Nga - Mỹ: Căng thẳng về vấn đề tên lửa tầm trung và tầm ngắn

SGGP
Đại sứ Mỹ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Kay Bailey Hutchison ngày 3-10 cho biết Mỹ sẵn sàng phá hủy các tên lửa của Nga mà Washington cho là vi phạm Hiệp ước thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Ngay lập tức, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova tuyên bố ý kiến của ông Hutchison là nguy hiểm và cho rằng ông này có vẻ không nhận thức được mức độ trách nhiệm của mình cũng như sự nguy hiểm của những lời nói khoa trương mang tính gây hấn.

Theo bà Zakharova, các chuyên gia quân sự Nga sẽ đáp trả cụ thể đối với những lời đe dọa kiểu như vậy.

Trước đó, NATO cho rằng hệ thống 9M729 của Nga vi phạm Hiệp ước INF. Hiệp ước này được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký năm 1987, theo đó các bên cam kết sẽ không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500km).

Những năm gần đây, Nga và Mỹ thường xuyên tranh cãi về việc thực hiện Hiệp ước INF, hai bên cáo buộc nhau phá vỡ thỏa thuận.

VIỆT LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự phản kháng xã hội

Sự phản kháng xã hội

Phong trào biểu tình “Áo vàng” ở Pháp từ hơn một tháng nay khởi đầu chỉ là chuyện phản đối tăng giá nhiên liệu, giờ đã lan rộng, truyền cảm hứng cho người biểu tình nhiều nước trên thế giới.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc chuyển hướng kế hoạch “Made in China 2025”


Chính phủ Trung Quốc vừa có hành động bất ngờ khi yêu cầu các chính quyền địa phương ngừng theo đuổi kế hoạch “Made in China 2025”. Phải chăng Trung Quốc đang thay đổi chiến lược phát triển ngành công nghiệp chế tạo?

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Lịch in hình Tổng thống Putin cháy hàng ở Nhật

Bộ lịch năm 2019 với những hình ảnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin đang gây sốt ở Nhật Bản. Doanh số bán lịch in hình ông Putin được chuỗi cửa hàng Loft của Nhật Bản cung cấp đã vượt doanh số của tất cả loại lịch in hình những người nổi tiếng khác, kể cả những người nổi tiếng của Nhật Bản.