Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi

SGGPO

Người dân xã Ba Trang, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi vừa phát hiện một tù và bằng đá có trọng lượng 200kg, cao hơn 30cm khi đang làm rẫy trên thảo nguyên Bùi Hui.

Ông Bùi Đình Ngôn, phụ trách Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đây là lần đầu tiên phát hiện tù và độc lạ và quý hiếm như vậy. Tù và nặng 200kg, cao hơn 30cm, hình dạng tam giác. Mặt trước có lỗ to và đầu thổi phía sau có nhiều lỗ nhỏ.

Theo nhận định ban đầu, có thể tù và được hình thành từ sự phun trào núi lửa và được cư dân sinh sống trên thảo nguyên Bùi Hui sử dụng để tập hợp dân làng.

 
Phát hiện tù và bằng đá nặng 200kg trên thảo nguyên Bùi Hui, Quảng Ngãi ảnh 1 Tù Và nặng 200kg, cao 30cm được phát hiện trên thảo nguyên Bùi Hui

Cũng theo ông Ngôn thì Bảo tàng Khởi nghĩa Ba Tơ đang kiến nghị huyện, các cấp ngành đưa tù và về bảo tàng để lưu giữ hoặc chuyển nó về vị trí cũ, nơi phát hiện, để phục vụ du lịch địa phương.

Thảo nguyên Bùi Hui nằm ở độ cao 628m so với mực nước biển, đồng cỏ mênh mông và hơn 20ha sim rừng tự nhiên.

Tù và là loại nhạc cụ dùng để báo hiệu được người xưa sử dụng để tập hợp dân làng hoặc thông báo. Người xưa dùng hơi thổi vào phần đáy và âm thanh được phát ra và vang xa. Tù và thường được làm bằng sừng trâu, sừng bò và vỏ ốc. Những tù và làm bằng đá từ xa xưa được phát hiện rất quý hiếm. 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chùa Ba Vàng

Truyền bá mê tín dị đoan để trục lợi

Sáng ngày 21-3, Bộ VH-TT-DL đã cử đoàn công tác tới Quảng Ninh làm việc với địa phương về những thông tin liên quan tới hoạt động thỉnh vong, giải nghiệp như báo chí đăng tải tại chùa Ba Vàng.

Điện ảnh

VFC ra mắt phim về nàng dâu thời hiện đại

Ngày 18-3, Trung tâm Sản xuất phim truyền hình Việt Nam (VFC) đã ra mắt phim truyền hình mới dài 28 tập về đề tài gia đình với tên gọi Nàng dâu order. Dự kiến, phim này sẽ tiếp nối khung phim Việt giờ vàng trên kênh VTV3 vào tối thứ hai, thứ ba hàng tuần.

Âm nhạc

Gia đình nhạc sĩ Trần Thiện Thanh lên tiếng về tác quyền Hoa trinh nữ

Sau khi ca sĩ Đức Tuấn phát hành đĩa đơn Hoa trinh nữ (một nhạc phẩm của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh), ca sĩ Mỹ Lan (người tình cuối đời) của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh - đã lên tiếng về việc Đức Tuấn hát sai lời, tự ý sửa lời. Thậm chí bà còn đòi cấm lưu hành album Một ngày ta được yêu do ca sĩ Đức Tuấn phát hành có ca khúc Hoa trinh nữ trong đó. 

Sân khấu

18 tuổi đến với học sinh THPT

Nhà hát Kịch TPHCM vừa khởi động dự án sân khấu kịch học đường, đưa tác phẩm kịch đến với học sinh  các trường THPT. Mở màn cho dự án ý nghĩa này là 2 suất đầu tiên vở kịch 18 tuổi (tác giả Tùng Phi, đạo diễn Thái Kim Tùng) phục vụ 700 em học sinh trường THPT Trần Khai Nguyên. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Thoảng cánh hồng nhung

Một mình bên ly cà phê nóng. Tự nhiên thoảng mùi hương phảng phất, ngưòi đàn ông ngước mắt nhìn lên. Trên ban công căn biệt thự đối diện, những đóa hồng nhung bừng nở.

Mỹ thuật

Kỳ công phục chế hiện vật bảo tàng

Những ngày đầu tháng 3-2019, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã hoàn tất và trao lại Bảo tàng Kaysone Phomvihane (Lào) 4 tác phẩm mỹ thuật quý sau khi được phục chế thành công.