Nỗi lo siêu vi trùng

SGGP
Các nhà khoa học tại Australia vừa đưa cảnh báo, có một loại siêu vi trùng kháng mọi loại thuốc kháng sinh rất khó phát hiện và đang lan rộng tại các bệnh viện trên toàn thế giới. 

Các chuyên gia đã phát hiện 3 biến thể của một siêu vi trùng kháng đa kháng sinh trong các mẫu phẩm từ 10 quốc gia. Loại siêu vi trùng sẽ càng lan nhanh hơn nữa trước việc sử dụng quá nhiều kháng sinh trong các cơ sở chăm sóc y tế. Cảnh báo nói trên đang khiến giới y khoa cũng như người bệnh hoang mang và lo lắng trước nguy cơ những bệnh nhiễm trùng nguy hiểm không có thuốc chữa, khiến người bệnh tử vong. 

Vài năm gần đây, tình trạng kháng thuốc là vấn đề quan ngại mang tính toàn cầu, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp Việt Nam vào danh sách các nước có tỷ lệ kháng thuốc kháng sinh cao nhất thế giới khi có sự xuất hiện của loại siêu vi khuẩn kháng tất cả loại thuốc, cũng như không kiểm soát được việc sử dụng kháng sinh trong cộng đồng.

Trong khi đó, theo Bộ Y tế, kháng thuốc là tình trạng các vi sinh vật như vi khuẩn, vi rút, nấm, ký sinh trùng… kháng lại các thuốc kháng sinh đã nhạy cảm với các vi sinh vật này trước đây. Nói cách khác, các thuốc kháng sinh dùng chữa bệnh cho con người không còn tác dụng trên lâm sàng, không thể tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, ngay cả khi sử dụng với nồng độ cao.

Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng không ít lần cảnh báo, trong khi nhiều quốc gia phát triển đang còn sử dụng kháng sinh thế hệ thứ nhất có hiệu quả thì tại Việt Nam đã phải sử dụng tới các loại kháng sinh thế hệ 3 và 4. 

Có nhiều nguyên nhân khiến tình trạng kháng kháng sinh ở Việt Nam ngày càng trầm trọng, trong đó nguyên nhân chính là việc sử dụng kháng sinh tràn lan, kéo dài, thói quen mua bán thuốc không cần đơn. Trong hơn 5 năm qua, số lượng thuốc kháng sinh ở Việt Nam bán ra cộng đồng đã tăng gấp 2 lần. Trong đó có tới 88% kháng sinh tại thành thị được bán ra cho người dùng mà không cần kê đơn.
Còn trong các bệnh viện ở nước ta, có tới 50% chi phí khám chữa bệnh dành cho tiền thuốc điều trị thì thuốc kháng sinh chiếm tới 33%. Tệ hơn, không chỉ có lĩnh vực y tế mà tình trạng lạm dụng kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản và trồng trọt cũng rất nặng nề, gây ra những mối nguy hại không hề nhỏ đối với sức khỏe của cộng đồng khi sử dụng những sản phẩm từ nông nghiệp, chăn nuôi thấm đẫm kháng sinh.
Theo nhiều chuyên gia y tế, kháng kháng sinh không chỉ gây ra nhiều nguy cơ, tác hại (dị ứng, sốc phản vệ, xuất huyết tiêu hóa…) mà còn làm gia tăng tỷ lệ tử vong, cũng như gánh nặng kinh tế cho người bệnh và xã hội. Nguy hiểm hơn, nhiều bệnh nhiễm khuẩn thông thường, đơn giản sẽ ngày càng trở nên khó chữa, thậm chí người bệnh tử vong cao hơn chỉ vì vi khuẩn kháng với các loại thuốc, dẫn tới hết thuốc chữa!

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Chớ coi thường bệnh xơ vữa động mạch

Xơ vữa động mạch có thể ảnh hưởng đến bất kỳ động mạch nào trong cơ thể, bao gồm các động mạch ở tim, não, thận, tay, chân... Khi động mạch của cơ quan nào bị xơ vữa sẽ phát triển bệnh ở cơ quan đó. 

Tư vấn dinh dưỡng

Khỏe để du xuân-Để du lịch trọn niềm vui

Sau một năm học tập chăm chỉ và làm việc vất vả, chúng ta ai cũng cần lắm một kỳ nghỉ Tết và những chuyến du xuân đúng nghĩa để giảm bớt căng thẳng, và giúp tinh thần sảng khoái hơn trong năm mới. Để tận hưởng kỳ nghỉ một cách trọn vẹn nhất, tinh thần và sức khỏe ổn định là điều không thể thiếu. Việc vui chơi và chế độ ăn uống trong những ngày xuân đầu năm là chìa khóa quan trọng, giúp duy trì tốt tình trạng sức khỏe về mặt thể chất lẫn tinh thần.

Thuốc

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giảm cân bán trên thị trường

Theo ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, hiện nay trên thị trường sản phẩm thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm cân đang có những cơ sở sản xuất, kinh doanh lợi dụng tâm lý muốn giảm cân của người dân để tư vấn bán hàng, quảng cáo tâng bốc công dụng sản phẩm hoặc đưa chất cấm vào sản phẩm mà không hề công bố gây ảnh hưởng tới người tiêu dùng.