Hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp

SGGP
Với hơn 150 đơn vị khởi nghiệp trưng bày và giới thiệu sản phẩm, trong đó có startup đến từ Chương trình SpeedUp 2017 của Sở KH-CN TPHCM, doanh nghiệp (DN) từ các tỉnh Đông Nam bộ, DN khởi nghiệp có hoạt động đổi mới sáng tạo, startup từ các vườn ươm… là tín hiệu khá rõ ràng cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. 

Các bạn trẻ khởi nghiệp tại Triển lãm công nghệ và hội nghị khởi nghiệp  đổi mới sáng tạo      Ảnh: TẤN BA

Các bạn trẻ khởi nghiệp tại Triển lãm công nghệ và hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Ảnh: TẤN BA

Tín hiệu trên phát ra từ “Triển lãm công nghệ và hội nghị khởi nghiệp đổi mới sáng tạo” vừa diễn ra tại TPHCM, nằm trong “Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017” do UBND TPHCM phối hợp với Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam tổ chức.

Phó Chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm nhấn mạnh: Các hoạt động hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp của chính quyền thành phố trong thời gian qua đã góp phần hình thành hệ sinh thái đổi mới sáng tạo tại thành phố, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng DN đến xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan. TPHCM đã chủ động tham gia các chương trình hợp tác quốc tế như Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP), Chương trình thúc đẩy khởi nghiệp Việt Nam (Vietnam Silicon Valley)… 

“Để tiếp tục duy trì và phát huy các thành tựu trên, TPHCM đã xác định mô hình phát triển kinh tế bền vững theo hướng kinh tế tri thức và tăng trưởng xanh dựa trên nền tảng KH-CN, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. TP đã triển khai nhiều chương trình và kế hoạch hành động với những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, đồng bộ. Nổi bật là Chương trình Hỗ trợ DN nhỏ và vừa đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập quốc tế giai đoạn 2016 - 2020, kế hoạch triển khai Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ phát triển DN đến năm 2020, kế hoạch hoàn thiện hệ sinh thái khởi nghiệp tại TPHCM, Quy chế phối hợp hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo...”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Lê Thanh Liêm phát biểu như trên trước các bạn trẻ khởi nghiệp, bạn bè quốc tế.  

Với vai trò là đô thị đặc biệt, là trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, KH-CN, TPHCM là một trong những địa phương dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng GRDP của cả nước, nên Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM 2017 vừa qua mang ý nghĩa đặc biệt. “Với hơn 30 sự kiện kết nối đầu tư, cuộc thi và hội thảo mang tính chất quốc tế, tuần lễ đã đóng góp tích cực vào hoạt động đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, tập hợp những mô hình khởi nghiệp thành công để giới thiệu đến cộng đồng, kết nối các nguồn lực xã hội để thúc đẩy hơn nữa hoạt động khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn TPHCM. Sự kiện này còn thể hiện rõ cam kết của chính quyền TPHCM trong việc kiến tạo, hỗ trợ, đồng hành cùng cộng đồng khởi nghiệp, sớm đưa TPHCM trở thành thành phố của đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong cả nước và khu vực”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm khẳng định.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khởi động Dự án hợp tác KH-CN Việt Nam - Hàn Quốc trị giá 70 triệu USD

Khởi động Dự án hợp tác KH-CN Việt Nam - Hàn Quốc trị giá 70 triệu USD

V-KIST là dự án xây dựng một Viện Khoa học - Công nghệ (KH-CN) theo mô hình Viện KH-CN Hàn Quốc với ngân sách lên tới 70 triệu USD. V-KIST sẽ được Nhà nước cho phép áp dụng cơ chế tài chính đặc thù bao gồm tự chủ về chi tiêu tài chính cũng như quản lý tài sản để đảm bảo quyền tự chủ của viện trong hoạt động nghiên cứu và quản lý. 

Sản phẩm công nghệ

MI MIX 2 chính hãng với mức giá 12.990.000 đồng

Hôm nay, tại TPHCM, hãng điện thoại Xiaomi chính thức đưa sản phẩm MI MIX 2 đến thị trường Việt Nam với mức giá 12.990.000 đồng và Redmi Note 5A Prime với mức giá 4.290.000 đồng, được bán chính thức vào 17-11.

Câu chuyện công nghệ

Điện toán đám mây đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số

Trong sự kiện vFORUM thường niên của công tyVMware, là hãng công nghệ hàng đầu toàn cầu về các giải pháp Hạ tầng điện toán đám mây và quản lý di động doanh nghiệp, đã chia sẻ tầm nhìn về chuyển đổi doanh nghiệp trong một môi trường ngày càng có xu hướng vận hành bởi ứng dụng và sử dụng nhiều nền tảng điện toán đám mây.
 

Thị trường - chính sách

Viettel thử nghiệm My Parking - Thu phí đỗ xe qua điện thoại

Ứng dụng My Parking do Viettel phát triển giúp người dùng có thể tìm kiếm thông tin về bãi đỗ xe như: Số chỗ còn trống, lộ trình lưu thông đến vị trí bãi và có thể thanh toán trước phí đặt chỗ với mức phí 5.000 đồng/lượt (tương đương mức phí hiện hành). Hiện ứng dụng đã có trên iOS và Android.