Nga - Mỹ: Căng thẳng về vấn đề tên lửa tầm trung và tầm ngắn

SGGP
Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison ngày 3-10 cho biết Mỹ sẵn sàng phá hủy các tên lửa của Nga mà Washington cho là vi phạm Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố ý kiến của ông Hutchison là nguy hiểm và cho rằng ông này có vẻ không nhận thức được mức độ trách nhiệm của mình cũng như sự nguy hiểm của những lời nói khoa trương mang tính gây hấn.

Theo bà Zakharova, các chuyên gia quân sự Nga sẽ đáp trả cụ thể đối với những lời đe dọa kiểu như vậy.

Trước đó, NATO cho rằng hệ thống 9M729 của Nga vi phạm Hiệp ước INF. Hiệp ước này được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký năm 1987, theo đó các bên cam kết sẽ không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500km).

Những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên tranh cãi về việc thực hiện Hiệp ước INF, hai bên cáo buộc nhau phá vỡ thỏa thuận.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Thế giới đối phó dịch tả heo châu Phi

Đã có 20 quốc gia ghi nhận xuất hiện dịch tả heo châu Phi (ASF), trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Trung Quốc. ASF là bệnh xuất huyết dễ lây lan ở heo mọi độ tuổi. Virus có độc lực cao, gây sốt cao, chán ăn, xuất huyết da và nội tạng. Tỷ lệ tử vong của heo nhiễm bệnh có thể lên tới 100%. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây từ heo sang người.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Colombia phát hiện hàng ngàn cổ vật

Các nhà khảo cổ vừa phát hiện tại tỉnh Eje Cafetero, miền Trung Colombia, một kho báu khảo cổ với 68 đồ vật bằng sứ còn nguyên vẹn, 1.209 đồ vật bằng đá và một chiếc rương bằng vàng.