Hàng loạt ngôi nhà đổ ụp xuống sông Đà do thủy điện?

SGGPO
Từ đêm 30 đến sáng 31-7, có 7 ngôi nhà trên sông Đà thuộc TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình bất ngờ đổ ụp xuống sông Đà và hàng chục ngôi nhà khác đang có nguy cơ sạt lở, nứt móng. Nguyên nhân được người dân cho là do thủy điện Hoà Bình đóng các cửa xả đột ngột. 
Hàng loạt ngôi nhà đổ ụp xuống sông Đà do thủy điện? ảnh 1 Hàng loạt ngôi nhà đổ xuống sông Đà
 

Tuy nhiên trao đổi với báo giới tại cuộc họp sáng nay 31-7, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai cho rằng nguyên nhân không phải là do đóng mở đột ngột cửa xả lũ tại thủy điện sông Đà. 

Sớm 31-7, khoảng chục ngôi nhà ở TP Hòa Bình tiếp tục ngửa ra sông Đà, công trình phụ phía sau đổ sụp.

Trước đó, vào khoảng 16 giờ chiều 30-7, một số hộ dân tổ 25-26 phường Đồng Tiến (thành phố Hòa Bình) phát hiện sạt lở móng nhà. Nhiều ngôi nhà cao 2-4 tầng có xu hướng ngả về phía lòng sông Đà phía sau nhà. 

Hàng loạt ngôi nhà đổ ụp xuống sông Đà do thủy điện? ảnh 2 Mặc dù được xây kiên cố nhưng ngôi nhà vẫn bị nghiêng

Đến 18 giờ 30, những ngôi nhà này lần lượt đổ ụp xuống sông sau tiếng nứt gãy lớn. Đến 1 giờ sáng 31-7, hàng chục ngôi nhà khác trong tình trạng sụt lún, riêng công xưởng, công trình phụ phía sau đã chìm nghỉm dưới lòng sông Đà. Trong đó ngôi nhà hai tầng số 74 đổ ngửa ra phía sông.

Chính quyền phường Đồng Tiến đã di dời khẩn cấp 25 hộ dân có nguy cơ sạt trượt ngay tối 30-7 và sáng nay tiếp tục di dời các hộ khác lên quốc lộ 6.

Tính đến sáng nay đã có 7 ngôi nhà đổ xuống sông và 25 nhà khác có nguy cơ sụt lún. 

Người dân cho biết, khi nhà sụp, họ nghe có tiếng nổ lớn. Nguyên nhân được họ cho là do thủy điện Hòa Bình đột ngột đóng các cửa xả đáy nên mực nước ở hạ du rút nhanh đã làm sạt lở đất đá, kéo theo các ngôi nhà xây kiên cố xuống sông. 

Hàng loạt ngôi nhà đổ ụp xuống sông Đà do thủy điện? ảnh 3 Hình ảnh thủy điện xả lũ

Tuy nhiên sáng nay, ông Nguyễn Hồng Sơn khẳng định không thể do thủy điện vì những ngày qua, Công ty thủy điện Hoà Bình đều được lệnh đóng các cửa xả một cách từ từ hợp lý, các cửa xả đóng lần lượt, đến chiều qua chỉ còn mở 1 cửa xả chứ không có chuyện mở đồng loạt, đóng đồng loạt. 

Hiện tại nguyên nhân chính xác vẫn đang được cơ quan chức năng khảo sát nhưng theo ông Sơn, nguyên nhân chính là do trong thời gian qua tại khu vực hồ Hòa Bình đã có mưa cả tháng trời nên bờ sông ngậm nước, kết cấu yếu gây sạt lở. 

Trước mắt, tỉnh Hòa Bình đang di dời toàn bộ các hộ dân ở đây ra khỏi nguy cơ nguy hiểm và sẽ hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại theo chính sách hỗ trợ phòng chống thiên tai. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mất cả chì lẫn chài khi nhận gõ captcha

Mất cả chì lẫn chài khi nhận gõ captcha

Gõ captcha đang là việc làm thêm thu hút nhiều sinh viên, bởi có thể ngồi nhà làm việc trên máy tính. Hiện đang có rất nhiều người rao thuê sinh viên gõ captcha. Tuy nhiên, không phải dễ kiếm tiền bằng việc gõ captcha. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Bình Phước: Thu hồi đất của dự án Trường Đại học Á Châu

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Nguyễn Văn Trăm vừa ký quyết định thu hồi 228.070m² đất thuộc phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đã giao cho Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Tân Bách Khoa (Tân Bách Khoa) là chủ đầu tư Dự án Đại học Tư thục Á Châu. 

Tin buồn