Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Khó khăn bủa vây

SGGP
Ngày 30-8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM đã có buổi làm việc với Ban Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang về tình hình hoạt động của nhà hát từ năm 2015 đến nay, phương hướng thực hiện đến năm 2020, những thuận lợi, khó khăn, đề xuất và kiến nghị của nhà hát. 
NSND - đạo diễn Trần Ngọc Giàu, Giám đốc Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, đã báo cáo về tình hình thực tiễn của nhà hát: Tuy có cơ ngơi mới - rạp Hưng Đạo, nhưng cơ sở vật chất này không đáp ứng được các yêu cầu cần thiết trong hoạt động tổ chức biểu diễn của nhà hát như sân khấu quá nhỏ, máy móc kỹ thuật chưa sử dụng đã hư hỏng, trong đó có bản điều khiển ánh sáng, loa, thiết bị lưu điện UPS… bị hư đã đem đi sửa chữa nhưng đến nay vẫn chưa sửa xong; hệ thống báo cháy tự động thường xảy ra báo động giả; hệ thống màn hình quảng cáo thường xuyên gặp sự cố kỹ thuật; bàn nâng sân khấu sai kỹ thuật nên không dùng được, thang cuốn bị rung lắc, bộ điều khiển thang máy thường gặp sự cố…
Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang: Khó khăn bủa vây ảnh 1 Rạp Hưng Đạo được giao cho Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang tổ chức hoạt động biểu diễn. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG
Về nhân lực, nhà hát thiếu nhân sự kế nhiệm, thiếu hụt nguồn diễn viên, nhạc công, các tác giả, đạo diễn; lương diễn viên bình quân 3 triệu đồng/người/tháng, có diễn viên chỉ nhận được hơn 1 triệu đồng/tháng, buộc anh em phải chạy show để kiếm sống, giữ nghề, việc này khiến công tác dựng vở gặp nhiều khó khăn.
Nhà hát chỉ có 97 biên chế theo quy định, không thể nhận thêm, kinh phí đầu tư dựng vở diễn quá thấp so với các đơn vị sân khấu nghệ thuật ở Hà Nội… 
Tuy nhiên, nhà hát vẫn phải từng bước thích ứng với cơ sở vật chất hiện tại, nỗ lực sáng đèn tối cuối tuần. Nhưng, với thiết chế văn hóa yếu kém như thế, rất khó giúp những người làm nghệ thuật phát huy được những ý tưởng lớn, xây dựng vở diễn quy mô, đẳng cấp, mang dấu ấn văn hóa đặc sản, đặc trưng của sân khấu TPHCM.  

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Khẳng định thời đại Hùng Vương và nhà nước Văn Lang cách đây khoảng 2.700 năm

Khẳng định thời đại Hùng Vương và nhà nước Văn Lang cách đây khoảng 2.700 năm

Hội thảo khoa học quốc gia “Thời đại Hùng Vương trong tiến trình lịch sử Việt Nam” đặt ra và kiểm đếm hầu hết các vấn đề, từ những vấn đề cơ bản, cốt lõi cho đến những biến đổi trong lịch sử; từ nguồn gốc, thực trạng, cho đến việc đánh giá giá trị di sản thời đại Hùng Vương dựng nước.

Phim

Hạn ngạch để bảo hộ phim Việt

Không hạn ngạch khiến phim ngoại mỗi năm ồ ạt nhập về, nhiều đơn vị sản xuất nơm nớp lo lắng liệu phim của mình có bị “ép” suất chiếu. Câu chuyện này đang đặt ra nhiều thách thức cho cả đơn vị quản lý, nhà làm phim lẫn nhà phát hành. 

Âm nhạc

Clip phản cảm quay tại phố cổ Hội An

Hai ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện một clip ngắn có tên Khoảng trời này là của riêng em, ghi lại hình ảnh một cô gái nửa thân trên không mặc nội y và dùng nón lá để che, trên sân thượng một quán cà phê tại phố cổ Hội An (nơi được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới). 

Sân khấu

Sức hút của nhạc kịch thuần Việt Tiên Nga

Vở nhạc kịch thuần Việt Tiên Nga (tác giả: NSND Nguyễn Thành Châu - Nguyễn Thị Minh Ngọc - Nguyễn Hồng Dung; biên kịch và đạo diễn: NSƯT Thành Lộc) vừa khép lại đợt diễn thứ 5, diễn ra trong tháng 9-2019.

Sách và cuộc sống

Một cách để tận hưởng cuộc sống và hóa giải nỗi đau

Là phần tiếp theo của Sức mạnh hiện tại, từng được dịch ra hơn 50 ngôn ngữ và là tác phẩm bán chạy nhất được New York Times bình chọn, cuốn sách Trải nghiệm sức mạnh hiện tại, được viết bởi bậc thầy tâm linh Eckhart Tolle. Cuốn sách là cách để bạn hóa giải mọi nỗi đau, nhận ra sự hiện hữu của bản thân và là khởi điểm của con đường giác ngộ.

Sáng tác

Thoảng qua

- Dạ, chào anh!
Người phụ nữ trẻ, tuổi áng chừng chưa tới 40, dáng người thanh mảnh, tay xách 2 túi mua hàng từ siêu thị Coop-mart bước vào, nói với giọng mỏi mệt. 

Mỹ thuật