Hỗ trợ công trình xanh

SGGP
Tốc độ đô thị hóa nhanh là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến Việt Nam đang đứng trước sự mất cân đối nghiêm trọng giữa cung và cầu về năng lượng. Trong khi đó, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ trong xây dựng các tòa nhà, công trình đến nay hầu như vẫn chưa được quan tâm.

Mặc dù công trình xanh (CTX) có nhiều lợi ích đối với môi trường sống của con người nhưng tại Việt Nam, hiện số lượng công trình xanh khá hạn chế, có chưa đầy 100 công trình được “chứng nhận xanh”. Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, nguyên nhân CTX chưa thực sự phát triển là do chưa có sự hỗ trợ cụ thể từ Chính phủ, mới chỉ ở mức độ khuyến khích. Khuyến khích thì mạnh ai nấy làm nên chưa có sự hiệu quả đồng bộ… 

Ông Đỗ Hữu Nhật Quang, đồng sáng lập kiêm Giám đốc GreenViet, chỉ ra 3 lý do chính khiến CTX còn ít là chi phí cao, chưa có nhu cầu thực sự từ khách hàng và chưa có chính sách hỗ trợ từ Chính phủ. Để phát triển được nhiều dự án bất động sản xanh tại Việt Nam, theo ông Quang, rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Ví dụ như không tính phần ban công, diện tích xanh trên cao vào tổng diện tích căn hộ của chủ đầu tư. Trước đây, phần ban công được tính cả vào diện tích nên diện tích căn hộ ngày cảng nhỏ lại. Có ban công sẽ giải quyết được nhiều thứ, trong đó có khoảng không làm mảng xanh”. Ông Đỗ Hữu Nhật Quang đề xuất, Việt Nam cần nhanh chóng phát triển các dự án bất động sản xanh, nếu không sẽ lỡ nhịp “chuyến tàu xanh”. Nếu cứ tiếp tục phát triển các dự án như hiên nay, thì 10 - 20 năm nữa sẽ không còn chỗ để làm CTX, bởi lẽ triển khai CTX ngay từ đầu thì dễ, còn nếu từ đầu chưa làm thì sau đó sửa lại rất khó. 

Tương tự, ông Hoàng Tùng, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch và Kiến trúc TPHCM, cho rằng CTX là xu hướng tất yếu và đang phát triển rất mạnh mẽ trong khu vực, cũng như trên thế giới khi đạt được hiệu quả cao trong việc sử dụng năng lượng và vật liệu, giảm thiểu các tác động xấu tới môi trường; đồng thời, được thiết kế để có thể hạn chế tối đa những tác động không tốt của công trình xây dựng tới sức khỏe con người và môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, việc chỉ khuyến khích phát triển CTX thì không có kết quả cao mà cần phải có chính sách hỗ trợ cụ thể của Chính phủ. Ông Hoàng Tùng nhận định, một mình doanh nghiệp không thể  làm được, nếu không có sự phối hợp của  chính quyền và người dân.

Có thể thấy, với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường bất động sản, đặc biệt ở các thành phố lớn của nước ta, bên cạnh đáp ứng nhu cầu nhà ở cho đông đảo người dân thì hệ lụy kéo theo cũng không hề nhỏ. Đó chính là sự mất cân bằng sinh thái, đe dọa đến môi trường sống của con người. Vì vậy, phát triển CTX đang được xem là hướng đi tất yếu của nhiều nước hiện nay và Việt Nam cũng không nằm ngoài xu hướng này. Tuy nhiên, để phát triển CTX ở Việt Nam chúng ta không dừng lại ở việc khuyến khích, tự nguyện mà cần phải có quy định bắt buộc các chủ đầu tư cam kết thực hiện. Để các chủ đầu tư mặn mà hơn với xu hướng này, Chính phủ cần có những hỗ trợ cụ thể, thiết thực để chung tay với các đơn vị. Chẳng hạn như có những ưu đãi về vốn vay đối với doanh nghiệp phát triển nguồn nguyên liệu để có nguyên liệu ở trong nước; từ đó, doanh nghiệp xây dựng có thể dùng vật liệu sản xuất trong nước, giảm chi phí... Về phía khách hàng và người tiêu dùng, có thể ưu đãi đóng thuế thu nhập thấp nếu họ mua CTX,  thay vì mua sản phẩm bình thường. Cũng cần ưu đãi phần nào thuế thu nhập đối với các doanh nghiệp đầu tư dự án CTX.

HẢI MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Đại sứ Mỹ thăm Nhà máy Sữa Vinamilk

Đoàn công tác của Đại sứ quán Hoa Kỳ do Đại sứ Daniel J. Kritenbrink dẫn đầu đã đến thăm và làm việc tại Nhà máy Sữa Vinamilk ở Nghệ An. 

Phòng cháy chữa cháy

Nguy hiểm xiếc lửa đường phố

Vào ban đêm, những tiết mục biểu diễn xiếc phun lửa, múa lửa ở các vỉa hè, công viên, quán ăn đường phố... ngày càng trở nên phổ biến tại TPHCM. Đây là việc mưu sinh của một bộ phận người dân. Tuy nhiên, hoạt động này luôn tiềm ẩn nguy hiểm về cháy nổ, đe dọa đến sự an toàn của cộng đồng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Sử dụng mạng xã hội để giảm áp lực trong quyết toán thuế

Tháng 3 hàng năm là tháng quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân của cả năm trước. Do vậy, vào thời điểm này của những năm trước, doanh nghiệp phải cử nhân viên đến chen lấn; trong khi cơ quan thuế phải gia hạn thời gian vì xử lý không xuể.