Kiểm điểm trách nhiệm sai sót trong trùng tu kè Hộ Thành hào - Kinh thành Huế

SGGPO
Chủ đầu tư kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục, không để xảy ra trường hợp tương tự; báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế trước ngày 25-5.

Tin liên quan

Ngày 18-5, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết đã có một số hạn chế tồn tại, thiếu sót trong quá trình thi công dự án trùng tu kè Hộ Thành hào - Kinh thành Huế và đã chỉ đạo chủ đầu tư là Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế có những giải pháp khắc phục.
Kiểm điểm trách nhiệm sai sót trong trùng tu kè Hộ Thành hào - Kinh thành Huế ảnh 1Tu bổ bờ kè di tích hộ thành hào bao bọc quanh Kinh thành Huế bằng vật liệu mới được xem là đã vi phạm luật Di sản văn hóa

Theo đó, đối với đoạn kè đã thực hiện thì rà soát, củng cố hồ sơ, thu thập tư liệu liên quan đối với đoạn kè theo báo chí phản ánh còn khá nguyên vẹn nhưng đã hạ giải để nghiên cứu tu bổ phục hồi theo kỹ thuật truyền thống trên nền móng đã gia cường. Khắc phục thiếu sót đối với việc thi công mặt ngoài kè đá; tiếp tục nạo vét, thu hồi triệt để đá cũ còn sót để sử dụng tối đa theo yêu cầu.

Kiểm điểm trách nhiệm sai sót trong trùng tu kè Hộ Thành hào - Kinh thành Huế ảnh 2
Kiểm điểm trách nhiệm sai sót trong trùng tu kè Hộ Thành hào - Kinh thành Huế ảnh 3 Bờ kè hộ thành hào trước và sau khi thi công

Đối với Đoạn kè chưa triển khai thi công, thì Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án, nhà thầu tiếp tục rà soát và thực hiện nghiêm túc, đảm bảo các quy định về tu bổ, phục hồi di tích và các khuyến nghị, thỏa thuận thiết kế thi công của Cục Di sản văn hóa. Cụ thể: Tập trung bổ sung khảo sát đánh giá chất lượng hiện trạng, tình trạng các đoạn kè để phân loại, xác định và thực hiện các giải pháp tu bổ, phục hồi phù hợp.

Thực hiện công tác đánh giá di tích theo Thông tư số 18/2012/TT-BVHTTDL ngày 28-12-2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Thực hiện triệt để việc thu hồi, tận thu tối đa vật liệu đá cũ trong quá trình thi công tu bổ. Giữ lại tối đa các đoạn kè nguyên gốc đảm bảo đủ kích thước và ổn định về khả năng chịu lực để bảo tồn, tu bổ nguyên trạng.

Tổ chức thông báo rộng rãi nội dung dự án, thiết kế để người dân, các nhà khoa học tham gia góp ý trong quá trình thực hiện, tạo sự đồng thuận. Chấn chỉnh công tác tổ chức thi công tu bổ, phục hồi di tích.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã yêu cầu kiện toàn, chấn chỉnh công tác quản lý, giám sát thi công, tăng cường việc kiểm tra, đôn đốc tại hiện trường. Chủ đầu tư kiểm điểm, xác định trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan để có biện pháp xử lý, chấn chỉnh khắc phục, không để xảy ra trường hợp tương tự; báo cáo UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế trước ngày 25-5.


Kiểm điểm trách nhiệm sai sót trong trùng tu kè Hộ Thành hào - Kinh thành Huế ảnh 4 Một đoạn bờ kè sau khi thi công

Liên quan sự việc này, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế và Bộ VH-TT-DL nghiên cứu nội dung báo chí đăng và báo cáo. Hiện UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có báo cáo và đang chờ chỉ đạo của Thủ tướng để thực hiện.

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Sức sống mãnh liệt của văn học Nhật Bản

Văn học Nhật Bản đang để lại dấu ấn sâu đậm và mạnh mẽ cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh dòng văn học kinh điển gắn liền với những tác giả có ảnh hưởng trên thế giới, thị trường xuất bản trong nước còn chứng kiến cuộc “đổ bộ” của những tác giả đương đại với số lượng tác phẩm không hề nhỏ. 

Điện ảnh

Câu chuyện về ứng xử với đồng tiền qua phim Sóng ngầm

Phim Sóng ngầm của đạo diễn Nguyễn Tường Phương, TFS sản xuất, muốn gửi gắm thông điệp: Nếu bất chấp tất cả, giẫm đạp lên đạo lý, tình người để có tiền thì đồng tiền sẽ mang đến thảm họa cho mình và chính những người thân trong gia đình.  

Âm nhạc

Sân khấu

Người trẻ nỗ lực tôn vinh nghệ thuật cải lương

Sau một thời gian tập luyện, dàn dựng hoàn chỉnh, chương trình nghệ thuật Cải lương - Trăm năm nguồn cội (tác giả kịch bản, đạo diễn Quang Thảo), sẽ công diễn vào tối 7-7 tại Nhà hát Bến Thành, quận 1, TPHCM với sự tham gia của NSND Bạch Tuyết, NSƯT Việt Anh, Vũ Linh, Thanh Kim Huệ, Quế Trân, Tú Sương, Trinh Trinh, Điền Trung…  

Sách và cuộc sống

Dai dẳng vấn nạn sách lậu

Câu chuyện về sách giả, sách lậu là vấn đề không mới, song tại thời điểm này, đây vẫn là một trong những vấn nạn chưa tìm được thuốc chữa. Nó không chỉ gây ảnh hưởng tới kinh tế mà nguy hại với văn hóa, xã hội. 

Sáng tác

Mâm cơm chiến sĩ

Không biết từ bao giờ, mâm cơm dành riêng cho các vong linh anh hùng liệt sĩ, những người cầm súng chiến đấu bảo vệ quê hương, đất nước, được gia đình tôi luôn quan tâm, chú trọng trong các ngày giỗ kỵ. 

Mỹ thuật