Hạn chế lạm dụng ánh sáng nhân tạo

Bên cạnh tình trạng ô nhiễm nguồn nước, ô nhiễm không khí, ô nhiễm tiếng ồn…, vấn đề ô nhiễm ánh sáng cũng đang ngày càng gia tăng tại TPHCM, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe và đời sống người dân. 

 

Đèn Led tiết kiệm điện, hạn chế nhiều ô nhiễm ánh sáng trên quốc lộ qua quận Bình Tân, TPHCM    Ảnh: THÀNH TRÍ

Đèn Led tiết kiệm điện, hạn chế nhiều ô nhiễm ánh sáng trên quốc lộ qua quận Bình Tân, TPHCM Ảnh: THÀNH TRÍ

Theo các chuyên gia môi trường, ô nhiễm ánh sáng được hiểu là việc lạm dụng ánh sáng nhân tạo quá mức cần thiết so với khả năng chịu đựng ánh sáng của con người và môi trường. GS-TSKH Lê Huy Bá cho biết: “Ô nhiễm ánh sáng thể hiện ở việc chiếu sáng quá mức cần thiết vào các khu dân cư về đêm, ở những nơi không cần ánh sáng. Việc chiếu sáng với cường độ sáng quá mức sẽ gây hiệu ứng tiêu cực về mặt thị giác như ánh sáng từ đèn cao áp ở các khu vực ngã tư, vòng xoay đông đúc, ánh sáng đèn pha có thể làm giảm thị lực. Một số loại ánh sáng quá sức chịu đựng của con người như ánh sáng của bóng đèn dây tóc phát ra nhiệt độ cao, gây tổn thương về thị lực và ảnh hưởng đến da; ánh sáng ở que hàn, đèn hàn tác động mạnh đến mắt, có thể làm giảm thị lực hoặc gây mù hoàn toàn”. 

Tại TPHCM, việc chiếu sáng tại các tuyến hẻm phần lớn sử dụng các loại đèn tròn, đèn huỳnh quang loại 0,6 - 1,2m, đèn halogen, compact; cùng với đó là các loại chóa đèn cũ, tự chế bằng nhôm, không có bộ phản quang. Tình trạng này dẫn đến chất lượng chiếu sáng không đồng đều, có nơi được chiếu sáng quá mức do lắp đèn công suất lớn. Việc sử dụng đèn không đúng độ sáng yêu cầu, vượt công suất cần thiết cũng gây ra hiện tượng chóa ánh sáng, rất nguy hiểm cho người tham gia giao thông. Một trong những ảnh hưởng lớn của ô nhiễm ánh sáng, được các chuyên gia nghiên cứu môi trường đưa ra, là ở khu vực có quá nhiều ánh sáng nhân tạo thì cây cối khó phát triển, khu vực có hệ thống đèn chiếu sáng với ánh sáng quá nhiều và liên tục làm cây trồng ở vỉa hè, ở các công viên gần đường giao thông không phát triển được. Ngoài ra, những khu vực ánh sáng được chiếu sáng cả đêm gây tác động lớn đến động vật ăn đêm như cú, dơi, một số loại chim… làm các động vật này phải di chuyển đến nơi khác nên đa dạng sinh học bị ảnh hưởng. 

Bác sĩ Nguyễn Thị Mai, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện FV TPHCM, cho biết: “Theo nghiên cứu của Trường Đại học Harvard, ánh sáng xanh từ màn hình các thiết bị điện tử như điện thoại di động, máy tính, ánh sáng ở đèn LED… có thể làm thoái hóa điểm vàng, võng mạc, cườm nước ở mắt và làm giảm thị lực dẫn đến mù lòa. Tiếp xúc nhiều với ánh sáng xanh sẽ gây ra hội chứng máy vi tính khiến mắt người cứ nhìn thấy ánh sáng xanh nhấp nháy. Ánh sáng xanh cũng làm rối loạn giấc ngủ, gây ra các bệnh tiểu đường, tim mạch, béo phì. Để giảm tác hại của ánh sáng xanh, mọi người có thể sử dụng kính đeo mắt có phủ lớp lọc ánh sáng xanh, dùng miếng chắn lọc ánh sáng xanh ở màn hình máy tính, laptop. Để hạn chế tác hại của ánh sáng xanh ngoài tự nhiên, khi ra đường cần đeo kinh râm sẫm màu. Nhằm giảm tác động của các loại ánh sáng đến mắt và sức khỏe, cần tránh tiếp xúc gần và lâu với các loại ánh sáng có nhiệt độ cao, không tắt đèn khi sử dụng các thiết bị điện tử và không sử dụng thiết bị điện tử 2 giờ trước khi đi ngủ”. GS-TSKH Lê Huy Bá cũng đề xuất, TP cần quy định khung giờ bật sáng đối với biển quảng cáo trên đường, tại các tòa nhà cao tầng. Tăng cường trồng cây để tán xạ ánh sáng, sử dụng các vật liệu tán xạ ánh sáng ở nhà, công trình lớn. Ở công trình công cộng cần chuyển sang sử dụng đèn có lồng cách nhiệt và giảm công suất chiếu sáng ngoài trời, sử dụng bóng đèn công suất nhỏ, tiết kiệm năng lượng. Đồng thời, thực hiện các giải pháp khuyến khích người dân tận dụng ánh sáng tự nhiên, sử dụng đèn có ánh sáng trắng, đèn LED, chỉ bật đèn khi thực sự cần thiết, sử dụng các loại đèn có chức năng hẹn giờ, làm mờ hoặc có chức năng kiểm soát cường độ ánh sáng.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bão số 4 đi vào đất liền Thanh Hóa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to

Bão số 4 đi vào đất liền Thanh Hóa và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, sáng sớm 17-8 vùng tâm bão số 4 đi vào đất liền tỉnh Thanh Hóa và đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau đó áp thấp nhiệt đới tiếp tục đi sâu vào đất liền và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực Thượng Lào.

 

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Ngành công nghiệp sản xuất Việt Nam: Cần tiêu chuẩn các nước ASEAN

Việt Nam cần xác lập các tiêu chuẩn công nghiệp, tiêu chuẩn an toàn giống các nước ASEAN. Không những vậy, các doanh nghiệp phải luôn không ngừng cải tiến, đổi mới công nghệ sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu. 

Phòng cháy chữa cháy

Loại bỏ nguy cơ mất an toàn khi sử dụng điện

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TPHCM đã xảy ra hơn 160 vụ cháy liên quan đến sự cố, sơ suất trong sử dụng các thiết bị điện (chiếm tỷ lệ 60,99%/tổng số 264 vụ cháy). 

 

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Chống chuyển giá, cách nào?

Hiện trạng các doanh nghiệp giao dịch liên kết để chuyển giá, nhằm giảm lợi nhuận (hoặc lỗ) với mục đích né thuế đã lan rộng không chỉ ở những tập đoàn đa quốc gia mà ngay cả các doanh nghiệp liên kết trong nước.