Ngăn chặn lấn chiếm đất đai tại dự án chăn nuôi bò

SGGP
Ngày 24-7, UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa có văn bản đề nghị Cơ quan CSĐT Bộ Công an nghiên cứu, xem xét báo cáo thực trạng, những khó khăn, vướng mắc và các kiến nghị của công đoàn cơ sở Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà) để có giải pháp phối hợp, hỗ trợ nhằm giúp công ty ổn định sản xuất, việc làm, đời sống cho người lao động, bảo vệ đất đai, tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp.

Tin liên quan

Hệ thống chuồng trại bỏ không tại Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà

Hệ thống chuồng trại bỏ không tại Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà

Đồng thời giao UBND huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh tiếp tục kiểm tra, ngăn chặn tình trạng người dân lấn chiếm đất đai và phá hoại, trộm cắp tài sản của công ty, xử lý nghiêm các vi phạm theo đúng quy định pháp luật, bảo vệ có hiệu quả đất đai, tài sản của Nhà nước và doanh nghiệp. Giao Sở KH-ĐT tiếp tục rà soát, đánh giá tổng thể và tham mưu phương án xử lý về dự án này.

Theo báo cáo sơ bộ thực trạng dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà, từ tháng 3-2019 đến nay, công ty không có Tổng Giám đốc điều hành sản xuất, vì người đứng đầu công ty đã bị Cơ quan CSĐT (C03) Bộ Công an khởi tố bắt tạm giam; các phòng ban công ty cũng đã ngừng hoạt động, nhiều diện tích đất đai tại dự án đã chuyển sang trồng chuối để duy trì hoạt động nhưng cũng không hiệu quả. Từ tháng 10-2018 đến nay, nhiều hộ dân ở huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh đã ồ ạt xâm chiếm khoảng 199,45ha đất của công ty quản lý để trồng keo và sắn trái phép.

Dự án chăn nuôi bò tại tỉnh Hà Tĩnh của Công ty Bình Hà thực hiện từ tháng 4-2015, với tổng mức đầu tư hơn 4.500 tỷ đồng, quy mô bò giống và bò thịt đạt 254.200 con trên năm. Dự án được triển khai trên diện tích 2.163,5ha tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh từng được kỳ vọng rất lớn nhưng không hiệu quả, thua lỗ hàng trăm tỷ đồng. Hiện nay, nhiều hệ thống cơ sở hạ tầng, đất đai, chuồng trại của dự án đã bỏ hoang xuống cấp trầm trọng, gây lãng phí, bức xúc trong chính quyền địa phương và nhân dân.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an và Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành điều tra, ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam một số cán bộ liên quan đến những sai phạm nghiêm trọng tại Dự án chăn nuôi bò của Công ty Bình Hà.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Tìm ra “thủ phạm” thổi bay bản Sa Ná ở Thanh Hoá

Sáng nay 17-8, Tổng cục Khí tượng - thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết đã tìm ra “thủ phạm” gây ra lũ quét kinh hoàng tại bản Sa Ná, xã Na Mèo, huyện Quan Sơn, tỉnh Thanh Hoá cuốn trôi nhiều ngôi nhà và làm nhiều người bị thiệt mạng hồi đầu tháng 8 vừa qua. 

Giao thông - Đô thị

Hợp long cầu Vàm Sát 2

Sau gần 13 tháng thi công, sáng 17-8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông thuộc UBND TPHCM đã hợp long nhịp chính cầu Vàm Sát 2 bắc qua sông Vàm Sát thuộc địa bàn xã Lý Nhơn, huyện Cần Giờ. 

Quy hoạch

Tài nguyên đất chưa được sử dụng hiệu quả

Tại TPHCM, tốc độ đô thị hóa diễn ra nhanh chóng khiến quỹ đất dành cho nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội cũng như nhu cầu về chỗ ở của người dân ngày càng khan hiếm. Trong khi đó, hàng trăm ngàn hécta đất của thành phố lại chưa được khai thác một cách hiệu quả nhất.

Tin buồn

TIN BUỒN

Huyện ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ huyện Bình Chánh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ xã Vĩnh Lộc A, huyện Bình Chánh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: