm khoảng 80% protein trong sữa và có các loại casein khác nhau, một trong số đó là beta-casein. 

Phòng cháy chữa cháy

Cháy nổ xe điện, do đâu?

Với tính năng sử dụng tiện lợi, xe đạp điện đã trở thành phương tiện đi lại chủ yếu của người dân, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Tuy nhiên, nhiều vụ cháy nổ liên quan đến xe đạp điện khiến nhiều người lo lắng về độ an toàn của phương tiện này. Và câu hỏi được đặt ra là tại sao loại xe này lại thường xảy ra cháy nổ?

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Nhiều quy định thắt chặt thị trường bất động sản

Đầu năm 2019, một loạt quy định mới được ban hành như giảm hạn mức vay trung hạn, tăng hệ số rủi ro từ bất động sản… nên nguồn cung vốn cho bất động sản sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn.