Nghệ sĩ soloist Trần Hoàng Yến - Nghề múa: đam mê và liều lĩnh

SGGP
Mười mấy năm gắn bó với nghệ thuật múa, nghệ sĩ múa Trần Hoàng Yến (ảnh) thể hiện niềm đam mê và bản lĩnh bằng những vai diễn ấn tượng với công chúng yêu thích loại hình nghệ thuật múa ballet, đương đại tại TPHCM. 

Ở mỗi vai diễn, nữ nghệ sĩ cố gắng tìm kiếm và sáng tạo không ngừng để xây dựng cho mình một phong cách diễn xuất đa dạng, tràn đầy sức sống tươi trẻ, cuốn hút. Hiện nay, cô là nữ nghệ sĩ múa chính của đoàn vũ kịch Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM (HBSO).

* PHÓNG VIÊN: 10 năm theo đuổi niềm đam mê nghề múa, điều gì khiến chị trăn trở với con đường mình đã chọn?

* Nghệ sĩ TRẦN HOÀNG YẾN: Khi theo đuổi nghề múa, tôi nghĩ rất đơn giản, được múa là thích và hạnh phúc. Có vở mới, chúng tôi lại lao vào tập suốt cả ngày. Nhận vai rồi chẳng nghệ sĩ múa nào lại nghĩ đến chuyện tiền nong sẽ nhận được là bao nhiêu.

Ai cũng nghĩ, đã chọn nghề này rồi thì phải cố gắng hết sức, để vai diễn hoàn hảo. Nhưng khi nhận được khoản tiền tập luyện, biểu diễn, nhiều lúc không khỏi ngậm ngùi. Không chỉ vậy, với diễn viên múa, sàn tập như người bạn, nhưng bao lâu nay, đoàn múa cứ phải di dời hoài.

Vì không có nhà hát riêng, điểm diễn phải đi thuê, nên sau khi tập, dựng vở xong, trước khi công diễn, nghệ sĩ mới có được một buổi duy nhất để chạy chương trình trên sân khấu.

Việc này nhiều khi khiến nghệ sĩ không thể thích nghi liền với không gian sân khấu chính thức, vì vậy ai cũng có chút thiếu tự tin khi bước ra sân khấu. Khó khăn đó tồn tại quá nhiều năm.

* Tuổi nghề ngắn ngủi, nghề lại không ít sự nguy hiểm và thương tổn về sức khỏe, có lúc nào chị chững lại và muốn thay đổi?

* Tôi tốt nghiệp Trường Múa TPHCM khi còn 1 năm nữa mới tốt nghiệp THPT. Mẹ tôi không ủng hộ tôi theo nghề vì sợ nghề múa bấp bênh, ít chương trình biểu diễn, sợ con khổ.

Tôi từng bỏ nghề múa để đi học Khoa Quan hệ quốc tế Đại học Ngoại ngữ - Tin học. Nhưng sau 3 năm học, tôi nhận ra một điều, mình chỉ hợp với múa, vậy là tôi quay trở lại sàn tập, tham gia cùng Nhà hát Giao hưởng - Nhạc - Vũ kịch TPHCM.

Mẹ tôi khóc hết nước mắt vì quyết định này. Tôi đã phải hứa với mẹ rằng, tôi vào nhà hát để được làm nghệ thuật thực sự và tôi sẽ học đại học trở lại. Làm nghề được 3 năm, tôi thi vào Trường Đại học Nghệ thuật Quân đội.

Có những lúc khó khăn bủa vây, tinh thần mệt mỏi, tôi cũng thấy tủi thân vì làm nghệ thuật mà sao thiếu thốn đủ thứ. 10 năm gắn bó với nhà hát, với nghề múa, tôi cũng có những vết thương khó lành. Thực tế, mỗi diễn viên múa đều bị chấn thương, chỉ là ít hay nhiều.

Bản thân tôi bị chấn thương đầu gối, tràn dịch đầu gối vì dư chất nhờn. Mỗi khi tập nhiều vết thương lại đau, tôi phải nẹp gối, uống thuốc, chườm đá. Ngoài vết thương ở gối, tôi còn bị đau dây thần kinh tọa, từng bị đơ nửa người.

Nhớ lại buổi chiều chạy chương trình múa đương đại để tối diễn mà tôi đau quá, cả người không nhúc nhích được, mọi người phải dìu vào bên trong hậu trường xoa bóp, xịt thuốc giảm đau.Tôi cũng vẫn ráng chạy cho xong chương trình và tối ra diễn. Chính sự lì lợm và liều lĩnh đó khiến tôi nằm cả tuần, đau đớn không thể tả. Thế nhưng, tôi vẫn không buông bỏ niềm đam mê.

 - Nghề múa: đam mê và liều lĩnh ảnh 1
Đến tuổi này, tôi đã biết phải cẩn thận với cơ thể và sức khỏe của mình. Động lực giúp tôi và các nghệ sĩ bám trụ được với nghề còn là sự yêu mến và luôn ủng hộ của khán giả. Không ít khán giả đã nán lại sau các buổi biểu diễn để chia sẻ những cảm xúc về tác phẩm, về sự trưởng thành của nghệ sĩ và động viên chúng tôi. Những tấm lòng trân quý ấy giúp tôi và đồng nghiệp thêm vững vàng với nghề.

* Chị nghĩ gì về thực trạng hoạt động của nghề múa và lớp diễn viên trẻ kế thừa nghệ thuật múa cổ điển hôm nay? 

* Hiện tại, nghề múa nói chung đang có những bước phát triển, tuy không quá mạnh mẽ. Riêng chuyên ngành ballet, đương đại rất thiếu nhân lực. Các diễn viên trẻ tốt nghiệp trường múa thường không chọn con đường khó khăn là múa ballet và đương đại. Họ đầu quân về các vũ đoàn hoặc tự kiếm sô diễn để xoay xở làm nghề.

Đó là một cách dễ kiếm tiền và đỡ vất vả. Điều này khiến tôi nhớ về thời của tôi và các thế hệ anh chị đi trước, sau khi tốt nghiệp ra trường mà tìm được một chân vào bất cứ nhà hát nào đều là niềm mơ ước.

Các em hôm nay có nhiều lợi thế, từ hình thể đẹp, độ dẻo, đến sự tiếp cận kiến thức múa mới thông qua băng đĩa, clip về nghệ thuật múa của quốc tế trên các trang mạng internet..., thế nhưng không một em nào có ý định sẽ về một đoàn chuyên nghiệp.

Điều này khiến tôi trăn trở và tự đặt nhiều câu hỏi, phải chăng vì đoàn vũ kịch HBSO chưa đủ sức hấp dẫn các em, điều kiện làm nghề có nhiều hạn chế, vất vả nên các em không muốn đầu quân…? Năm trước, tôi về Trường Múa TPHCM xem các em thi tốt nghiệp và kêu gọi một số em về cộng tác với đoàn vũ kịch…

Sau những nỗ lực tìm kiếm đội ngũ kế thừa, đến nay Nhà hát HBSO đã có được một số gương mặt diễn viên trẻ có năng lực và niềm đam mê nghề múa cùng cộng tác thường xuyên với nhà hát.

* Chị có sự chuẩn bị như thế nào cho tương lai của mình?

* Tôi đã cố gắng tạo nên một nhân vật của Hoàng Yến, mới lạ và có nhiều sức sống. Tôi cũng được nhà hát tạo điều kiện cho đi học nước ngoài dài hạn, nhưng tôi chỉ thích theo các khóa ngắn hạn để vẫn được thường xuyên đứng trên sân khấu, đem kinh nghiệm, kiến thức học được áp dụng liền.

Những năm sau này, nhà hát có nhiều hoạt động tổ chức biểu diễn định kỳ hơn, diễn viên múa có nhiều cơ hội học hỏi với chuyên gia, nghệ sĩ quốc tế qua giao lưu, hợp tác đào tạo tại chỗ.

Tầm 2 năm nữa, sau khi thực hiện kế hoạch có em bé, tôi sẽ tiếp tục quay lại nghề múa. Tuổi đời nghề múa rất ngắn, mình có yêu cuồng nhiệt đến bao nhiêu thì đến một lúc cũng phải xếp lại, nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục làm những việc có liên quan đến nghề.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện ảnh

Phim “Bán chồng” lên sóng

Khắc họa cuộc sống của người dân ở miền Tây sông nước, đặc biệt là hình ảnh người phụ nữ, phim truyền hình Bán chồng mang đến bức tranh thực tế đa sắc, chân thực và hứa hẹn đầy gay cấn.   

Âm nhạc

Nghệ sĩ Việt làm đêm nhạc hướng về miền Trung

Sau nhiều vụ cháy rừng gây thiệt hại lớn ở Hà Tĩnh đầu tháng 7 vừa qua, nhiều nghệ sĩ đã cùng chung tay tổ chức đêm nhạc từ thiện “Hướng về Nghệ Tĩnh” tối 19-7 Hà Nội.

Sân khấu

Tín hiệu vui từ sân khấu cải lương xã hội hóa

Trong tháng 7, hàng loạt chương trình sân khấu cải lương do các đơn vị nghệ thuật xã hội hóa thực hiện sẽ công diễn, tái diễn tại các rạp hát, nhà hát TPHCM. Với nội dung và hình thức thực hiện đa dạng, các chương trình nghệ thuật sân khấu đang tạo nhiều sự lựa chọn hấp dẫn cho khán giả mộ điệu.

Sách và cuộc sống

Sài Gòn thương còn hổng hết

Quyển sách "Sài Gòn thương còn hổng hết" của tác giả Hoàng My là những câu chuyện đời thường bé nhỏ được cảm nhận bởi một con người chọn Sài Gòn - TPHCM là "nhà". Từ đó, Sài Gòn hiện lên bình dị nhưng sâu sắc và thân thương đến lạ lùng.

Sáng tác

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của cố nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn

Kỷ niệm 90 năm ngày sinh họa sĩ - nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn (1929 - 2019), Hội Mỹ thuật Việt Nam, gia đình họa sĩ và người đại diện bộ sưu tập tranh đã phối hợp tổ chức triển lãm tranh và giới thiệu sách của ông. Đây là sự kiện tri ân những đóng góp của họa sĩ - nhạc sĩ Nguyễn Đức Toàn đối với nghệ thuật Việt Nam.