Sẵn sàng xét nghiệm 2.000 mẫu để phát hiện dịch tả heo tại Việt Nam

SGGPO
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu không để dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, không được chủ quan, phải kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở...

Tin liên quan

Chủ trì và phát biểu tại hội nghị trực tuyến với tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước về những nhiệm vụ triển khai ứng phó với dịch tả heo châu Phi do Bộ NN-PTNT tổ chức sáng nay 14-9, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu không để dịch tả heo châu Phi xâm nhiễm vào nước ta, không được chủ quan, phải kiểm soát chặt chẽ tại các cửa khẩu biên giới, đường mòn lối mở...

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, ngành nông nghiệp trong những năm qua đã có những bước phát triển mạnh mẽ, nâng cao năng suất, giá trị và sức cạnh tranh. 

Tuy nhiên, dịch bệnh đang có diễn biến phức tạp. Do vậy trước hết là phòng, sau đó là chống. Nếu không làm tốt sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới ngành chăn nuôi, thu nhập và đời sống của người nông dân. Các địa phương phải hành động quyết liệt, không được chủ quan với bệnh dịch tả heo châu Phi. 

Sẵn sàng xét nghiệm 2.000 mẫu để phát hiện dịch tả heo tại Việt Nam ảnh 1 Hội nghị sáng 14-9 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì

Hiện nay chưa phát hiện dịch xuất hiện tại Việt Nam. Tuy nhiên Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ NN-PTNT và các địa phương phải chủ động nắm bắt thông tin kịp thời, chính xác từ các nước để chủ động, kịp thời cung cấp cho các địa phương, người dân và hộ chăn nuôi, từ đó tổ chức các biện pháp hành động.

Nghiêm cấm buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhập lậu. Giám sát chặt chẽ, không để lây nhiễm qua đường biên giới. Do vậy, kiểm soát chặt chẽ khu vực biên giới. Triển khai vệ sinh, khử trùng tiêu độc các khu vực chăn nuôi. Có phương án đóng cửa các chợ, khu vực tập trung buôn bán heo nếu có dịch bệnh xảy ra. 

Trình bày báo cáo của Bộ NN-PTNT, Thứ trưởng Hà Công Tuấn cho biết, hiện nay cả thế giới vẫn chưa tìm ra vaccine cho dịch tả heo. Giải pháp đặt ra khi phát hiện dịch là phải xử lý triệt để ổ dịch ở phạm vi nhỏ và chưa lây lan; tiêu hủy đàn heo nhiễm bệnh và các đàn heo xung quanh có nguy cơ nhiễm bệnh; cấm vận chuyển heo và các sản phẩm heo, kể cả các sản phẩm đã qua chế biến chín ra khỏi vùng dịch; hỗ trợ tài chính cho người chăn nuôi có beo buộc phải tiêu hủy.

Vấn đề quan trọng hiện nay là làm cách nào để phát hiện virus gây dịch đã tràn vào nội địa. Theo Thứ trưởng Hà Công Tuấn báo cáo, từ năm 2013 đến nay, Cục Thú y Việt Nam đã làm việc với FAO để tập huấn và cung cấp nguyên vật liệu chẩn đoán xét nghiệm dịch tả heo châu Phi.

Đến nay, tất cả 8 phòng thí nghiệm của Cục Thú y đã thực hiện tốt việc xét nghiệm bệnh dịch tả heo châu Phi bằng kỹ thuật real time PCR, tức là ngay sau 3 giờ xét nghiệm đã có được kết quả.

Hiện tại, các phòng xét nghiệm thuộc Cục Thú y đã có đủ nguyên liệu để xét nghiệm trên 2.000 mẫu phát hiện virus gây dịch tả heo châu Phi tại Việt Nam. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Năm khó khăn của thị trường bất động sản?


Dựa trên nhiều dữ liệu và tình hình hoạt động kinh doanh bất động sản (BĐS) của năm 2018, nhiều chuyên gia nhận định thị trường BĐS 2019 tiềm ẩn rất nhiều khó khăn, lành ít dữ nhiều. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Năm 2019: Có hơn 1.300 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), năm 2019, tổng nguồn vốn cho vay của chương trình cho vay nhà ở xã hội là 1.326 tỷ đồng. Trong đó, ngân sách nhà nước bố trí vốn 663 tỷ đồng, 50% còn lại do Ngân hàng CSXH tự huy động. 

Thông tin kinh tế

Lễ công bố chính thức dự án Sunshine City Sài Gòn

Ngày 13-1-2019, tại trung tâm hội nghị GEM Center, Sunshine Group sẽ chính thức ra mắt khách hàng dự án căn hộ hạng sang “Sunshine City Sài Gòn”. Đây cũng là công trình đầu tiên đánh dấu cho bước phát triển tại thị trường phía Nam của tập đoàn này.

Đầu tư

Thông tin kinh tế